Báo Mỹ gọi ‘rồng lửa’ S-400 là vũ khí thay đổi cuộc chơi

Ảnh: Tass
Ảnh: Tass
TPO - Tạp chí The National Interest của Mỹ nhận định, hệ thống tên lửa phòng không S-400 của Nga là thứ vũ khí có thể thay đổi cuộc chơi.

Theo tạp chí Mỹ, hệ thống phòng không S-400 của Nga vượt trội những mẫu vũ khí tương tự của Mỹ và phương Tây về nhiều tham số.

S-400 có thể cùng lúc phóng hàng loạt tên lửa có điều khiển với những tầm xa khác nhau, từ 40km, 120km, 250km và 400 km. Trong khi đó hệ thống Patriot của Mỹ chỉ có thể phóng tên lửa với tầm bay 96km.

The National Interest cũng đề cập tính năng vượt trội của tên lửa phòng không 9M96E2 với tầm bay xa 120 km của hệ thống S-400.

Theo đó, tên lửa 9M96E2 không chỉ bay với vận tốc 5km/giây mà còn có khả năng triệt hạ các mục tiêu đang bay ở độ cao 5 mét so với mặt đất.

Tạp chí Mỹ cũng dẫn đánh giá của chuyên gia quân sự Carlo Kopp, cho rằng S-400 có thể trang bị radar đặc biệt được thiết kế để tiêu diệt máy bay hiện đại ở tầng thấp như F-22 và F-35.

Các chuyên gia quân sự Mỹ và phương Tây thừa nhận, tên lửa phòng không của Nga là mối đe dọa nghiêm trọng đối với các tổ hợp dò tìm và giám sát vô tuyến trên không của Mỹ và một số quốc gia thuộc Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO).

Tổ hợp tên lửa S-400 do Phòng Thiết kế, Tập đoàn Almaz-Antey, Nga, phát triển, là phiên bản cải tiến với nhiều tính năng mạnh mẽ hơn loạt hệ thống tên lửa đất-đối-không S-300.

Hệ thống này được biên chế từ tháng 4/2007 và lần đầu triển khai trên thực địa 4 tháng sau đó.

Hệ thống có thể tiêu diệt tất cả các vật thể xuất hiện trên không, bao gồm máy bay, phương tiện bay không người lái (UAV) hay tên lửa đạn đạo, ở độ cao 50 km và tốc độ tối đa của mục tiêu lên đến 4.800 m/giây.

S-400 có khả năng theo dõi 300 mục tiêu và cùng lúc bắn hạ 36 mục tiêu trong đó. Đặc biệt, S-400 đủ sức hạ gục những tên lửa chiến lược có tầm bắn tới 3.500 km, gấp gần 4 lần hệ thống Patriot của Mỹ.

Tổ hợp tên lửa này được tích hợp radar đa chức năng chống nhiễu, hệ thống phát hiện và ngắm bắn tự động, tên lửa phòng không, bệ phóng và trung tâm chỉ huy - điều khiển.

S-400 có thể khai hỏa 5 loại tên lửa để tạo nên cơ chế phòng thủ phân lớp.

Theo Theo Sputnik, RIA Novosti
MỚI - NÓNG