Thủ tướng Phạm Minh Chính: 'Không hình sự hóa các quan hệ kinh tế dân sự nhưng sai phạm phải xử lý'

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Đó là nhấn mạnh của Thủ tướng Phạm Minh Chính trong phát biểu khai mạc Hội nghị "Phát triển thị trường bất động sản an toàn, lành mạnh và bền vững" chiều 14/7.

Phát biểu khai mạc Hội nghị "Phát triển thị trường bất động sản an toàn, lành mạnh và bền vững" chiều 14/7, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính nêu rõ trong thời gian qua, tình hình chính trị và kinh tế thế giới có nhiều biến động phức tạp, bất ổn, khó lường, tác động tới nền kinh tế Việt Nam.

Đến nay, kim ngạch xuất nhập khẩu của Việt Nam trong năm nay đã đạt 371 tỷ USD và nếu không có gì thay đổi sẽ đạt khoảng 200% GDP vào cuối năm.

Trong bối cảnh đó, chúng ta vẫn giữ vững độc lập, chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ, ổn định chính trị, trật tự xã hội, bảo đảm an ninh, an toàn, an dân, đẩy mạnh các hoạt động đối ngoại; đạt mức tăng trưởng tương đối cao so với các nước trong khu vực và trên thế giới, kiểm soát lạm phát, giữ vững ổn định kinh tế vĩ mô, bảo đảm các cân đối lớn (xuất nhập khẩu, thu chi, lương thực, năng lượng và lao động).

Thủ tướng nêu rõ, đây là những nền tảng rất cơ bản để phát triển tất cả các ngành, lĩnh vực đúng hướng, bền vững, mặt khác tuyệt đối không được chủ quan, lơ là để xử lý các vấn đề đặt ra, vượt qua các khó khăn, thách thức.

Thủ tướng Phạm Minh Chính: 'Không hình sự hóa các quan hệ kinh tế dân sự nhưng sai phạm phải xử lý' ảnh 1

Thủ tướng Phạm Minh Chính: "Tinh thần là không hình sự hóa các quan hệ kinh tế - dân sự nhưng ai sai phạm thì phải xử lý; bảo vệ, khuyến khích những người làm đúng, những người làm ăn chân chính, hiệu quả".

Thủ tướng nhấn mạnh, ưu tiên hiện nay là ổn định kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát, bảo đảm các cân đối lớn, đạt mức tăng trưởng theo chỉ tiêu Quốc hội giao. Trong đó, kết hợp hài hòa, hợp lý, hiệu quả giữa chính sách tài khóa và chính sách tiền tệ, thực hiện chính sách tiền tệ linh hoạt, an toàn, thận trọng, chính sách tài khóa mở rộng hợp lý, bảo đảm hiệu quả, quản lý chặt chẽ giá cả, thị trường.

Thủ tướng nêu rõ, thị trường bất động sản có vai trò rất quan trọng trong giữ vững ổn định kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát, bảo đảm các cân đối lớn, thúc đẩy tăng trưởng.

Thủ tướng nhấn mạnh, tinh thần là không hình sự hóa các quan hệ kinh tế - dân sự nhưng ai sai phạm thì phải xử lý; bảo vệ, khuyến khích những người làm đúng, những người làm ăn chân chính, hiệu quả.

Tại Hội nghị, Bộ trưởng Xây dựng Nguyễn Thanh Nghị có báo cáo đánh giá toàn diện thị trường bất động sản năm 2021 và 6 tháng đầu năm 2022, dự báo tình hình và đề xuất các giải pháp phát triển thị trường bất động sản an toàn, lành mạnh, bền vững.

Ông Nghị đã chỉ ra 13 tồn tại của thị trường bất động sản Việt Nam, trong đó có những tồn tại liên quan đến việc lựa chọn chủ đầu tư, đấu giá quyền sử dụng đất, phê duyệt quy hoạch còn chậm.

Theo Bộ trưởng Xây dựng, nguồn cung nhà ở thương mại giảm hầu hết ở các địa phương, nhiều dự án còn vướng mắc. Đặc biệt, hiện nay thiếu gay gắt nhà ở xã hội, nhà ở cho công nhân, trong khi giá bất động sản, đặc biệt là nhà ở, đất ở liên tục tăng.

Liên quan đến giao dịch bất động sản, ông Nghị đã chỉ ra thực trạng các giao dịch chưa minh bạch, còn hiện tượng kê khai 2 giá, nhiễu loạn thị trường. Công tác thông tin tại một số địa phương chưa công khai, minh bạch và công tác đấu giá đất còn hạn chế…

Liên quan đến các giải pháp phát triển thị trường bất động sản, ông Nghị cho rằng cần theo dõi sát tình hình, kịp thời các giải pháp để làm lành mạnh thị trường, tăng kiểm tra rà soát, khẩn trương lập, phê duyệt quy hoạch, công khai minh bạch thông tin, đặc biệt kiểm tra, xử lý nghiêm hành vi đưa thông tin nhiễu loạn.

MỚI - NÓNG
Sau tuần lao dốc thê thảm, chứng khoán có kỳ vọng bật lên?
Sau tuần lao dốc thê thảm, chứng khoán có kỳ vọng bật lên?
TPO - Chứng khoán trong nước vừa trải qua tuần thứ 3 liên tiếp điều chỉnh. Tâm lý thận trọng gia tăng khi nhà đầu tư ít nhiều ôm "cục lỗ" nặng  sau nhịp giảm mạnh. Trong ngắn hạn, nhịp điều chỉnh và tích lũy có thể kéo dài, tuy nhiên, thị trường được nhìn nhận có yếu tố hỗ trợ tích cực.