Thổ Nhĩ Kỳ điều máy bay tới biên giới Syria

Thổ Nhĩ Kỳ điều máy bay tới biên giới Syria
TP - Ngày 1-7, Thổ Nhĩ Kỳ điều động sáu chiến đấu cơ F-16 tới gần biên giới với Syria, sau khi các máy bay trực thăng của Syria bay sát biên giới. Tháng trước, lực lượng phòng không của Syria bắn rơi một máy bay phản lực F-4 Phantom của Thổ Nhĩ Kỳ ở khu vực biên giới.

> Thổ Nhĩ Kỳ triển khai vũ khí hạng nặng đến biên giới Syria

Bốn máy bay F-16 cất cánh từ căn cứ không quân Incirlik, sau khi trực thăng Syria bay gần tỉnh Hatay của Thổ Nhĩ Kỳ. Thêm hai chiếc F-16 xuất phát từ căn cứ Batman, sau khi trực thăng Syria bay gần tỉnh Mardin.

Trước đó, Thổ Nhĩ Kỳ tuyên bố bắt đầu triển khai giàn phóng rocket và súng phòng không dọc biên giới, để phản ứng vụ chiếc F-4 bị bắn hạ.

Thổ Nhĩ Kỳ kịch liệt chỉ trích phản ứng của Syria đối với phong trào nổi dậy chống chính phủ kéo dài 16 tháng qua. Đến nay, hơn 30.000 người Syria đã chạy sang Thổ Nhĩ Kỳ xin tị nạn, tránh xung đột đẫm máu trong nước.

Hội đồng Quốc gia Syria tuyên bố ngày 1-7 rằng, gần 800 người bị giết tuần qua, chủ yếu do làn đạn bừa bãi từ xe tăng, trực thăng của các lực lượng chính phủ.

* Hôm qua tại Thụy Sĩ, Hội nghị ngoại trưởng 5 nước thành viên thường trực Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc nhất trí rằng, chính phủ chuyển tiếp ở Syria sẽ được thành lập trên cơ sở đồng thuận, có thể bao gồm các thành viên nội các hiện nay, lực lượng đối lập và những nhóm khác. Sinh mạng chính trị của Tổng thống Syria Bashar al-Assad không được đề cập.

Minh Long
Theo BBC, AP

Theo Báo giấy
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm