THẾ GIỚI 24H: Hàng trăm tay súng nổi dậy Syria giao nộp vũ khí

THẾ GIỚI 24H: Hàng trăm tay súng nổi dậy Syria giao nộp vũ khí
TPO - Hàng trăm tay súng thuộc lực lượng nổi dậy ở thị trấn Dumayr, nằm ở phía Đông Bắc của thủ đô Damascus, Syria đã giao nộp vũ khí và bắt đầu rời đi theo một theo một thỏa thuận sơ tán.

Theo thỏa thuận nêu trên, các tay súng phiến quân được phép di chuyển cùng với gia đình họ tới các khu vực do lực lượng đối lập kiểm soát ở miền Bắc Syria, khi chấp nhận đầu hàng và chuyển giao quyền kiểm soát khu vực do phiến quân chiếm giữ cho các lực lượng của Chính phủ Syria. Theo SANA, 1.500 tay súng và 3.500 người thân của họ sẽ rời khỏi Dumayr để tới thị trấn Jarablus, giáp biên giới Thổ Nhĩ Kỳ.


Quân đội Syria đã phát hiện hai tên lửa hành trình chưa nổ còn sót lại sau vụ tấn công của Anh, Mỹ và Pháp vào quốc gia Trung Đông ngày 14/4. Hãng TASS (Nga) ngày 19/4 dẫn nguồn tin trong Bộ quốc phòng Syria cho biết thông tin trên. Theo đó, hai quả tên lửa hành trình đều ở trong tình trạng tốt, vẫn trong tình trạng nguyên vẹn. Syria đã chuyển 2 tên lửa hành trình này cho Nga. Bộ Quốc phòng Nga hiện chưa lên tiếng xác định thông tin này với TASS.


Các lực lượng Chính phủ Syria đã phát hiện một mồ chôn tập thể gồm những thi thể của hàng chục người đã bị các thành viên của những nhóm khủng bố Hồi giáo, được các thế lực nước ngoài tiếp tay, hành quyết ở gần thủ đô Damascus của Syria, ngày 19/4, kênh truyền hình Press TV đưa tin. Trong khi đó, theo trang tin al-Baath Media bằng tiếng Arab, Tổng giám đốc Cơ quan Pháp y Syria Zaher Hajo cùng ngày cho biết, các binh sỹ Syria đã phát hiện thấy mồ chôn tập thể này ở thị trấn Douma vừa mới được giải phóng, cách Damascus 10 km về phía Đông Bắc. Dưới mồ chôn tập thể này có 112 thi thể.


Ngày 19/4, một nguồn tin từ lực lượng an ninh cho biết sân bay Mitiga ở thủ đô Tripoli, sân bay chính của Libya, đã bị trúng đạn rocket, làm một máy bay bị hư hỏng khi đang chờ để cất cánh vào sáng cùng ngày. Theo nguồn tin trên, một quả đạn rocket đã rơi trúng vào một chiếc máy bay Airbus 320 và những quả rocket khác nã vào khu vực sảnh đến của sân bay Mitiga vào lúc khoảng 2 giờ sáng 19/4, song không có ai bị thương.


Tổng thống Hàn Quốc cho biết Hàn Quốc và Triều Tiên không có quan điểm khác biệt về phi hạt nhân hóa, nhưng không dễ đạt được bất kỳ thỏa thuận nào với ông Kim. "Thực tế mà nói, chúng tôi mới chỉ đang bước vào ngưỡng cửa của một cuộc đối thoại. Những công việc cụ thể cần làm để đạt được những mục tiêu chung sẽ là không dễ dàng”, Tổng thống Moon nhấn mạnh và cho biết, còn quá sớm để tự tin về thành công của cuộc gặp mặt giữa 2 nhà lãnh đạo của Hàn Quốc và Triều Tiên. Chắc chắn hai nước sẽ không thể lặp lại những gì đã làm trong quá khứ và nên tìm những cách mới.


Thứ trưởng Bộ Tài chính Nhật Bản đã buộc phải từ chức trước sức ép từ các cáo buộc quấy rối tình dục nữ phóng viên. Thứ trưởng Bộ Tài chính Nhật bản Junichi Fukuda đã công bố ý định từ chức sau khi tạp chí Shukan Shincho đăng tải các cáo buộc ông có hành vi quấy rối tình dục một nữ phóng viên. “Trong tình hình này, tôi không thể tiếp tục thực hiện nghĩa vụ của mình” - vị thứ trưởng 58 tuổi phát biểu vào ngày 18/4. Ông Fukuda vẫn tiếp tục bác bỏ những cáo buộc được báo chí đăng tải, tuyên bố sẽ kiện tuần san Shukan Shincho tội vu khống.


Chủ trì cuộc họp ngày 19/4 với các cơ quan an ninh Thái Lan, Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Quốc phòng Thái Lan, Đại tướng Prawit Wongsuwan thông báo rằng Awae Wae-ya, đối tượng người Thái tình nghi là thành viên của tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng đã bị bắt giữ. Tuy nhiên, ông Prawit từ chối cho biết Awae bị bắt ở đâu và khi nào. Awae nằm trong số 4 nghi phạm "nguy hiểm" bị cảnh sát Malaysia và Thái Lan truy nã vì liên quan đến âm mưu lập mạng lưới IS ở miền Nam Thái Lan.


Thượng viện Anh đã bác đề xuất của chính phủ về việc Anh sẽ rời khỏi liên minh thuế quan với Liên hiệp châu Âu (EU) và yêu cầu các bộ trưởng tiến hành những bước đi để thảo luận về một liên minh thuế quan mới với khối thị trường chung này. Với 348 phiếu thuận và 225 phiếu chống, Thượng viện Anh đã nhất trí yêu cầu sửa đổi kế hoạch Brexit của Thủ tướng Anh Theresa May. Trong số những thượng nghị sĩ bỏ phiếu yêu cầu chính phủ sửa đổi dự luật Brexit có 24 thượng nghị sĩ của đảng Bảo thủ cầm quyền. Điều này cho thấy những bất đồng, mâu thuẫn ngay trong nội bộ đảng của Thủ tướng May.

Theo Tổng hợp
MỚI - NÓNG