Thủ tướng Anh Johnson từ chức, Nga nói ‘không quan tâm’

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Ngày 7/7, ông Boris Johnson thông báo sẽ rút khỏi vị trí Thủ tướng Anh, sau khi ông bị các bộ trưởng và các nghị sĩ trong đảng Bảo thủ quay lưng.
Thủ tướng Anh Johnson từ chức, Nga nói ‘không quan tâm’ ảnh 1

Thủ tướng Anh Boris Johnson. (Ảnh: Reuters)

Quyết định này là không thể tránh khỏi vì nhiều bộ trưởng đã từ chức và các nghị sĩ đòi ông phải ra đi. Trong phát biểu trước số 10 Phố Downing, ông Johnson nói: “Quy trình chọn lãnh đạo mới nên bắt đầu từ bây giờ”.

“Hôm nay, tôi đã bổ nhiệm nội các mới, và tôi sẽ tiếp tục công việc cho đến khi lãnh đạo mới tiếp nhận”, ông Johnson nói.

Cuộc khảo sát nhanh của hãng YouGov cho thấy Bộ trưởng Quốc phòng Ben Wallace là ứng viên nhận được nhiều ủng hộ trong đảng Bảo thủ để thay thế ông Johnson, tiếp đến là Bộ trưởng Thương mại quốc tế Penny Mordaunt và cựu Bộ trưởng Tài chính Rishi Sunak.

Nhiều người đòi ông Johnson ra đi ngay lập tức và giao công việc, vì đã làm mất niềm tin của đảng.

Sự ủng hộ dành cho ông Johnson lao dốc từ khi hai bộ trưởng cấp cao Nadhim Zahawi và Rishi Sunak từ chức, tiếp nối là hàng loạt đơn từ chức của các bộ trưởng khác.

Đảng Bảo thủ giờ sẽ phải lựa chọn lãnh đạo mới. Quy trình này có thể kéo dài vài tuần hoặc vài tháng.

Bình luận về thông tin Thủ tướng Anh Johnson từ chức, Phát ngôn viên Điện Kremlin nói rằng ông Johnson rất không thích Nga và Nga cũng không quan tâm nhiều đến nhà lãnh đạo này.

“Đối với ông Johnson, ông ấy không thích Nga rất nhiều và chúng tôi không thích ông ấy”, Phát ngôn viên Dmitry Peskov phát biểu ngày 7/7.

Dưới thời Thủ tướng Johnson, Anh phối hợp với Mỹ và các đồng minh thường xuyên chỉ trích Nga, trong khi ủng hộ về tinh thần cũng như vũ khí cho Ukraine. Ông Johnson đã hai lần thăm Kiev để thể hiện ủng hộ đối với quốc gia này.

Theo Tass
MỚI - NÓNG
Lãnh đạo Việt Nam gửi điện mừng Quốc khánh Lào
Lãnh đạo Việt Nam gửi điện mừng Quốc khánh Lào
TPO - Nhân dịp kỷ niệm lần thứ 48 Quốc khánh CHDCND Lào (2/12), ngày 1/12, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng, Thủ tướng Phạm Minh Chính và Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cùng gửi Điện mừng đến đồng chí Thongloun Sisoulith, Tổng bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Nhân dân Cách mạng Lào, Chủ tịch nước Lào, đồng chí Sonexay Siphandone, Thủ tướng Chính phủ Lào, và đồng chí Saysomphone Phomvihane, Chủ tịch Quốc hội Lào.
Sẽ có đường tốc độ cao nối Hòa Bình - Ninh Bình?
Sẽ có đường tốc độ cao nối Hòa Bình - Ninh Bình?
TPO - Để tăng khả năng kết nối của vùng với tuyến Bắc - Nam, đơn vị tư vấn quy hoạch vùng Trung du và miền núi phía Bắc đề xuất đầu tư bổ sung tuyến đường tốc độ cao (80 km/h) Hòa Bình đến Ninh Bình. Cao tốc nối Hòa Bình - Thanh Hóa cũng được khuyến nghị ưu tiên đầu tư.