Khám, sàng lọc ung thư và các bệnh lý về phổi cho hơn 50 nghìn người dân

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Chương trình "Vì lá phổi khỏe" khám, sàng lọc bệnh ung thư phổi và các bệnh lý về phổi diễn ra tại 4 tỉnh thành phố: Hà Nội, Thừa Thiên - Huế, Cần Thơ và Đà Nẵng, với mục tiêu hơn 50 nghìn người dân được khám sàng lọc.

Trung ương Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam và Công ty TNHH AstraZeneca Việt Nam vừa tổ chức thông tin chương trình "Vì lá phổi khỏe" khám, sàng lọc bệnh ung thư phổi và các bệnh lý về phổi trong năm 2023 - 2024.

Anh Nguyễn Hữu Tú - Phó Chủ tịch thường trực, kiêm Tổng Thư ký T.Ư Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam cho biết, chương trình nhằm phát hiện kịp thời các trường hợp có khả năng mắc bệnh ung thư phổi và các bệnh lý nguy hiểm về phổi, hỗ trợ can thiệp chăm sóc và điều trị kịp thời, hạn chế thấp nhất nguy cơ tử vong, nguy cơ ảnh hưởng đến các hoạt động chức năng, giảm chức năng và sức khỏe, góp phần bảo đảm an sinh xã hội, nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân Việt Nam.

Đồng thời, chương trình phát huy việc ứng dụng công nghệ cao trong hoạt động tình nguyện và phát huy vai trò tiên phong, xung kích trong chuyển đổi số của thanh niên ngành Y tế. Tăng cường nâng cao nhận thức về bệnh ung thư phổi, bệnh lão và phổi tắc nghẽn mãn tính và các bệnh lý liên quan đến phổi...

Khám, sàng lọc ung thư và các bệnh lý về phổi cho hơn 50 nghìn người dân ảnh 1

Chủ trì họp báo có anh Nguyễn Hữu Tú - Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký T.Ư Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam; TS. Bác sĩ Nguyễn Trọng Sơn - Phó Chủ tịch T.Ư Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam, Chủ tịch Hội Thầy thuốc trẻ TP Hà Nội; ông Phương Lễ Trí - Giám đốc Y khoa, Pháp quy, Chất lượng AstraZeneca Việt Nam. Ảnh: Xuân Tùng

Theo Ban Tổ chức, chương trình "Vì lá phổi khỏe" khám, sàng lọc bệnh ung thư phổi và các bệnh lý về phổi trong năm 2023 - 2024 sẽ diễn ra tại 4 tỉnh, thành phố: Hà Nội, Thừa Thiên - Huế, Cần Thơ và Đà Nẵng.

Ngày 17/12 tại Phố đi bộ Trần Nhân Tông (Hà Nội) sẽ diễn ra chương trình phát động, khám sàng lọc tại cộng đồng cấp trung ương.

Chương trình gồm các nội dung: Khám, sàng lọc, nâng cao nhận thức tại cộng đồng; các hoạt động sàng lọc tại cơ sở y tế; hỗ trợ bệnh nhân có kết quả sàng lọc nguy cơ cao; tuyên truyền, nâng cao nhận thức tại cộng đồng.

Trong đó, sẽ có các hoạt động như: xét nghiệm nhanh tiểu đường, mỡ máu; kiểm tra nhịp tim và huyết áp; siêu âm; điện tâm đồ; chụp X-quang phổi; tư vấn sức khỏe và dinh dưỡng, tư vấn sử dụng các nền tảng chăm sóc sức khỏe tại nhà.

Hơn 50 nghìn người dân được khám sàng lọc

Chương trình hướng đến mục tiêu, có hơn 50 nghìn người dân được khám sàng lọc nguy cơ bệnh ung thư phổi và các bệnh lý về phổi (có ứng dụng sàng lọc qua bộ câu hỏi sử dụng AI, có so sánh kết quả X-quang của bác sĩ và kết quả do AI đọc).

Hơn 2 triệu người dân được tiếp cận thông tin, nâng cao nhận thức về bệnh ung thư phổi và các bệnh lý về phổi. Hơn 1.000 y bác sĩ trên địa bàn 4 tỉnh, thành phố tham gia các hoạt động khám bệnh, tư vấn miễn phí và hỗ trợ người dân nhận biết, tầm soát bệnh ung thư phổi và các bệnh lý về phổi khác.

Ít nhất 1.000 y bác sĩ trên địa bàn 4 tỉnh, thành phố đăng ký tham gia Mạng lưới đổi mới sáng tạo Y tế. Ít nhất 10 bệnh viện trên địa bàn 4 tỉnh thành phố và 1.000 y bác sĩ được tiếp cận với nền tảng chẩn đoán, sàng lọc bệnh qua trí tuệ nhân tạo (AI).

Khám, sàng lọc ung thư và các bệnh lý về phổi cho hơn 50 nghìn người dân ảnh 2
Đối tượng thụ hưởng chương trình "Vì lá phổi khỏe" khám, sàng lọc bệnh ung thư phổi và các bệnh lý về phổi

- Đối tượng khám trực tiếp là người từ 40 tuổi trở lên, có thể kèm theo (hoặc không) một trong các yếu tố sau: Có tiền sử bệnh lý nền; có các dấu hiệu: ho kéo dài, khó thở, hụt hơi, tức ngực, ho ra máu, đau ngực, tức ngực, khàn giọng, mệt mỏi, đau nhức cơ, xương; có tiền sử bị các triệu chứng hậu COVID kéo dài từ 4 tuần – 6 tháng;

Đăng ký khám sàng lọc tại cộng đồng và cơ sở y tế theo chương trình “vì lá phổi khỏe”.

- Đối tượng hưởng thụ gián tiếp: Người dân trên địa bàn thành phố và cả nước; đăng ký sử dụng app theo dõi sức khỏe hoặc theo dõi các kênh truyền thông về sức khỏe của Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam và Astrazeneca.

Trước đó, tháng 11/2023, T.Ư Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam phối hợp với các đơn vị tổ chức Lễ phát động Chương trình Chuyển đổi số vì sức khỏe phổi và triển khai chương trình khám sàng lọc diện rộng trên địa bàn TPHCM.

Tính đến hết tháng 11/2023, các bệnh viện đã khám 12.455/14.417 người bệnh đăng ký. Trong đó, có 283 ca chụp CT phát hiện 21 ca có u, có kiểm tra lại với CT liều cao có cản quang, giai đoạn 1-3. 193 ca đo CNHH phát hiện 11 ca bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính, trong đó 8 ca viêm phế quản tắc nghẽn mạn tính và 3 ca khí phế thũng.

MỚI - NÓNG
6 chặng bay đêm đến/đi từ TPHCM được miễn giảm giá khách sạn
6 chặng bay đêm đến/đi từ TPHCM được miễn giảm giá khách sạn
TPO - Chiều 18/7, tại buổi họp báo về tình hình kinh tế - xã hội, bà Võ Ngọc Điệp - Trưởng phòng Quản lý cơ sở lưu trú, Sở Du lịch TPHCM - cho biết, chương trình khách bay đêm đến thành phố sẽ được miễn phí hoặc giảm giá phòng đêm đầu tiên. 6 chặng bay do Vietnam Airlines khai thác sẽ được hưởng chính sách ưu đãi này. 
Chủ tịch Hà Nội Trần Sỹ Thanh kiến nghị không phân biệt nhà ở xã hội hay thương mại
Chủ tịch Hà Nội Trần Sỹ Thanh kiến nghị không phân biệt nhà ở xã hội hay thương mại
TPO - Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Trần Sỹ Thanh kiến nghị cần có chính sách xã hội về nhà ở, thống nhất chỉ có một loại là nhà (không phân biệt nhà ở xã hội và nhà ở thương mại) theo chất lượng của Bộ Xây dựng quy định để người dân được tiếp cận như nhau về chất lượng và dịch vụ.