Quân đội chính phủ chiếm thành trì lớn nhất của IS ở Syria

Quân đội Syria, Iraq, cùng đồng minh ăn mừng chiến thắng. Ảnh cắt từ video
Quân đội Syria, Iraq, cùng đồng minh ăn mừng chiến thắng. Ảnh cắt từ video
TPO - Quân đội Syria, cùng lực lượng đồng minh, đã chiếm được thành trì lớn nhất của Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng.

RT Ả Rập đưa tin, lực lượng chính phủ Syria đã tái chiếm thành công thị trấn Abu Kamal ở thung lũng Euphrates, gần biên giới với Iraq. Thị trấn này là một trong những khu định cư lớn cuối cùng do khủng bố IS tổ chức.

Một video được đăng trên tài khoản Youtube liên kết với các lực lượng ủng hộ chính phủ Damascus cho thấy, quân đội Syria và các lực lượng đồng minh, từ những nhóm dân quân khác nhau như các chiến binh Hezbollah, đang ăn mừng chiến thắng ở vùng lân cận của Abu Kamal.

Tuy chưa xác định rõ tính xác thực của video. Nhưng theo RT, những người lính trong video mặc quân phục Syria và Iraq, khung cảnh trong video cũng tương đồng với địa hình quanh Abu Kamal.

 Lực lượng Syria và đồng minh mừng chiến thắng ở Abu Kamal. Nguồn: Youtube

Thành phố Deir ez-Zor, sau nhiều năm bị IS cô lập, đã được quân đội Syria, kết hợp với Không lực Nga, phá vỡ vòng vây hãm vào đầu tháng 9.

Hôm 3/11, Bộ Quốc phòng Nga cho biết, các khu vực bị IS kiểm soát ở Syria đã thu hẹp xuống dưới 5% diện tích lãnh thổ. Trước đó, Bộ trưởng Quốc phòng Nga, ông Sergey Shoigu, tuyên bố, “hơn 70% lãnh thổ Syria” bị IS chiếm đóng trước khi Lực lượng Không quân Nga bắt đầu hoạt động tại khu vực Trung Đông.

Joshua Landis, trưởng khoa Nghiên cứu về Trung Đông tại Đại học Oklahoma (Mỹ), bình luận trên RT, giải phóng Abu Kamal đánh dấu cái kết cuối cùng của tham vọng bành trướng lãnh thổ của khủng bố IS

“Hai quân đội (Syria và Iraq) đã gặp nhau và giải phóng thị trấn lớn cuối cùng do IS kiểm soát. Đây là sự kết thúc của IS với tư cách là một ‘nhà nước’”, ông Landis nhấn mạnh.

Đồng quan điểm với ông Landis, Giáo sư Max Abrahms, thuộc Đại học NorthEastern, nhận định, sự kiện báo hiệu “sự kết thúc của mục tiêu chính trị chính”.

Tuy nhiên, chuyên gia cảnh báo, những chiến binh IS còn lại vẫn là mối đe dọa rõ ràng không chỉ đối với khu vực mà còn đối với thế giới, không quên nhắc nhở các lực lượng chống khủng bố không thể lơ là, mà phải tiêu diệt tận gốc mối hiểm họa.

“Nhà nước Hồi giáo sẽ không tự diệt vong. Đây là nhóm có khả năng thu hút hàng chục nghìn phần tử cực đoan từ nhiều quốc gia trên thế giới. Chúng vẫn là thành viên hoặc cựu thành viên IS trong thành trì ở Iraq và Syria. Và dĩ nhiên, đây là một vấn đề quốc tế, khi một số lượng lớn các chiến binh nước ngoài đã trở về nhà.

Chúng ta cần phải duy trì áp lực, chúng ta cần phải tìm ra chúng, và thành thật mà nói, chúng ta cần phải mở rộng mục tiêu ra các nhóm, cũng như các nhóm con, nơi mà các cựu phiến quân IS đang cầm đầu”, Abrahms quan ngại.

Theo Theo RT
MỚI - NÓNG
Hà Nội dự kiến chất vấn 'lời hứa' của lãnh đạo UBND thành phố, sở, ngành
Hà Nội dự kiến chất vấn 'lời hứa' của lãnh đạo UBND thành phố, sở, ngành
TPO - Một trong 4 nhóm vấn đề dự kiến xin ý kiến lựa chọn làm nội dung chất vấn tại Kỳ họp thứ 10 HĐND thành phố Hà Nội là việc thực hiện kết luận sau giám sát, chất vấn, giải trình của HĐND thành phố, của Thường trực HĐND thành phố và những cam kết, lời hứa của UBND thành phố và một số các cơ quan của thành phố.
Quyền Linh bật khóc trên sân khấu
Quyền Linh bật khóc trên sân khấu
TPO - MC Quyền Linh cho biết chương trình về trẻ tự kỷ là một trong những game show khó nhất trong sự nghiệp 20 năm của anh. Ngoài việc khó thuyết phục các bé, chương trình lại khó mang tính thương mại và cạnh tranh với show giải trí.