Thương chiến: Mỹ chưa bỏ thuế với hàng Trung Quốc, nhưng sẵn sàng đàm phán

0:00 / 0:00
0:00
Đại diện Thương mại Mỹ Katherine Tai
Đại diện Thương mại Mỹ Katherine Tai
TPO - Trong cuộc phỏng vấn đầu tiên kể từ khi nhậm chức hồi đầu tháng, Đại diện Thương mại Mỹ Katherine Tai phát đi tín hiệu cởi mở trong đàm phán thương mại với Trung Quốc nhưng nói rằng, việc "cắt bỏ" các mức thuế quan đã kéo dài ba năm đối với các sản phẩm của Trung Quốc do chính quyền Trump áp đặt có thể vô tình gây hại cho nền kinh tế Mỹ.

Bình luận này có thể làm sáng tỏ cách tiếp cận của chính quyền mới trong quan hệ giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới.

Trong một cuộc phỏng vấn độc quyền với Wall Street Journal, bà Tai nói chỉ cần "gỡ bỏ" thuế quan mà Tổng thống Donald Trump áp đặt từ tháng 3 năm 2018 có thể gây tổn hại cho các công ty Mỹ, thương nhân, nhà sản xuất và công nhân của họ, những người đã thích nghi với môi trường thương mại sau thuế quan.

Mặc dù không cung cấp chi tiết cụ thể về kế hoạch của chính quyền Biden đối với vấn đề thuế quan, bà Tai cho biết, bất kỳ thay đổi nào sẽ cần phải được "thông báo theo cách để các tác nhân trong nền kinh tế có thể điều chỉnh" và có "khả năng lập kế hoạch."

Là người Mỹ gốc Á đầu tiên đảm nhiệm vị trí Đại diện Thương mại Mỹ trong chính phủ liên bang, bà Tai cũng nói rằng thuế quan, ảnh hưởng đến khoảng 370 tỷ USD hàng hóa của Trung Quốc hàng năm, được đưa ra “để khắc phục tình trạng thương mại không cân bằng và không công bằng”.

"Không có nhà đàm phán nào không dùng đòn bẩy, phải không?" Đại diện Thương mại Mỹ nói và điều này cho thấy chấm dứt thuế quan có thể được sử dụng như một thứ mặc cả để khiến Trung Quốc buộc phải thực hiện cam kết mua nhiều hàng hóa do Mỹ sản xuất.

Cuộc phỏng vấn bà Tai diễn ra một tuần sau khi Nhà Trắng tổ chức cuộc hội đàm trực tiếp đầu tiên với các quan chức Trung Quốc tại Alaska, sau đó Cố vấn An ninh Quốc gia Jake Sullivan cho biết hai ngày "đàm phán trực tiếp và khó khăn" không mang lại đột phá ngoại giao nào.

Khi cuộc chiến thương mại kéo dài trong nhiệm kỳ của Tổng thống Trump, thuế quan đối với các sản phẩm Trung Quốc đã đè nặng lên cả nền kinh tế Mỹ và Trung Quốc, dẫn đến việc áp thuế trả đũa đối với hàng hóa của Mỹ, làm giảm tốc độ tăng trưởng GDP và giảm khối lượng thương mại. Hai quốc gia đã đạt được thỏa thuận "Giai đoạn Một" vào tháng 1 năm 2020, nhưng mặt trận đàm phán trở nên xấu đi từ giữa năm, khi ông Trump nói quan hệ giữa hai nước đã bị "tổn hại nghiêm trọng" bởi Covid-19.

Theo CNN, Mỹ vẫn áp thuế đối với khoảng 66% hàng hóa xuất khẩu của Trung Quốc, dẫn đến việc tăng giá đối với mọi thứ, từ mũ bóng chày, hành lý cho đến ti vi và giày thể thao.

"Trung Quốc đồng thời là một đối thủ, một đối tác thương mại và một nước lớn chúng tôi cần hợp tác để giải quyết những thách thức toàn cầu nhất định", bà Tai nói tại một phiên điều trần xác nhận của Thượng viện Mỹ hồi cuối tháng Hai. "Chúng tôi phải ... truyền đạt các giá trị và quy tắc hướng dẫn thương mại toàn cầu — và chúng tôi phải thực thi các điều khoản đó một cách mạnh mẽ."

