Thủ tướng: Đừng vội cứ mảnh đất nào tốt nhất là mang ra làm bất động sản

TPO - Phát biểu tại Hội nghị xúc tiến đầu tư tỉnh Hậu Giang năm 2022, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính mong muốn nhà đầu tư đến với tỉnh phải tạo được công ăn việc làm, có người đến làm thì mới có người đến ở, có người đến ở thì có người mua nhà, khi đó mới phát triển bất động sản, phát triển đô thị được; chứ đừng vội cứ mảnh đất nào đẹp, tốt là mang ra làm bất động sản.

Tại hội nghị, Chủ tịch UBND tỉnh Hậu Giang Đồng Văn Thanh cho biết, năm 2022 được tỉnh chọn là năm doanh nghiệp (DN) với quan điểm “Doanh nghiệp đến, Hậu Giang vui”. Điều này thể hiện khát vọng mới, sự cầu thị, sự cam kết mạnh mẽ và đồng hành của chính quyền trong việc mời gọi cộng đồng DN đến với Hậu Giang.

"Với phương châm 'Đổi mới, đột phá, quyết tâm và khát vọng', chúng tôi cam kết sẽ luôn sát cánh, đồng hành và chia sẻ cùng nhà đầu tư trong suốt quá trình triển khai dự án, tạo mọi điều kiện thuận lợi để các nhà đầu tư sản xuất kinh doanh đạt hiệu quả cao nhất tại tỉnh Hậu Giang” – ông Thanh nói.

Thủ tướng: Đừng vội cứ mảnh đất nào tốt nhất là mang ra làm bất động sản ảnh 1

Quang cảnh hội nghị. Ảnh: Cảnh Kỳ

Ông Han Jae Jin - Phó Chủ tịch Hiệp hội Thương mại và Công nghiệp Hàn Quốc tại Việt Nam, cho rằng, tỉnh Hậu Giang nằm ở trung tâm của hệ thống đường thủy nội địa sông Cửu Long, ở trung điểm của nhiều tuyến đường cao tốc, cách sân bay và cảng biển chỉ 30km từ ranh giới tỉnh. Những cơ sở hạ tầng giao thông này là chìa khóa cho hậu cần và sản xuất...

“Với cơ sở hạ tầng giao thông, cơ cấu nhân lực, những nỗ lực cải cách hành chính, Hậu Giang sẽ thu hút được nhiều nguồn vốn đầu tư và đạt được sự tăng trưởng kinh tế vượt trội thông qua kết hợp nông nghiệp công nghệ cao và sản xuất” – Phó Chủ tịch Hiệp hội Thương mại và Công nghiệp Hàn Quốc tại Việt Nam Han Jae Jin.

“Với cơ sở hạ tầng giao thông, cơ cấu nhân lực, những nỗ lực cải cách hành chính, Hậu Giang sẽ thu hút được nhiều nguồn vốn đầu tư và đạt được sự tăng trưởng kinh tế vượt trội thông qua kết hợp nông nghiệp công nghệ cao và sản xuất” – ông Han Jae Jin kỳ vọng.

Phát biểu tại Hội nghị, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính cho biết, Bộ Chính trị đã ban hành Nghị quyết số 13, Chính phủ đã ban hành Nghị quyết số 120 về phát triển vùng Đồng bằng sông Cửu Long, Quy hoạch vùng Đồng bằng sông Cửu Long đã được phê duyệt, các công trình hạ tầng chiến lược của vùng và liên vùng đang được ưu tiên đầu tư.

“Trong đó, như các đại biểu đã dành nhiều thời gian phân tích, Hậu Giang hội tụ nhiều yếu tố thuận lợi và có tiềm năng, lợi thế rất lớn để phát triển, như có vị trí địa kinh tế quan trọng; là vùng đất được thiên nhiên ưu đãi, trung tâm lúa gạo; có bề dày truyền thống văn hóa, lịch sử, nguồn lực con người; những nỗ lực, giải pháp, cách làm thiết thực, hiệu quả của địa phương thời gian qua”- Thủ tướng nói.

Thủ tướng: Đừng vội cứ mảnh đất nào tốt nhất là mang ra làm bất động sản ảnh 2

Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu tại hội nghị. Ảnh: Cảnh Kỳ

Thủ tướng mong muốn Hậu Giang không để tiềm lực ngủ quên, biến tiềm lực thành nguồn lực, thành của cải vật chất cân đong đo đếm được, biến khát vọng thành hành động thiết thực và hiệu quả; phát huy truyền thống lịch sử - văn hóa, nguồn lực con người; nêu cao tinh thần tự lực, tự cường, chủ động, sáng tạo; không trông chờ, ỷ lại; biến không thành có, biến khó thành dễ, biến không thể thành có thể; góp phần đưa Hậu Giang ngày càng phát triển, người dân ngày càng ấm no, hạnh phúc, đời sống tinh thần và vật chất ngày càng nâng lên.

