Mỹ phản ứng yếu ớt trước việc Thổ Nhĩ Kỳ mua S-400 của Nga

Ảnh: RIA Novosti
Ảnh: RIA Novosti
TPO - Mỹ cho rằng các hệ thống chống tên lửa tiêu chuẩn của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) đáp ứng cho nhu cầu của Thổ Nhĩ Kỳ tốt hơn hệ thống S-400 của Nga.

“Những phiên bản tương thích với tiêu chuẩn hệ thống phòng thủ tên lửa của NATO vẫn là lựa chọn tốt nhất để bảo vệ Thổ Nhĩ Kỳ trước các mối đe doạ.

Thổ Nhĩ Kỳ đang tiếp tục giữ lại hệ thống phòng thủ tên lửa của các nước NATO, trong đó có hệ thống Patriot. Mỹ cam kết hỗ trợ cung cấp thiết bị mà Thổ Nhĩ Kỳ mua sắm trong khả năng có thể”, đại diện Lầu Năm Góc tuyên bố khi bình luận việc Ankara mua các tổ hợp S-400 của Nga.

Việc ký kết giữa Nga và Thổ Nhĩ Kỳ đã diễn ra hôm 29/12/2017 tại thủ đô Ankara.

Trước đó, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan đã khẳng định thỏa thuận tín dụng bằng đồng rúp này có lợi cho Ankara.

Bộ trưởng Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ Nurettin Janikli cũng phát biểu rằng Ankara và Moscow đã nhất trí về hợp đồng mua bán bốn sư đoàn hệ thống phòng không S-400.

Hôm 12/12, tuyên bố trước báo giới sau cuộc gặp với người đồng cấp Nga Vladimir Putin ở Ankara, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan cho biết sẽ quyết định vấn đề cung cấp tổ hợp tên lửa phòng không S-400 trước cuối năm 2017.

Tổng thống Erdogan nhấn mạnh, quan chức cao cấp Nga và Thổ Nhĩ Kỳ sẽ gặp nhau trong vài ngày tới để hoàn tất thương vụ mua hệ thống phòng thủ tên lửa S-400.

Trước đó, ngày 12/9, ông Erdogan cho biết Ankara và Moscow đã ký kết thỏa thuận mua bán hệ thống S-400, và Thổ Nhĩ Kỳ đã thanh toán khoản tiền đặt trước.

Tổng thống Nga Putin sau đó xác nhận đã có cuộc thảo luận với người đồng cấp Thổ Nhĩ Kỳ về vấn đề này.

Phát biểu tại cuộc họp báo ở Ankara hôm 11/12, Tổng thống Putin khẳng định sự hợp tác Moscow – Ankara không ngừng được tăng cường.

“Ngoài hợp tác và hợp đồng quân sự, chúng tôi đã nhất trí tiếp tục hợp tác chặt chẽ trong bối cảnh đang xúc tiến những chuẩn bị cho hội nghị quốc tế lần thứ 8 về Syria tại Astana, dự kiến diễn ra vào cuối tháng 12. Tôi muốn lưu ý về sự đóng góp tích cực của Thổ Nhĩ Kỳ và Tổng thống Erdogan đối với công việc này nhằm hòa giải các bên”, ông Putin nhấn mạnh.

Thương vụ mua bán hệ thống tên lửa phòng không S-400 trị giá 2,5 tỷ USD giữa Thổ Nhĩ Kỳ và Nga hiện đang là một trong những mối quan tâm hàng đầu của phương Tây, đặc biệt là Mỹ.

Theo Ankara, việc mua S-400 đơn giản để đảm bảo an ninh quốc gia. Tuy nhiên, Mỹ cho rằng vẫn còn kế hoạch lớn hơn đằng sau. Người đứng đầu Lầu Năm Góc James Mattis thậm chí còn yêu cầu Ankara giải trình rõ động cơ này.

S-400 Triumph là hệ thống tên lửa đất đối không di động thế hệ tiếp theo, có thể mang theo 3 loại tên lửa khác nhau, có khả năng phá hủy các mục tiêu trên không ở tầm ngắn đến rất xa.

Loại vũ khí này được thiết kế để theo dõi và tiêu diệt các loại mục tiêu trên không từ máy bay trinh sát đến tên lửa đạn đạo.

Theo Theo Sputnik, RIA Novosti
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Hy vọng Nga và Mỹ tiếp tục cắt giảm vũ khí hạt nhân. Nguồn: Brookings.

Gian nan cắt giảm vũ khí hạt nhân

TPO - Trong khi Mỹ, Nga và nhiều nước khác đang tìm cách duy trì, củng cố sự ổn định chiến lược trong một thế giới đa miền, nhiều tay chơi, Washington và Mátxcơva vẫn tiếp tục có vai trò trung tâm. Công cuộc kiểm soát vũ khí hạt nhân giai đoạn 2020-2030 có thể nói là gian nan, căng thẳng.
Chiến sỹ trẻ Đội Quy tập hài cốt liệt sỹ

Những kỷ niệm hành quân…

TP - Chốn rừng thiêng nước độc, bữa ăn đôi khi là tổ ong bên suối hay cọng rau rừng, cây nấm lót dạ khi mưa tạnh, nắng lên. Với những người lính trẻ, những thử thách, gian khổ đó không thể làm gián đoạn chiến dịch chạy đua với thời gian tìm hài cốt liệt sỹ về với đất Mẹ.