Thổ Nhĩ Kỳ hoàn tất việc mua tên lửa S-400 của Nga

Ảnh: Sputnikl
Ảnh: Sputnikl
TPO - Bộ trưởng Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ Nurettin Canikli ngày 12/11 cho biết nước này đã hoàn tất việc mua các tên lửa đất đối không S-400 của Nga, đồng thời tiết lộ Ankara đang thảo luận với một tập đoàn châu Âu nhằm giúp Thổ Nhĩ Kỳ phát triển hệ thống phòng thủ tên lửa của riêng mình.

Trong bài phát biểu được phát sóng truyền hình ở thị trấn Giresun bên bờ Biển Đen, Bộ trưởng Canikli xác nhận: "Đã hoàn thành việc mua các tên lửa S-400. Phần còn lại hiện đang được bàn bạc chi tiết". Ông khẳng định Thổ Nhĩ Kỳ hài lòng với thỏa thuận về hệ thống tên lửa phòng không di động chiến lược đất đối không S-400 của Nga.

Bên cạnh đó, Bộ trưởng Canikli cho hay, Thổ Nhĩ Kỳ đang xây dựng các thỏa thuận sơ bộ với tập đoàn EUROSAM nhằm phát triển công nghệ phòng thủ tên lửa, sản xuất và sử dụng các nguồn lực của riêng nước này.

Trước đó ngày 8/11, Thổ Nhĩ Kỳ đã ký ý định thư với Pháp và Italy nhằm tăng cường hợp tác trong các dự án phòng thủ chung, trong đó có các hệ thống phòng thủ tên lửa và phòng không. Kế hoạch hợp tác sẽ được khởi động với dự án nghiên cứu chung giữa EUROSAM và các công ty Thổ Nhĩ Kỳ về một hệ thống dựa trên hệ thống tên lửa SAMP-T do EUROSAM sản xuất.

S-400 là hệ thống phòng không tầm xa thế hệ mới của Nga, có khả năng đánh chặn tiêm kích tàng hình cũng như tên lửa đạn đạo và tên lửa hành trình ở khoảng cách tới 400km. Một tổ hợp S-400 có thể tấn công tới 80 mục tiêu cùng lúc.

Việc Thổ Nhĩ Kỳ, một thành viên của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO), quyết định mua tên lửa S-400 của Nga, đã khiến một số đồng minh phương Tây của Ankara coi là một hành động làm "mất mặt" NATO.

Nhằm trấn an NATO, ông Ahmet Berat Conkar – trưởng phái đoàn Thổ Nhĩ Kỳ tại Hội đồng nghị viện NATO – ngày 13/11 cho rằng, việc nước này quyết định mua S-400 của Nga không phải nhằm gửi đi bất cứ thông điệp chính trị nào mà chỉ đơn thuần dựa trên những lý do về kỹ thuật và tài chính.

Theo Theo presstv, aljazeera
MỚI - NÓNG
Nét đẹp của hội làng truyền thống như nghi thức “rước vua, chúa sống” ở đền Sái (Đông Anh, Hà Nội) cần được phát huy Ảnh: DUY PHẠM
Mê tín tràn vào lễ hội
TP - Nhà nghiên cứu văn hóa dân gian Nguyễn Hùng Vĩ là một trong những nhà nghiên cứu hàng đầu về lễ hội. Ông trao đổi với PV Tiền Phong xung quanh những lát cắt về sự bất cập, biến tướng và cả những giá trị tích cực lễ hội đem lại cho đời sống tinh thần, tâm linh của người Việt.
Lo con thi tuyển lớp 1 ngoài công lập
Lo con thi tuyển lớp 1 ngoài công lập
TP - Một số trường tư thục tại Hà Nội có số hồ sơ đăng ký đầu vào lớp 1 cao hơn chỉ tiêu tuyển sinh nhiều lần. Điều này dẫn đến có nhiều phương thức tuyển sinh khác nhau khiến phụ huynh lo lắng, thậm chí cho con đi luyện thi.