Về đầu tư vào Hậu Giang, Thủ tướng gợi mở một số lĩnh vực để nhà đầu tư xem xét như: kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội, nhất là đầu tư phát triển kết cấu hạ tầng giao thông, phát triển đô thị; chuyển đổi số, phát triển kinh tế số; phát triển công nghiệp, nhất là năng lượng, công nghiệp chế biến, chế tạo, công nghiệp thực phẩm, đồng thời phát triển các khu, cụm công nghiệp tập trung; phát triển nông nghiệp công nghệ cao, thích ứng với biến đổi khí hậu, nông nghiệp hữu cơ, du lịch, logistics…

Nhà đầu tư đến Hậu Giang với tình cảm, nghiêm túc, chân thành, trách nhiệm, tin cậy, yêu quý mảnh đất, con người nơi đây; coi Hậu Giang là quê hương thứ hai, chia sẻ với người dân, với địa phương trên tinh thần 'hài hòa lợi ích, chia sẻ rủi ro'; đề cao ý thức, trách nhiệm bảo vệ môi trường; thực hiện tốt chế độ, chính sách đối với người lao động, quan tâm công tác an sinh xã hội, cùng chăm lo đời sống người dân địa phương” – Thủ tướng mong muốn.

Thủ tướng Phạm Minh Chính cũng đề nghị Hậu Giang cần phối hợp chặt chẽ với các bộ, ngành Trung ương và các địa phương, tiếp tục cải thiện mạnh mẽ môi trường đầu tư kinh doanh, trọng tâm cải cách thủ tục hành chính, đơn giản hóa thủ tục, tạo sự hấp dẫn các nhà đầu tư, làm tốt công tác giải phóng mặt bằng, tạo quỹ đất sạch, chuẩn bị sẵn sàng các điều kiện cần thiết, đáp ứng được yêu cầu ngày càng cao của các doanh nghiệp, nhà đầu tư.

Thủ tướng: Đừng vội cứ mảnh đất nào tốt nhất là mang ra làm bất động sản ảnh 3

Thủ tướng Phạm Minh Chính cùng đại biểu xem bản đồ tích hợp các dự án kêu gọi đầu tư ở Hậu Giang. Ảnh: Cảnh Kỳ

Thủ tướng Phạm Minh Chính đề nghị các bên phải thực hiện bằng được những điều đã cam kết để việc xúc tiến đầu tư thực chất, hiệu quả, đã hứa là phải làm, ai làm tốt phải khen thưởng, động viên, bảo vệ, ai làm sai, làm không đúng thì phải có giải pháp xử lý.

“Phải tạo được công ăn việc làm, có người đến làm thì mới có người đến ở, có người đến ở thì có người mua nhà, khi đó mới phát triển bất động sản, phát triển đô thị được; chứ đừng vội cứ mảnh đất nào đẹp, tốt là mang ra làm bất động sản. Không có sản xuất kinh doanh, không có công ăn việc làm mà chỉ có xây nhà không thì ai đến ở?” – Thủ tướng nêu vấn đề và lưu ý chính quyền Hậu Giang dành những nơi thuận lợi để cho dịch vụ, kinh doanh, sản xuất, tạo ra công ăn việc làm mới là cái gốc vấn đề.

“Các nhà đầu tư đến với tỉnh bằng tình cảm, chân thành, nhưng quan trọng nhất là phải biến tình cảm đó thành cơ sở vật chất, thành của cải, đong đo đếm được, góp phần cải thiện đời sống tinh thần và vật chất của người dân, để người dân sống ấm no, hạnh phúc. Đấy là cái quan trọng nhất.” – Thủ tướng nhấn mạnh.

“Phải tạo được công ăn việc làm, có người đến làm thì mới có người đến ở, có người đến ở thì có người mua nhà, khi đó mới phát triển bất động sản, phát triển đô thị được; chứ đừng vội cứ mảnh đất nào đẹp, tốt là mang ra làm bất động sản. Không có sản xuất kinh doanh, không có công ăn việc làm mà chỉ có xây nhà không thì ai đến ở?” - Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính.

Tin liên quan