Thầy thuốc trẻ Việt Nam sẽ khám sàng lọc bệnh phổi cho 100 nghìn người trong tháng 2/2024

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam vừa công bố nền tảng sàng lọc bệnh phổi và các bệnh không lây nhiễm trên website: phoikhoe.net và fanpage facebook “phoikhoe”. Dự kiến chương trình Chuyển đổi số vì sức khỏe phổi sẽ hoàn thành khám, chụp X-quang sàng lọc bệnh cho 100.000 người dân trong tháng 2/2024.

Ngày 28/1, Trung ương Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam và công ty TNHH AstraZeneca Việt Nam tổ chức lễ sơ kết chương trình Chuyển đổi số vì sức khỏe phổi và công bố nền tảng sàng lọc bệnh phổi và các bệnh không lây nhiễm ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI); ký kết hợp tác giai đoạn 2024 - 2029.

Đây là hoạt động chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc Hội LHTN Việt Nam lần thứ IX, nhiệm kỳ 2024 - 2029; thực hiện chương trình công tác Hội và phong trào Thầy thuốc trẻ năm 2024, thực hiện chủ đề công tác năm "Thầy thuốc trẻ tiên phong ứng dụng chuyển đổi số trong hoạt động tình nguyện".

Dự chương trình có ông Trần Văn Thuấn - Thứ trưởng Bộ Y tế; anh Ngô Văn Cương - Bí thư T.Ư Đoàn; anh Nguyễn Kim Quy - Uỷ viên Ban Thường vụ T.Ư Đoàn, Phó Chủ tịch thường trực T.Ư Hội LHTN Việt Nam; anh Hà Anh Đức - Phó Chủ tịch T.Ư Hội LHTN Việt Nam, Chủ tịch Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam; ông Nitin Kapoor - Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc AstraZeneca Việt Nam.

Thầy thuốc trẻ Việt Nam sẽ khám sàng lọc bệnh phổi cho 100 nghìn người trong tháng 2/2024 ảnh 1

Anh Hà Anh Đức phát biểu tại chương trình.

Anh Hà Anh Đức- Chủ tịch Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam cho biết, trong 3 năm đối phó với đại dịch COVID-19, các bác sĩ đã làm quen và nhận thức rõ hơn vai trò của công nghệ thông tin trong khám, chữa bệnh và việc chuyển đổi số, thay đổi từ phương thức cũ sang mới.

Những chương trình vì sức khỏe cộng đồng được Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam và Công ty AstraZeneca Việt Nam triển khai trong thời gian tới, sẽ góp phần nâng cao năng lực chẩn đoán, cải thiện chất lượng điều trị, chăm sóc, quản lý bệnh không lây nhiễm mạn tính thông qua việc ứng dụng các công cụ kỹ thuật số, hướng tới một nền y tế bền vững, đổi mới, sáng tạo, vì một Việt Nam khỏe mạnh.

Chương trình Chuyển đổi số vì sức khỏe phổi và công bố nền tảng sàng lọc bệnh phổi và các bệnh không lây nhiễm ứng dụng AI được triển khai từ tháng 11/2023 tại TPHCM. Sau hai tháng diễn ra với sự tham gia của 25 bệnh viện trên địa bàn 5 tỉnh, thành phố, trải qua 4 đợt khám bệnh tại cộng đồng, chương trình đạt được nhiều kết quả đáng ghi nhận.

Cụ thể, chương trình đã khám và chụp X-quang phổi cho gần 64.270 người hơn 40 tuổi trên tổng số gần 66.880 người đăng ký; chỉ định chụp cắt lớp vi tính cho 1.641 ca, phát hiện 141 ca ung thư giai đoạn 1-3; chỉ định đo chức năng hô hấp cho 2.221 ca, phát hiện 456 ca lao, viêm phổi tắc nghẽn mạn tính và bất thường về phổi; triển khai nền tảng sàng lọc trực tuyến sử dụng AI trên website phoikhoe.net.

Kênh TikTok Mạng lưới đổi mới sáng tạo y tế thu hút gần 3 triệu lượt views trong một tuần. Bên cạnh đó, chiến dịch truyền thông về chương trình được triển khai đồng loạt trên mạng xã hội facebook và phương tiện thông tin đại chúng; treo biển quảng cáo, tuyên truyền tại các tỉnh, thành phố.

