Nga đưa thêm ‘rồng lửa’ S-400 trực chiến ở Crimea

Ảnh: Sputnik
Ảnh: Sputnik
TPO - Đơn vị pháo-tên lửa phòng không S-400 Triumph thứ hai của Nga đã bắt đầu trực chiến ở Mũi Fiolent gần Sevastopol.

Bán đảo Crimea và thủ phủ Sevastopol đã trở thành một phần của Liên bang Nga sau cuộc trưng cầu dân ý tháng 3/2014.

Theo đó, 96,77% người dân Crimea và 95,6% người dân thủ phủ Sevastopol bỏ phiếu thông qua việc tách ra khỏi Ukraine để gia nhập vào Liên bang Nga.

Ukraine và các chính phủ phương Tây từ chối công nhận cuộc trưng cầu dân ý này và áp đặt lệnh hàng loạt lệnh trừng phạt chống lại nước Nga.

Hãng tin Sputnik cho biết, Trung tướng Viktor Sevostyanov đã trao mệnh lệnh tương ứng cho chỉ huy Trung đoàn tên lửa thuộc bộ phận hỗn hợp Phòng không-Không quân của Quân khu Nam.

Theo đó, các đơn vị chiến đấu đã nhận lệnh di chuyển đến vị trí, triển khai dàn phóng, định hướng các tổ hợp trên mặt đất và bắt đầu theo dõi phát hiện mục tiêu.

Tướng Sevastyanov thông báo, thời gian triển khai đưa tổ hợp S-400 vào tư thế chiến đấu chỉ mất chưa đầy 5 phút, và việc đưa thêm đơn vị S-400 vào trực chiến sẽ tăng cao đáng kể hiệu quả lưới phòng không bảo vệ Crimea.

“Kể từ phút này các quân nhân được trang bị vũ khí mạnh để thi hành nhiệm vụ trực chiến phòng không. Các đơn vị sẽ bảo vệ an toàn vùng trời cho cư dân Crimea, đặc biệt là có các cơ sở hành chính, công nghiệp và giao thông quan trọng, không chỉ trên không gian bán đảo Nga của chúng ta mà cả phần lớn lãnh thổ Krasnodar”, Trung tướng Viktor Sevostyanov nhấn mạnh.

Trước đó, tiểu đoàn tên lửa S-400 đầu tiên đã được triển khai cách đây một năm trong khu vực Feodosia.

Tổ hợp tên lửa S-400 do Phòng Thiết kế, Tập đoàn Almaz-Antey, Nga, phát triển, là phiên bản cải tiến với nhiều tính năng mạnh mẽ hơn loạt hệ thống tên lửa đất-đối-không S-300.

Hệ thống này được biên chế từ tháng 4/2007 và lần đầu triển khai trên thực địa 4 tháng sau đó.

Hệ thống có thể tiêu diệt tất cả các vật thể xuất hiện trên không, bao gồm máy bay, phương tiện bay không người lái (UAV) hay tên lửa đạn đạo, ở độ cao 50 km và tốc độ tối đa của mục tiêu lên đến 4.800 m/giây.

S-400 có khả năng theo dõi 300 mục tiêu và cùng lúc bắn hạ 36 mục tiêu trong đó. Đặc biệt, S-400 đủ sức hạ gục những tên lửa chiến lược có tầm bắn tới 3.500 km, gấp gần 4 lần hệ thống Patriot của Mỹ.

Tổ hợp tên lửa này được tích hợp radar đa chức năng chống nhiễu, hệ thống phát hiện và ngắm bắn tự động, tên lửa phòng không, bệ phóng và trung tâm chỉ huy - điều khiển.

S-400 có thể khai hỏa 5 loại tên lửa để tạo nên cơ chế phòng thủ phân lớp.

Theo Theo Sputnik
MỚI - NÓNG