Thủ tướng: Hậu Giang cần vươn lên bằng sức mạnh nội sinh, không trông chờ, ỷ lại

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Sáng 17/7, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính cùng đoàn công tác Trung ương có buổi làm việc với Ban Thường vụ Tỉnh ủy Hậu Giang về kết quả thực hiện nhiệm vụ trọng tâm năm 2021 và 6 tháng đầu năm 2022, định hướng, nhiệm vụ thời gian tới.

Theo báo cáo của Tỉnh ủy Hậu Giang, 6 tháng đầu năm 2022, kinh tế phục hồi tích cực và đạt mức tăng trưởng 11%, cao nhất từ trước đến nay, cao nhất vùng ĐBSCL và xếp thứ 8 cả nước. Thu nhập bình quân đầu người đạt 58,4 triệu đồng, tăng 19%. Công nghiệp tăng trưởng đột phá 30,8%. Nông nghiệp tăng trưởng 4,49%, mức tăng cao nhất trong vòng 10 năm qua…

Bí thư Tỉnh ủy Hậu Giang Nghiêm Xuân Thành cho biết, trên cơ sở những định hướng lớn của trung ương, tỉnh đưa ra nhiều chỉ tiêu, giải pháp đột phá; đặt mục tiêu nằm trong tốp 3 địa phương có môi trường kinh doanh tốt nhất vùng ĐBSCL; tốc độ tăng trưởng GRDP bình quân giai đoạn 2021-2030 đạt từ 8-10%/năm, đến năm 2030 không còn là tỉnh khó khăn.

Hậu Giang cũng đề nghị Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, các bộ, ngành trung ương xem xét, chỉ đạo và hỗ trợ một số nội dung như: Cho phép tỉnh đầu tư nâng cấp tuyến Quốc lộ 61C từ nguồn vốn vay nước ngoài phát triển bền vững vùng ĐBSCL thích ứng với biến đổi khí hậu. Tách công tác giải phóng mặt bằng thành một dự án độc lập để triển khai các dự án…

Thủ tướng: Hậu Giang cần vươn lên bằng sức mạnh nội sinh, không trông chờ, ỷ lại ảnh 1

Quang cảnh buổi làm việc.

Phát biểu tại buổi làm việc, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đánh giá cao, biểu dương nỗ lực của tỉnh Hậu Giang với những thành tựu đã đạt được, đóng góp quan trọng vào kết quả chung của cả nước.

Hậu Giang nằm ở vị trí tương đối trung tâm của vùng ĐBSCL, có hệ thống sông ngòi kênh rạch chằng chịt; là một trong những trung tâm lúa gạo của vùng ĐBSCL; có thế mạnh về cây lúa, cây ăn quả, nguồn thủy sản...

Tuy nhiên, Thủ tướng cũng chỉ rõ một số tồn tại, hạn chế của Hậu Giang như: Cơ cấu kinh tế chuyển dịch còn chậm; năng suất lao động, năng lực cạnh tranh còn thấp; đầu tư còn dàn trải, hiệu quả chưa cao; hạ tầng chưa tương xứng, chưa đáp ứng yêu cầu phát triển trong tình hình mới.

Hậu Giang nói riêng và ĐBSCL nói chung đều có các chỉ số về xã hội thấp so với trung bình cả nước. Chất lượng lao động chưa đáp ứng nhu cầu; tỷ lệ lao động qua đào tạo còn thấp. Tình hình đời sống, việc làm của một bộ phận nhân dân còn khó khăn. Tỷ lệ hộ nghèo vẫn còn ở mức cao…

Thủ tướng đánh giá cao các định hướng, mục tiêu của tỉnh và đề nghị Hậu Giang quán triệt, thực hiện nghiêm túc, hiệu quả Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng; Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XIV; Nghị quyết số 13 của Bộ Chính trị về phương hướng phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm quốc phòng, an ninh vùng ĐBSCL và Chương trình hành động của Chính phủ thực hiện Nghị quyết 13; Nghị quyết số 120 của Chính phủ về phát triển vùng ĐBSCL thích ứng với biến đổi khí hậu và Quy hoạch vùng ĐBSCL.

Hậu Giang phát huy mạnh mẽ tinh thần tự lực, tự cường, biến không thành có, biến khó thành dễ, biến cái không thể thành cái có thể; tận dụng hiệu quả mọi tiềm năng, lợi thế cạnh tranh, vươn lên mạnh mẽ bằng sức mạnh nội sinh, không trông chờ, ỷ lại.

