Thổ Nhĩ Kỳ muốn đẩy nhanh việc cung cấp 'rồng lửa' S-400, Nga nói gì?

Ảnh: Sputnik
Ảnh: Sputnik
TPO - Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov cho biết đã thảo luận với người đồng cấp Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu xung quanh việc Ankara đề xuất Moscow đẩy nhanh cung cấp hệ thống tên lửa S-400 Triumph.

“Chúng tôi thảo luận về hợp tác quân sự-kỹ thuật, bao gồm cả việc thực hiện hợp đồng cung cấp S-400 cho Thổ Nhĩ Kỳ. Vấn đề này hiện nay các chuyên gia đang bàn thảo, chưa được công bố công khai.

Tôi chỉ có thể nói rằng Nga phản hồi tích cưc trước yêu cầu của các đối tác Thổ Nhĩ Kỳ đẩy nhanh thời hạn giao hàng ban đầu”, Ngoại trưởng Lavrov nói.

“Chúng tôi cũng đề cập đến việc thực hiện hợp đồng đã ký cung cấp hệ thống tên lửa phòng không S-400 cho Thổ Nhĩ Kỳ cũng như các vấn đề tiềm năng dài hạn  trong lĩnh vực hợp tác quân sự — kỹ thuật”, ông Lavrov nói sau cuộc hội đàm với người đứng đầu Bộ Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ tại Moscow.

Cũng tại buổi họp báo, Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu cho biết nước này quan tâm đến việc đẩy nhanh việc cung cấp hệ thống tên lửa phòng không S-400 của Nga.

Thương vụ mua bán hệ thống tên lửa phòng không S-400 trị giá 2,5 tỷ USD giữa Thổ Nhĩ Kỳ và Nga hiện đang là một trong những mối quan tâm hàng đầu của phương Tây, đặc biệt là Mỹ.

Theo Ankara, việc mua S-400 đơn giản để đảm bảo an ninh quốc gia. Tuy nhiên, Mỹ cho rằng vẫn còn kế hoạch lớn hơn đằng sau.

S-400 Triumph là hệ thống tên lửa đất đối không di động thế hệ tiếp theo, có thể mang theo 3 loại tên lửa khác nhau, có khả năng phá hủy các mục tiêu trên không ở tầm ngắn đến rất xa.

Loại vũ khí này được thiết kế để theo dõi và tiêu diệt các loại mục tiêu trên không từ máy bay trinh sát đến tên lửa đạn đạo.

Theo Theo Sputnik
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Ba siêu tàu sân bay lớp Nimitz trong một lần tập trận gần Triều Tiên (Nguồn: Hải quân Mỹ)

Tình báo Nga: Mỹ tạo ra lực lượng gồm 400.000 quân nhằm đối phó Trung Quốc

TPO - Người đứng đầu Cục tình báo quân sự Bộ Tổng tham mưu Nga (GRU) nói rằng, Mỹ đã tạo ra một lực lượng hùng hậu để chuẩn bị cho một cuộc chiến tranh với Trung Quốc ở khu vực châu Á - Thái Bình Dương. Cục trưởng Igor Kostyukov nói rằng lực lượng này có quân số 400.000 người, theo tường thuật của MW Magazine.
Xe tăng T-80 phục kích tiêu diệt mục tiêu

Xe tăng T-80 phục kích tiêu diệt mục tiêu

TPO - Các kíp xe tăng T-80 của Quân khu phía Tây đã tiến hành các cuộc tập trận phục kích tại khu huấn luyện Golovenki ở vùng Moscow. Các xe tăng thực hiện các bài tập bắn đạn thật, di chuyển trên địa hình phức tạp, thực hành tấn công các mục tiêu mô phỏng trực thăng bay thấp, xe tăng, pháo tự hành và các thiết bị bọc thép khác của địch.
Thủy thủ tàu ngầm Việt Nam (bên phải) trong thời gian học tập ở Liên bang Nga

Những chiến binh trong lòng Biển Đông: Nồng hậu nước Nga

TP - Theo kế hoạch, các kíp tàu ngầm phải học cách làm chủ “Hố đen đại dương” Kilo 636 trong 4 năm ở xứ sở Bạch Dương. Thế nhưng, những người lính tàu ngầm Việt Nam đã lập “kỳ tích” khiến các chuyên gia, giảng viên ở Học viện Hải quân Liên bang Nga thán phục khi hoàn thành xuất sắc khóa học sớm tới gần 2 năm.