THẾ GIỚI 24H: Nga ngừng hợp tác với NATO ​

Thứ trưởng Ngoại giao Nga Alexander Grushko
Thứ trưởng Ngoại giao Nga Alexander Grushko
TPO - Thứ trưởng Ngoại giao Nga Alexandr Grushko ngày 15/4 cho biết, Nga và NATO đã hoàn toàn ngừng hợp tác trong các lĩnh vực dân sự và quân sự.

"Chính NATO đã từ chối chương trình nghị sự tích cực trong quan hệ với Nga. Hiện không có sự hợp tác nào. Và cho đến nay không có dấu hiệu gì cho thấy NATO biết cách thoát ra khỏi tình trạng bế tắc này", ông Grushko cho biết. Thứ trưởng Ngoại giao Nga gọi quyết định của Khối Liên minh quân sự Bắc Đại Tây Dương (NATO) – chấm dứt tiếp xúc, liên lạc công việc bình thường trong lĩnh vực quân sự là phi lý, ông nhắc lại rằng an ninh ở châu Âu phụ thuộc nhiều vào mối quan hệ giữa Nga và NATO. Theo lời ông Grushko, Khối Liên minh quân sự NATO đã đi quá xa trong việc kích động đối đầu với Nga


Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in hôm 15/4 cho hay ông đã sẵn sàng tổ chức một Hội nghị thượng đỉnh lần thứ tư với lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un nhằm thúc đẩy các vòng đàm phán hạt nhân giữa Triều Tiên và Mỹ. “Bất cứ khi nào Triều Tiên sẵn sàng, chúng tôi hy vọng rằng hai miền Nam Bắc có thể cùng nhau ngồi xuống và thảo luận hữu ích về cách thức đạt được tiến triển, tiếp tục thúc đẩy những gì đã đạt được trong các cuộc gặp thượng đỉnh giữa Mỹ và Triều Tiên” – ông Moon nói trong một cuộc họp với các cố vấn cấp cao.


Hãng tin Yonhap (Hàn Quốc) dẫn nguồn tin riêng tại Moscow cho biết, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un có thể thăm Nga ngay trong tuần tới. Theo hãng tin Yonhap, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un có thể có cuộc gặp thượng đỉnh đầu tiên với Tổng thống Nga Vladimir Putin trong tuần tới khi ông Putin tới vùng Viễn Đông trong hành trình dự một hội


Cơ quan Bầu cử Quốc gia (NEA) của Ai Cập cho biết, theo dự kiến, những công dân Ai Cập đang sinh sống ở nước ngoài sẽ đi bỏ phiếu vào ngày 20/4, trong khi các công dân trong nước sẽ đi bỏ phiếu trong 3 ngày, từ 22 - 24/4. Khoảng 55 triệu người Ai Cập đủ tư cách bỏ phiếu sẽ tham gia cuộc trưng cầu ý dân này. Tuy nhiên, hiện NEA, Quốc hội cũng như Chính phủ Ai Cập chưa đưa ra thông báo chính thức về kế hoạch tổ chức cuộc trưng cầu dân ý nêu trên.   


Ngày 15/4, đặc phái viên của Liên hợp quốc về Yemen Martin Griffiths cho biết Chính phủ Yemen và lực lượng Houthi đã nhất trí với kế hoạch cụ thể rút quân khỏi điểm nóng Hodeida, sau một thời gian trì hoãn khá lâu dù hiện thời gian rút quân vẫn chưa được công bố. Phát biểu trước Hội đồng Bảo an, ông Griffiths cho hay cả hai bên đã đạt được đồng thuận về giai đoạn đầu của kế hoạch cụ thể rút quân khỏi Hodeida.


Ngày 15/4, Hiệp hội các chuyên gia (SPA) - lực lượng nòng cốt tổ chức cuộc biểu tình tại Sudan kể từ ngày 19/12 năm ngoái, đã kêu gọi giải tán Hội đồng quân sự chuyển tiếp - hiện đang lãnh đạo đất nước kể từ khi tổng thống Omar al-Bashir bị phế truất. Đây là ngày thứ 10 liên tiếp hàng nghìn người biểu tình tập hợp, ngồi trước trụ sở Bộ Quốc phòng Sudan. SPA cũng cáo buộc lực lượng chức năng đã thực hiện các nỗ lực nhằm giải tán những người biểu tình ngồi.


Rạng sáng 16/4 theo giờ Việt Nam, Nhà thờ Đức bà Paris nổi tiếng ở thủ đô Paris của Pháp đã bốc cháy dữ dội. Hãng tin AFP, kênh BCC và truyền thông châu Âu đưa tin ngọn lửa lớn đã bao trùm một góc Nhà thờ Đức bà Paris. Hình ảnh phát trên truyền hình cho thấy một cột khói lớn bốc lên từ địa điểm nổi tiếng này. Theo Sky News, vụ hỏa hoạn xảy ra vào khoảng 19h theo giờ địa phương. Một lượng lớn xe cứu hỏa đã có mặt tại hiện trường và toàn bộ khu vực xung quanh đã được sơ tán. Hiện chưa rõ nguyên nhân vụ hỏa hoạn. (XEM CHI TIẾT…)

MỚI - NÓNG