Báo Trung Quốc ca ngợi 12 năm lãnh đạo của Chủ tịch Cuba Raul

Chủ tịch Cuba Raul Castro. Ảnh: Reuters
Chủ tịch Cuba Raul Castro. Ảnh: Reuters
TPO - Những thay đổi ở Cuba trong thập niên vừa qua được thể hiện không chỉ ở các nhà hàng tư nhân và khách sạn sang trọng, mà còn ở sự lạc quan của người dân nhờ những cải cách kinh tế do Chủ tịch Raul Castro đưa ra vào năm 2011.

Theo Tân Hoa Xã, kể từ sau khi cố Chủ tịch Fidel Castro chuyển giao quyền lực cho em trai – ông Raul Castro vào năm 2006, Cuba đã có bước chuyển mình mạnh mẽ chưa từng thấy về tất cả các lĩnh vực, từ chính trị, kinh tế đến xã hội.

Cuộc cải cách sâu rộng nhất ở quốc đảo Mỹ Latin kể từ sau cách mạng 1959 đã giúp chất lượng cuộc sống của người dân Cuba được cải thiện đáng kể.

“Những năm gầy đây, mức sống của người Cuba đã được tăng lên theo cách này hoặc cách khác. Có được điều này là nhờ quyết tâm của ông Raul trong việc cải thiện mô hình kinh tế”, một công nhân trẻ có tên Jorrge Alvarez nói với Tân Hoa Xã.

Theo Alvarez, ông Raul đã rất thận trọng trong việc thực hiện cải cách kinh tế, đồng thời cân nhắc rất kĩ trước khi đưa ra quyết định do tính phức tạp của vấn đề.

“Ông ấy đã làm đúng như những gì ông ấy nói. Từng bước từng bước, không vội vàng. Những thay đổi lớn bao gồm thúc đẩy sở hữu tư nhân và đẩy mạnh đầu tư từ nước ngoài.”

Juan Triana, Giáo sư kinh tế Đại học Havana, nói rằng một trong những thành tựu lớn nhất của Chủ tịch Raul là gạt bỏ sự hoài nghi của người Cuba về đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI).

Theo Triana, vào những năm 1970, FDI từng được coi là “kẻ thù của tiến trình phát triển” ở Cuba.

“Đến những năm 90, nó được coi là “điều tồi tệ, nhưng cần thiết”. Sau đó, nó được coi là sự bổ sung cho nền kinh tế. Đến nay, FDI được coi là nhu cầu thiết yếu cho sự phát triển của đất nước.”

Giáo sư Triana cho rằng những thay đổi sâu rộng đang được tiến hành ở tất cả các lĩnh vực của Cuba. Tuy nhiên, vẫn còn rất nhiều việc phải làm. Điều quan trọng nhất, theo Triana, là sự quyết tâm của Cuba trong việc tiếp nối con đường của Chủ tịch Castro.

Vào năm 2017, nền kinh tế Cuba tăng trưởng 2%, chỉ một nửa con số được dự báo vào đầu năm. Tuy nhiên, có nhiều lý do để giải thích cho tình trạng tăng trưởng chậm, bao gồm cuộc khủng hoảng ở các nước đồng minh và đối tác kinh tế chính - Venezuela, cũng như thiệt hại do bão Irma kinh hoàng.

“Đã có nhiều tiến bộ trong ý tưởng cho rằng tất cả các thành phần của nền kinh tế có thể và nên đóng góp vào sự tăng trưởng. Chính phủ Cuba có nhiệm vụ xây dựng khuôn khổ pháp lý phù hợp để mọi người có thể đóng góp theo cách này hay cách khác”, học giả Triana nhận định.

Ông Silvio Reyes, một công nhân Cuba, cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của việc tăng cường cải cách trong một cuộc phỏng vấn với Tân Hoa Xã.

Reyes nói rằng những thay đổi của ông Raul Castro có ý nghĩa quan trọng, vì đã khơi dậy sự năng động của người dân Cuba.

"Tôi bắt đầu đi làm từ vài năm trước. Tôi tin rằng thu nhập của gia đình mình sẽ không chỉ tăng lên, mà tôi còn có thể đóng góp cho xã hội thông qua công việc của mình và những khoản thuế mà tôi nộp", Reyes nói.

Ông cũng ca ngợi một số chính sách tiến bộ khác của Cuba, ví dụ như chính sách di cư mới được thông qua vào năm 2013, trong đó loại bỏ thủ tục xin giấy phép của chính phủ khi ra nước ngoài.

Bà Lourdes Gomez, viên chức một công ty nhà nước, cho rằng ông Raul Castro dù ít nói nhưng lại chú trọng hơn đến các hành động thiết thực.

"Ông ấy biết cách kết hợp những gì mà Fidel Castro đã đạt được, những di sản của ông Fidel, đồng thời thực hiện những thay đổi cần thiết", Gomez nói.

Theo bà Gomez, tốc độ thực hiện cải cách của chính phủ Cuba chậm hơn so với những gì mà mọi người hi vọng. Nhưng đó là điều dễ hiểu, vì Havana phải chịu những tác động tiêu cực từ cuộc phong toả kinh tế của Mỹ.

Kể từ sau khi nhậm chức, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã đảo ngược những thành tựu của người tiền nhiệm Obama, khi một lần nữa áp đặt các chính sách không mấy thân thiện với Cuba.

Theo Tân Hoa Xã, mặc dù đây được coi là một bước thụt lùi, nhưng trên thực tế, người Cuba chưa từng kì vọng về những lợi ích từ Washington.

Juan Valera – một người đàn ông lớn tuổi cho biết: “Thành tựu của chính phủ ông Raul là hiển nhiên và không phụ thuộc vào Mỹ.”

Trong phiên họp 2 ngày bắt đầu từ 18/4, 605 nhà lập pháp Cuba sẽ bỏ phiếu bầu Chủ tịch Hội đồng Nhà nước mới thay thế ông Raul Castro.

Sự thay đổi này được đánh giá là mang ý nghĩa lịch sử, vì nó đánh dấu sự kết thúc gần 6 thập kỷ lãnh đạo huy hoàng của hai anh em lãnh tụ Fidel và Raul Castro.

Theo Theo Tân Hoa Xã
MỚI - NÓNG