Chiến tranh thương mại Mỹ - Trung đè nặng lên ngành ôtô Nhật Bản?

TPO - Ngành công nghiệp ôtô của Nhật Bản đang chịu ảnh hưởng trước sức nóng của cuộc chiến thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc đang diễn ra.

Theo The Japan Times, dù Nhật Bản và Hoa Kỳ gần đây đã đạt được thỏa thuận thương mại song phương nhưng ngành công nghiệp ôtô và phụ tùng ôtô, chiếm 60% trong tổng kim ngạch xuất khẩu khoảng 1,38 tỷ USD mỗi năm, của Nhật Bản đang bị ảnh hưởng bởi chiến tranh thương mại Mỹ - Trung.

Chiến tranh thương mại Mỹ - Trung đè nặng lên ngành ôtô Nhật Bản? ảnh 1 Các nhà sản xuất ôtô Nhật Bản đang gặp khó do chiến tranh thương mại.

Các nguồn tin cho biết một số công ty Nhật Bản thuộc nhiều ngành công nghiệp đã chuyển cơ sở sản xuất sang các nước Đông Nam Á hoặc Mexico, tăng sản xuất và tiêu thụ trong nước để giảm thiểu tác động của chiến tranh thương mại Mỹ - Trung. Rất may mắn, nhiều nhà sản xuất ôtô của Nhật Bản có nhà máy và mạng lưới bán hàng rộng khắp Hoa Kỳ nên có thể hạn chế phần nào các tác động.

Trước đó, vào cuối tháng 9/2019, Hoa Kỳ và Nhật Bản đã thống nhất việc không áp dụng các mức thuế đối với phương tiện nhập khẩu từ Nhật vào Mỹ. Một thỏa thuận đã được ký kết bên lề Đại Hội đồng Liên Hợp Quốc giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe, bao gồm việc giảm thuế đối với nhiều mặt hàng nông sản của Mỹ. Chính phủ Nhật Bản sau đó đã bắt đầu tìm kiếm các giải pháp để xóa bỏ mức thuế 2,5% hiện tại đối với ôtô nhập khẩu vào Mỹ từ nước này.

Có nhiều lo ngại từ phía các nhà sản xuất Nhật Bản về việc Tổng thống Trump sẽ đánh thuế ôtô cao hơn sau khi xác định xe nhập khẩu là mối đe dọa đối với an ninh quốc gia.

Hiện tại cuộc chiến thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc vẫn chưa có dấu hiệu giảm bớt căng thẳng khi hai bên tiếp tục áp dụng những chính sách thuế quan đánh vào những mặt hàng có giá trị lớn, tiêu biểu như ôtô.

Theo Theo Carscoops
MỚI - NÓNG
Hà Nội: Kiểm điểm loạt cán bộ vụ công trình 'khủng' 9 tầng mọc trên Đồi Vua
Hà Nội: Kiểm điểm loạt cán bộ vụ công trình 'khủng' 9 tầng mọc trên Đồi Vua
TPO - Đoàn kiểm tra của UBND thị xã Sơn Tây (Hà Nội) đề nghị kiểm điểm trách nhiệm đối với Chủ tịch UBND xã Sơn Đông, Trưởng Phòng Tài nguyên và Môi trường thị và nguyên Đội trưởng Đội quản lý trật tự xây dựng đô thị thị xã Sơn Tây do để xảy ra những sai phạm về đất đai, xây dựng tại công trình khủng 9 tầng "mọc" trên đất trồng cây ở thôn Đồi Vua.

Có thể bạn quan tâm

Xe buýt điện đầu tiên của Việt Nam đi vào hoạt động từ ngày 8/4.

Vận hành tuyến xe buýt điện đầu tiên của Việt Nam

TPO - Ngày 8/4, tuyến xe buýt điện đầu tiên của Việt Nam đã chính thức đi vào hoạt động. Trong khi chờ hoàn thiện thủ tục để hoạt động chở khách công cộng tại Hà Nội và TP.HCM, thời gian này tuyến buýt điện sẽ hoạt động trong khu đô thị Vinhomes Ocean Park (Gia Lâm, Hà Nội).