Tại Lễ sơ kết, Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam đã công bố nền tảng sàng lọc bệnh phổi và các bệnh không lây nhiễm trên website:phoikhoe.net và fanpage facebook “phoikhoe”. Dự kiến chương trình sẽ hoàn thành khám, chụp X-quang sàng lọc bệnh cho 100.000 người dân trong tháng 2/2024.

Thầy thuốc trẻ Việt Nam sẽ khám sàng lọc bệnh phổi cho 100 nghìn người trong tháng 2/2024 ảnh 2

Bí thư T.Ư Đoàn Ngô Văn Cương và Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn trao tặng Bằng khen của T.Ư Đoàn cho các tập thể.

Thầy thuốc trẻ Việt Nam sẽ khám sàng lọc bệnh phổi cho 100 nghìn người trong tháng 2/2024 ảnh 3

Bí thư T.Ư Đoàn Ngô Văn Cương và Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn trao tặng Bằng khen của T.Ư Đoàn cho các cá nhân.

Để ghi nhận những thành tích xuất sắc đạt được trong giai đoạn một của chương trình, T.Ư Đoàn tặng Bằng khen cho 4 tập thể và 9 cá nhân.

Chăm sóc sức khỏe cho người dân

Dịp này, T.Ư Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam và Công ty trách nhiệm hữu hạn AstraZeneca Việt Nam ký kết chương trình hợp tác giai đoạn 2024 – 2029.

Theo đó, hai bên sẽ phát triển hợp tác song phương về y tế trong những lĩnh vực như: Đổi mới sáng tạo trong y tế và chuyển đổi số; nghiên cứu khoa học về y tế; nâng cao năng lực chuyên môn cho nhân viên y tế; phòng và kiểm soát bệnh tật; phát triển hệ thống y tế bền vững, trong đó có thể bao gồm những nghiên cứu và đề xuất các giải pháp tăng cường khả năng tiếp cận dịch vụ y tế.

Thầy thuốc trẻ Việt Nam sẽ khám sàng lọc bệnh phổi cho 100 nghìn người trong tháng 2/2024 ảnh 4

Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam và Công ty trách nhiệm hữu hạn AstraZeneca Việt Nam ký kết hợp tác giai đoạn 2024 - 2029.

Trong năm 2024, hai bên phối hợp triển khai hai chương trình gồm “Chuyển đổi số vì sức khỏe phổi” và “Chăm sóc sức khỏe tim mạch – thận – chuyển hóa “CAREME”.

Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn đánh giá cao việc nắm bắt xu hướng chuyển đổi số của Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam với những sự hợp tác, ký kết với các đơn vị như AstraZeneca.

Việc triển khai thành công các hoạt động, nội dung hợp tác sẽ là kinh nghiệm quý báu để Bộ Y tế triển khai hơn nữa chuyển đổi số ngành y tế trong những năm tới. Thứ trưởng Bộ Y tế, đề nghị các tỉnh thành, các bệnh viện các trường tích cực tham gia các hoạt động của chương trình, từ đó đúc rút kinh nghiệm để làm tốt hơn công tác chăm sóc sức khỏe cho người dân Việt Nam.

Thầy thuốc trẻ Việt Nam sẽ khám sàng lọc bệnh phổi cho 100 nghìn người trong tháng 2/2024 ảnh 5

Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn phát biểu tại chương trình

Ông Nitin Kapoor, Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc AstraZeneca Việt Nam cho biết, trong ba thập kỷ qua, AstraZeneca đã triển khai một số chương trình có tác động lớn tại Việt Nam, hợp tác với Bộ Y tế và các cơ sở y tế để nâng cao nhận thức, thúc đẩy việc phòng ngừa và phát hiện bệnh sớm.

Ông cũng cam kết trong thời gian tới, sẽ tiếp tục đồng hành cùng Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam triển khai các hoạt động của Mạng lưới đổi mới sáng tạo Y tế, đem khoa học tiên tiến vào ứng dụng thực tiễn, nâng cao sức khỏe toàn diện cho Việt Nam.

MỚI - NÓNG