Phát biểu với các phóng viên tại Nhà Trắng hồi cuối tuần qua, Tổng thống Joe Biden đã né tránh câu hỏi về việc liệu ông có duy trì mức thuế đối với hàng Trung Quốc hay không, thay vào đó nói rằng ông muốn khôi phục quan hệ giữa hai quốc gia trong khi đảm bảo rằng "Trung Quốc chơi theo các quy tắc quốc tế "về cạnh tranh bình đẳng, nhân quyền và thương mại.

"Tôi thấy sự cạnh tranh gay gắt với Trung Quốc. Trung Quốc có mục tiêu tổng thể ... trở thành quốc gia hàng đầu thế giới, quốc gia giàu có nhất thế giới và quốc gia quyền lực nhất thế giới", ông Biden nói. "Điều đó sẽ không xảy ra trong nhiệm kỳ của tôi."

MỚI - NÓNG
Đội hỗ trợ nhân dân quận Bình Tân đêm đêm rong ruổi vá xe, sửa xe... miễn phí cho người đi đường
Những 'hiệp sĩ' đường đêm
TPO - Từ 20h30 – 0h các ngày trong tuần, một nhóm thanh niên ở quận Bình Tân (TPHCM) lại rong ruổi trên các cung đường của quận để hỗ trợ người đi đường gặp sự cố.

Có thể bạn quan tâm

Sản phẩm Yakumi mà Cty Phamaco quảng cáo sản xuất từ công nghệ nano của Nhật Bản thực chất chỉ đáng giá vài nghìn đồng

Sự thật phía sau công nghệ Mỹ, Nhật

TP - Để tìm hiểu về quy trình sản xuất TPCN theo công nghệ Mỹ, Nhật, chúng tôi tìm về địa chỉ các công ty được ghi trên giấy công bố sản phẩm do Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) cấp phép.
Các "bác sỹ" online tại Cty TNHH Thương mại quốc tế Phamaco đang kê đơn, bắt bệnh cho bệnh nhân

Ma trận thực phẩm chức năng: Đủ chiêu dọa khách hàng

TP - Nhiều thanh niên tuổi 18-20 không bằng cấp, chuyên môn về ngành y dược, trở thành những dược sĩ, bác sĩ “rởm”, lừa lọc người bệnh. Các công ty thực phẩm chức năng (TPCN) bất chấp đạo đức kinh doanh, sử dụng đủ chiêu trò gian dối để bán hàng, đẩy người dân vào vòng xoáy rủi ro, nguy hiểm về sức khỏe.
Công-ten-nơ rác phế liệu tại cảng Cát Lái - Ảnh tư liệu của cơ quan Hải quan

Sắp cưỡng chế xử lý hàng nghìn công-ten-nơ rác ngoại nằm cảng

TP - Theo Cục Hải quan TPHCM, hiện còn 1.670 công-ten-nơ hàng phế liệu nhập khẩu tồn đọng ở các cảng tại TPHCM.Đơn vị này đang làm thủ tục để buộc doanh nghiệp, tổ chức nhập khẩu tái xuất hoặc tiêu hủy hàng trăm công-ten-nơ phế liệu ngoại không đảm bảo điều kiện về vệ sinh môi trường. Tuy nhiên, việc buộc tái xuất hay tiêu hủy gặp không ít khó khăn, vướng mắc.
Hạ tầng logistics thiếu và yếu kìm hãm nông sản ĐBSCL

Chi phí logistics 'đè' nông sản ĐBSCL

TP - Chi phí logistics hiện chiếm cao nhất và cao một cách bất hợp lý, lên đến 30% giá thành sản phẩm, khiến nông sản ĐBSCL giảm sức cạnh tranh so với nông sản các nước như Thái Lan, Trung Quốc… Thông tin được đưa ra tại tọa đàm “Đòn bẩy cho logistics nông sản Đồng bằng sông Cửu Long” ngày 9/4, tại Hậu Giang.