Mỹ đang xây dựng một NATO phiên bản Arab để đối phó Iran?

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo phát biểu với báo giới khi lên đường công du Trung Đông ngày 7/1/2019 Ảnh: AFP/TTXVN
Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo phát biểu với báo giới khi lên đường công du Trung Đông ngày 7/1/2019 Ảnh: AFP/TTXVN
TP - Mục tiêu chuyến công du của Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo tới 8 nước (gồm Jordan, Ai Cập, Bahrain, Các tiểu vương quốc Arab thống nhất, Qatar, Saudi Arabia, Oman và Kuwait) là xây dựng một “phiên bản Arab” của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) nhằm đối trọng với Iran.

Theo Tân hoa xã, việc Ngoại trưởng Mike Pompeo và Cố vấn An ninh Quốc gia John Bolton của Mỹ bắt đầu thực hiện các chuyến công du riêng rẽ dịp Năm mới tới 10 quốc gia Trung Đông được các chuyên gia xem là động thái mới nhất nhằm đối trọng với Iran và trấn an các đồng minh khu vực của Washington trong bối cảnh những nước này ngày càng vỡ mộng với chính sách Trung Đông thất thường của Mỹ.

Các chuyến công du này diễn ra sau khi Mỹ công bố kế hoạch bất ngờ rút quân khỏi Syria. Mặc dù chính quyền Tổng thống Donald Trump sau đó phủ nhận đã công bố lộ trình thực hiện kế hoạch rút quân này, nhưng các thông điệp lẫn lộn đã tạo ra làn sóng hoài nghi mới trong các đối tác khu vực về cam kết của Mỹ.

Phát biểu với báo giới sau cuộc gặp Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu hôm 6/1, ông Bolton cho biết, kế hoạch rút quân này sẽ được thực hiện theo cách đảm bảo tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng bị đánh bại đến mức không thể hồi sinh. Theo ông, các đồng minh người Kurd của Mỹ phải được bảo vệ cũng như việc bảo vệ Israel và “những người bạn khác của chúng tôi” trong khu vực phải được đảm bảo.

Tarek Fahmy, giáo sư khoa học chính trị tại Đại học Mỹ ở Cairo phân tích, việc Tổng thống Trump công bố rút quân chỉ nhằm giữ lời hứa của ông đưa ra trong chiến dịch tranh cử tổng thống, trong khi thông tin chi tiết vẫn chưa được thảo luận với các đồng minh của Mỹ. Một trong những ưu tiên trong các chuyến công du của hai ông Pompeo và Bolton là thảo luận về những chi tiết đó. 

Chuyên gia Fahmy phỏng đoán rằng khoảng 2.000 binh sỹ Mỹ đồn trú tại Syria có thể được triển khai đến căn cứ quân sự tại Iraq, nói cách khác là tái triển khai thay vì rút quân. Giáo sư Stephen Walt tại Đại học Harvard nhận định, Mỹ cuối cùng sẽ không rời khỏi khu vực này, dù việc rút quân có diễn ra.

Ông cho rằng Mỹ đang cung cấp viện trợ và thiết bị quân sự cho các đồng minh cùng với hơn 40.000 binh sỹ được triển khai ở khu vực này. Theo Bộ Ngoại giao Mỹ, trong chuyến thăm Ai Cập, ông Pompeo sẽ có bài phát biểu về cam kết của Mỹ đối với “hòa bình, thịnh vượng, ổn định và an ninh ở Trung Đông.”

Washington đang kích các nước Arab vùng Vịnh đấu với Iran, kẻ thù không đội trời chung của họ tại Trung Đông.  Mục tiêu chuyến công du của ông Pompeo tới 8 nước (gồm Jordan, Ai Cập, Bahrain, Các tiểu vương quốc Arab thống nhất, Qatar, Saudi Arabia, Oman và Kuwait) là xây dựng một “phiên bản Arab” của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) nhằm đối trọng với Iran.

MỚI - NÓNG
Khởi tố vụ gian lận thi chuyên viên chính ở Lạng Sơn
Khởi tố vụ gian lận thi chuyên viên chính ở Lạng Sơn
TP - Công an tỉnh Lạng Sơn vừa khởi tố vụ án “mua bán tài liệu bí mật nhà nước” theo quy định tại điều 337, Bộ luật hình sự, xảy ra tại kỳ thi chuyên viên chính năm 2021 ở Lạng Sơn. Bước đầu cơ quan điều tra xác định có 5 đối tượng là công chức, viên chức tại địa phương này có liên quan vụ án.

Có thể bạn quan tâm

Các tay súng tham gia cuộc diễu hành ngày 16/1

Taliban đưa quân xuống phố phô trương sức mạnh

TPO - Các tay súng Taliban có cuộc diễu hành ở thành phố phía tây bắc Afghanistan vào cuối tuần qua để phô trương sức mạnh, sau khi chính quyền điều thêm lực lượng đến để xử lý đợt bất ổn xảy ra vì vụ bắt giữ một thủ lĩnh người Uzbek nổi tiếng.
Trung Quốc nỗ lực tổ chức kỳ Olympic 'zero COVID'

Trung Quốc nỗ lực tổ chức kỳ Olympic 'zero COVID'

TPO - Theo quy định của ban tổ chức, các động viên tham dự Olympic Bắc Kinh (Trung Quốc) phải tiêm vắc xin đủ liều trước đó hoặc phải trải qua thời gian cách ly kéo dài. Họ sẽ được xét nghiệm COVID-19 hằng ngày và phải đeo khẩu trang khi không thi đấu, tập luyện.