Thổ Nhĩ Kỳ hoàn tất việc mua tên lửa S-400 của Nga

Ảnh: Sputnikl
Ảnh: Sputnikl
TPO - Bộ trưởng Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ Nurettin Canikli ngày 12/11 cho biết nước này đã hoàn tất việc mua các tên lửa đất đối không S-400 của Nga, đồng thời tiết lộ Ankara đang thảo luận với một tập đoàn châu Âu nhằm giúp Thổ Nhĩ Kỳ phát triển hệ thống phòng thủ tên lửa của riêng mình.

Trong bài phát biểu được phát sóng truyền hình ở thị trấn Giresun bên bờ Biển Đen, Bộ trưởng Canikli xác nhận: "Đã hoàn thành việc mua các tên lửa S-400. Phần còn lại hiện đang được bàn bạc chi tiết". Ông khẳng định Thổ Nhĩ Kỳ hài lòng với thỏa thuận về hệ thống tên lửa phòng không di động chiến lược đất đối không S-400 của Nga.

Bên cạnh đó, Bộ trưởng Canikli cho hay, Thổ Nhĩ Kỳ đang xây dựng các thỏa thuận sơ bộ với tập đoàn EUROSAM nhằm phát triển công nghệ phòng thủ tên lửa, sản xuất và sử dụng các nguồn lực của riêng nước này.

Trước đó ngày 8/11, Thổ Nhĩ Kỳ đã ký ý định thư với Pháp và Italy nhằm tăng cường hợp tác trong các dự án phòng thủ chung, trong đó có các hệ thống phòng thủ tên lửa và phòng không. Kế hoạch hợp tác sẽ được khởi động với dự án nghiên cứu chung giữa EUROSAM và các công ty Thổ Nhĩ Kỳ về một hệ thống dựa trên hệ thống tên lửa SAMP-T do EUROSAM sản xuất.

S-400 là hệ thống phòng không tầm xa thế hệ mới của Nga, có khả năng đánh chặn tiêm kích tàng hình cũng như tên lửa đạn đạo và tên lửa hành trình ở khoảng cách tới 400km. Một tổ hợp S-400 có thể tấn công tới 80 mục tiêu cùng lúc.

Việc Thổ Nhĩ Kỳ, một thành viên của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO), quyết định mua tên lửa S-400 của Nga, đã khiến một số đồng minh phương Tây của Ankara coi là một hành động làm "mất mặt" NATO.

Nhằm trấn an NATO, ông Ahmet Berat Conkar – trưởng phái đoàn Thổ Nhĩ Kỳ tại Hội đồng nghị viện NATO – ngày 13/11 cho rằng, việc nước này quyết định mua S-400 của Nga không phải nhằm gửi đi bất cứ thông điệp chính trị nào mà chỉ đơn thuần dựa trên những lý do về kỹ thuật và tài chính.

Theo Theo presstv, aljazeera
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Hình ảnh tiêm kích J-6 tại một căn cứ của Trung Quốc được đăng ngày 20/10. Ảnh: Twitter/MikeYeo.

Trung Quốc biến tiêm kích 60 tuổi thành UAV?

TPO - Hình ảnh những chiếc máy bay không người lái (UAV) có thể được cải tiến từ tiêm kích J-6, vừa được Bộ Tư lệnh Chiến khu phía Đông thuộc Quân Giải phóng Nhân dân Trung Quốc (PLA) đăng tải trên mạng đã thu hút sự quan tâm của các chuyên gia quân sự.
Sư đoàn 316, Quân khu 2 bàn giao nhà mới và tặng quà cho gia đình quân nhân có hoàn cảnh khó khăn

Vẹn nghĩa quân dân, ấm tình đồng đội

TP - Thời gian qua, cán bộ, nhân viên, chiến sĩ các cơ quan, đơn vị thuộc lực lượng vũ trang Quân khu 2 hối hả chạy đua với thời gian để kịp hoàn thiện, bàn giao những căn nhà mới, dành tặng cho các hộ nghèo nơi biên giới và đồng đội có hoàn cảnh khó khăn.