Dụng ý của Nga khi khen ‘rồng lửa’ S-400 trực chiến ở Syria

Ảnh: BBC
Ảnh: BBC
TPO - Hệ thống tên lửa phòng không S-400 của Nga hoạt động hiệu quả ở Syria, nhờ vậy mà thu hút sự quan tâm gia tăng đáng kể ở Trung Đông đến loại vũ khí này.

Trên đây là tuyên bố của ông Sergei Kornev, Giám đốc phụ trách xuất khẩu các thiết bị đặc biệt của Tập đoàn xuất khẩu vũ khí Nga Rosoboronexport.

“Thị trường Trung Đông vô cùng quan trọng đối với chúng tôi. Các nước trong khu vực có truyền thống trang bị cho quân đội của mình những vũ khí và thiết bị quân sự hiện đại bậc nhất.

Không có gì bí mật là họ dành nhiều quan tâm cho các phương tiện phòng không do Nga sản xuất, trong đó có hệ thống S-400 hiện nay đang hoạt động tuyệt hảo ở nước Syria láng giềng”, ông Sergei Kornev nói.

Hồi cuối tháng 8 vừa qua, Giám đốc Cơ quan Liên bang hợp tác quân sự-kỹ thuật Nga, ông Dmitry Shugaev, thông báo đã nhận 10 đơn đặt cho việc cung cấp những tổ hợp tên lửa phòng không S-400.

“Chúng tôi đang nhận thấy những mối quan tâm từ nước ngoài liên quan tới các hệ thống phòng thủ tên lửa do Nga sản xuất. Chỉ riêng tổ hợp S-400, chúng tôi đã nhận khoảng 10 đơn đặt hàng”, ông Shugaev nói.

“Điều này liên quan đến thực tế khai thác S-400 cho hoạt động bảo vệ sân bay Hmeymim và cụm tác chiến quân đội Nga ở Syria.

Tổ hợp tên lửa S-400 do Phòng Thiết kế, Tập đoàn Almaz-Antey, Nga, phát triển, là phiên bản cải tiến với nhiều tính năng mạnh mẽ hơn loạt hệ thống tên lửa đất-đối-không S-300.

Hệ thống này được biên chế từ tháng 4/2007 và lần đầu triển khai trên thực địa 4 tháng sau đó.

Hệ thống có thể tiêu diệt tất cả các vật thể xuất hiện trên không, bao gồm máy bay, phương tiện bay không người lái (UAV) hay tên lửa đạn đạo, ở độ cao 50 km và tốc độ tối đa của mục tiêu lên đến 4.800 m/giây.

S-400 có khả năng theo dõi 300 mục tiêu và cùng lúc bắn hạ 36 mục tiêu trong đó. Đặc biệt, S-400 đủ sức hạ gục những tên lửa chiến lược có tầm bắn tới 3.500 km, gấp gần 4 lần hệ thống Patriot của Mỹ.

Tổ hợp tên lửa này được tích hợp radar đa chức năng chống nhiễu, hệ thống phát hiện và ngắm bắn tự động, tên lửa phòng không, bệ phóng và trung tâm chỉ huy - điều khiển.

S-400 có thể khai hỏa 5 loại tên lửa để tạo nên cơ chế phòng thủ phân lớp.

Theo Theo Sputnik
MỚI - NÓNG