Trước hết phải tiếp tục triển khai hiệu quả phòng, chống dịch COVID-19, tuyệt đối không lơ là, chủ quan, mất cảnh giác, đặc biệt là đẩy mạnh hơn nữa việc tiêm chủng vắc xin an toàn, khoa học, hiệu quả. Nâng cao năng lực y tế cơ sở, y tế dự phòng. Bảo đảm nguồn nhân lực, không để thiếu thuốc, trang thiết bị y tế, phục vụ tốt nhất công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân.

Thủ tướng: Hậu Giang cần vươn lên bằng sức mạnh nội sinh, không trông chờ, ỷ lại ảnh 2

Thủ tướng Phạm Minh Chính trực tiếp khảo sát Khu Bảo tồn Lung Ngọc Hoàng - nơi bảo tồn đa dạng sinh học thuộc dạng độc đáo nhất cả nước hiện nay, được mệnh danh là "lá phổi xanh" của ĐBSCL. Ảnh: NB

Tỉnh tăng cường quản lý, sử dụng ngân sách tiết kiệm, hiệu quả, có trọng tâm, trọng điểm; tránh dàn trải, manh mún; huy động tối đa và sử dụng hiệu quả các nguồn lực, đẩy mạnh giải ngân đầu tư công, nhất là đầu tư hệ thống kết cấu hạ tầng giao thông, kết nối Hậu Giang với vùng ĐBSCL. Tăng cường phối hợp chặt chẽ, hiệu quả với các bộ ngành trung ương và các tỉnh, thành phố trong vùng, phát triển Hậu Giang trong tổng thể chung của cả vùng ĐBSCL...

Thủ tướng: Hậu Giang cần vươn lên bằng sức mạnh nội sinh, không trông chờ, ỷ lại ảnh 3

Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu tại buổi làm việc.

Bảo vệ nghiêm ngặt "lá phổi xanh" Lung Ngọc Hoàng

Với đề xuất của Hậu Giang về chuyển đổi một phần diện tích sang rừng sản xuất tại Khu bảo tồn thiên nhiên Lung Ngọc Hoàng, Thủ tướng lưu ý, đây là tài sản quý hiếm không những của Hậu Giang mà còn cả ĐBSCL, không chỉ có giá trị về mặt sinh thái, thiên nhiên mà còn gắn với lịch sử, truyền thống đấu tranh cách mạng hào hùng, trong chiến tranh "rừng che bộ đội, rừng vây quân thù".

Do đó, cần phải nâng niu, giữ gìn, có thái độ ứng xử phù hợp, bảo vệ, phát huy một cách khoa học, hiệu quả nhất, mang tính thực tiễn sâu sắc nhất, bảo vệ môi trường, sinh thái một cách nghiêm ngặt nhất. Nếu chưa làm được gì tốt hơn thì cũng đừng làm gì ảnh hưởng xấu tới khu bảo tồn, lá phổi xanh này.

Trước đó, chiều 16/7, Thủ tướng Phạm Minh Chính cùng đoàn công tác đã đến thăm, tặng quà Mẹ Việt Nam Anh hùng Trần Thị Tơ (khu vực 1, phường V, TP Vị Thanh, có chồng và em trai đã hy sinh trong chiến tranh) và bà Nguyễn Ngọc Trinh (khu vực 3, phường V, TP Vị Thanh, là người hoạt động kháng chiến bị địch bắt tù đày từ năm 1959-1960).

MỚI - NÓNG
Thông tin mới về vụ 2 nữ sinh TPHCM bị đánh, xé đồ
Thông tin mới về vụ 2 nữ sinh TPHCM bị đánh, xé đồ
TPO - Chánh Văn phòng Sở GD&ĐT TPHCM Hồ Tấn Minh cho hay, đáng lẽ việc xử lý các cá nhân có liên quan phải làm gấp trong ngày 6-7/6, tuy nhiên những ngày này rơi vào kỳ thi vào lớp 10 nên nhà trường cũng dành thời gian ổn định tâm lý và để các em thi xong thì mới bắt đầu có hình thức xử lý. 
Hội thảo 'Thúc đẩy chuyển đổi số khu vực Trung du và miền núi phía Bắc' sẵn sàng hiến kế
Hội thảo 'Thúc đẩy chuyển đổi số khu vực Trung du và miền núi phía Bắc' sẵn sàng hiến kế
TPO - Sáng 9/6, tại Trung tâm Hội nghị tỉnh Yên Bái, Hội thảo "Thúc đẩy chuyển đổi số khu vực Trung du và miền núi phía Bắc" sẽ tập trung trao đổi, chia sẻ những mô hình hay, kinh nghiệm tốt trong chuyển đổi số ở khu vực trung du, miền núi phía Bắc; góp phần nâng cao nhận thức về vai trò của chuyển đổi số, thúc đẩy chuyển đổi số và phát triển kinh tế số ở khu vực rộng lớn, giàu tiềm năng nhưng cũng còn nhiều khó khăn này.