Thêm lý giải việc hệ thống Pantsir-S1 bị tên lửa Israel xuyên thủng

Ảnh minh họa: Hệ thống phòng không Pantsir - S1
Ảnh minh họa: Hệ thống phòng không Pantsir - S1
TPO - Vụ tên lửa Israel phá hủy hệ thống phòng không Pantsir-S1 do Nga chế tạo của quân đội chính phủ Syria vài ngày trước đã gây dư luận đặc biệt chú ý. Đa số chuyên gia quân sự Nga cho rằng, hệ thống S1 bị tên lửa Israel xuyên thủng có thể là do sai lầm trong triển khai và thiếu sót trong tác chiến.

Quân đội Israel đã công bố một đoạn video dài 13s ghi lại hình ảnh một tổ hợp phòng không S1 của Syria đang dừng đỗ bên đường bị một tên lửa của Israel phá hủy. Israel cũng cho biết, đó là tên lửa chống tăng “Spike”.

Các chuyên gia quân sự Nga tin rằng, nguyên nhân hệ thống S1 bị xuyên thủng là do Syria triển khai S1 quá gần tiền tuyến và nhân viên điều khiển không phản ứng kịp thời trước đợt tấn công tên lửa.

Andre Gonovin, trung đoàn phó một trung đoàn phòng không của Nga, nói rằng hệ thống phòng không S1 bị phá hủy ở gần thị trấn Khan Anaba ở phía tây nam Syria, tiếp giáp với cao nguyên Golan do Israel kiểm soát. Quân đội Israel không cần sử dụng tới không quân, chỉ cần hỏa lực mặt đất đã đủ khống chế toàn bộ khu vực gần thị trấn Khan. Tên lửa Spike phiên bản trang bị trên xe cơ giới của Israel có tầm bắn 25km. “Vì vậy, triển khai S1 ở tiền tuyến là một sai lầm, vị trí của nó phải ở phía sau” – Gonovin nói.

Konstantin Machiyanenko, Phó giám đốc Trung tâm phân tích chiến lược và kỹ thuật của Nga, cho biết tổ hợp Pantsir-S1 được thiết kế để đối phó với tên lửa hành trình, các loại máy bay và tên lửa không đối đất, bom dẫn đường. Các chuyên gia quân sự Nga cho biết, để đối phó với tên lửa chống tăng cần sử dụng loại tên lửa chuyên dụng và bom đánh chặn.

Trung tướng không quân Nga, Valery Gorbenko phân tích, qua những hình ảnh do tên lửa Israel truyền về cho thấy hệ thống S1 ở trên một chiếc xe tải có bánh và 13 giây trước khi bị trúng đạn, hệ thống pháo phòng không và tên lửa đang quay nòng về phía hậu phương, có 4 người đứng cách 10m về phía bên phải của xe. “Điều đó cho thấy, S1 đã không làm tốt công tác sẵn sàng chiến đấu, các nhân viên không giữ được vị trí chiến đấu” – Gorbenko nói.

Được biết, hệ thống phòng không Pantsir-S1 nặng khoảng 30 tấn, kíp điều khiển gồm 3 người, thời gian chuẩn bị sẵn sàng chiến đấu 5 phút. S1 được trang bị 2 khẩu pháo phòng không và 12 tên lửa đất đối không.

Theo Tân Hoa xã
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Hãng Moderna thử nghiệm vắc-xin COVID-19 ở trẻ em dưới 12 tuổi từ tháng 3/2021. Ảnh: AP

Tín hiệu lạc quan từ cuộc đua vắc-xin COVID-19

TP - Trong bối cảnh nhiều nước châu Á vật lộn trong làn sóng lây nhiễm COVID-19 nghiêm trọng, dòng chảy vắc-xin chậm chạp trên khắp thế giới cuối cùng đã được đẩy nhanh hơn, mở ra hy vọng tăng tốc tiêm chủng để đối phó hiệu quả hơn với biến chủng Delta.