Vì sao phần lớn bệnh nhân ung thư phổi ở Việt Nam phát hiện ở giai đoạn muộn?

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Theo TS.BS Hà Anh Đức- Chủ tịch T.Ư Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam, khoảng 75% bệnh nhân ung thư phổi tại Việt Nam được phát hiện ở giai đoạn muộn. Ung thư phổi và các bệnh lý về phổi khác là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây tử vong trên toàn thế giới; tuy nhiên, bệnh này nếu được phát hiện sớm, khả năng điều trị thành công là rất cao.

Ngày 17/12, tại Phố đi bộ Trần Nhân Tông (Hà Nội), Trung ương Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam phối hợp Công ty TNHH AstraZeneca Việt Nam tổ chức phát động cấp trung ương chương trình "Chuyển đổi số vì sức khỏe Phổi", khám sàng lọc các bệnh lý về phổi và ung thư phổi cho người dân 4 tỉnh, thành phố: Hà Nội, Đà Nẵng, Cần Thơ và Thừa Thiên - Huế.

Dự chương trình có ông Phạm Tất Thắng - Uỷ viên T.Ư Đảng, