Thổ Nhĩ Kỳ mua bốn ‘rồng lửa’ S-400, Nga cho vay 55% chi phí

Hệ thống phòng không S-400 của Nga. Ảnh: Reuters
Hệ thống phòng không S-400 của Nga. Ảnh: Reuters
TPO - Theo tập đoàn Rostec, việc cung cấp hệ thống phòng không S-400 cho Thổ Nhĩ Kỳ sẽ bắt đầu vào mùa xuân năm 2020, và Ankara phải trả trước 45% chi phí trong hợp đồng.

Giám đốc điều hành (CEO) của Tập đoàn Công nghệ Quốc gia Nga Rostec, ông Sergey Chemezov, xác nhận trên tờ Kommersant ngày 27/12, Thổ Nhĩ Kỳ đã mua 4 hệ thống phòng không S-400 của Nga trị giá 2,5 tỷ USD. Trong đó, quá nửa số tiền trong hợp đồng đến từ khoản vay mà Moscow đồng ý cho Ankara.

Theo ông Chemezov, Bộ Tài chính Nga và Thổ Nhĩ Kỳ đã hoàn thành các cuộc đàm phán về khoản vay.

“Họ nên hoàn thiện các giấy tờ tài chính ngay bây giờ. Tôi có thể nói, họ (Thổ Nhĩ Kỳ) sẽ trả 45% toàn bộ số tiền trước, 55% còn lại được tài trợ bởi khoản vay của Nga. Chúng tôi sẽ bắt đầu giao hàng vào tháng 3/2020”, vị CEO tiết lộ.

Ông cũng nhấn mạnh, Thổ Nhĩ Kỳ là nước thành viên đầu tiên của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) sở hữu hệ thống tên lửa S-400 tiên tiến của Nga.

Trước đó, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan cho biết, các tài liệu về “rồng lửa” S-400 của Nga đã được ký, và Ankara muốn tiến hành các bước để thức hiện thỏa thuận càng sớm càng tốt.

Thỏa thuận trên thu hút sự quan tâm ở phương Tây bởi vì Thổ Nhĩ Kỳ là một thành viên của NATO, trong khi hệ thống tên lửa của Nga không thể được tích hợp vào kiến trúc quân sự của tổ chức này, Reuters đưa tin.

Phía Ankara giải thích, việc mua S-400 chỉ nhằm mục đích đảm bảo an ninh quốc gia. Tuy nhiên, Washington lại cho rằng có động cơ lớn hơn phía sau, còn buộc Thổ Nhĩ Kỳ giải trình rõ.

S-400 Triumph là hệ thống tên lửa đất đối không di động thế hệ tiếp theo, có thể mang theo 3 loại tên lửa khác nhau, có khả năng phá hủy các mục tiêu trên không ở tầm ngắn đến rất xa. Nó được thiết kế để theo dõi và tiêu diệt các loại mục tiêu trên không từ máy bay trinh sát đến tên lửa đạn đạo.

Theo Theo Reuters, Sputnik
MỚI - NÓNG