Nga thực sự muốn bán ‘rồng lửa’ S-400 cho Mỹ?

Ảnh: Sputnik
Ảnh: Sputnik
TPO - Ông Sergei Chemezov, người đứng đầu công ty Rostekh, khẳng định sẽ bán S-400 của Nga cho Mỹ nếu Washington thực sự mong muốn hệ thống phòng không này.

“S-400 là một hệ thống phòng thủ. Chúng tôi có thể bán nó cho người Mỹ nếu họ muốn. Do đó không có vấn đề gì ở đây xét từ quan điểm chiến lược.

Và tôi không thấy có vấn đề gì đối với Nga từ quan điểm về an ninh. Trái lại, nếu đất nước có khả năng bảo vệ không phận của mình, nó sẽ cảm thấy an toàn hơn. Còn những kẻ quyết tâm tấn công một nước như vậy sẽ suy nghĩ hai lần”, ông Chemezov nói.

Theo người đứng đầu công ty Rostekh, nhiều quốc gia muốn có vũ khí như vậy, vì vậy nhu cầu về hệ thống phòng không S-400 là rất lớn.

Tổ hợp tên lửa S-400 do Phòng Thiết kế, Tập đoàn Almaz-Antey, Nga, phát triển, là phiên bản cải tiến với nhiều tính năng mạnh mẽ hơn loạt hệ thống tên lửa đất-đối-không S-300.

Hệ thống này được biên chế từ tháng 4/2007 và lần đầu triển khai trên thực địa 4 tháng sau đó.

Hệ thống có thể tiêu diệt tất cả các vật thể xuất hiện trên không, bao gồm máy bay, phương tiện bay không người lái (UAV) hay tên lửa đạn đạo, ở độ cao 50 km và tốc độ tối đa của mục tiêu lên đến 4.800 m/giây.

S-400 có khả năng theo dõi 300 mục tiêu và cùng lúc bắn hạ 36 mục tiêu trong đó. Đặc biệt, S-400 đủ sức hạ gục những tên lửa chiến lược có tầm bắn tới 3.500 km, gấp gần 4 lần hệ thống Patriot của Mỹ.

Tổ hợp tên lửa này được tích hợp radar đa chức năng chống nhiễu, hệ thống phát hiện và ngắm bắn tự động, tên lửa phòng không, bệ phóng và trung tâm chỉ huy - điều khiển.

S-400 có thể khai hỏa 5 loại tên lửa để tạo nên cơ chế phòng thủ phân lớp.

Theo Theo Sputnik
MỚI - NÓNG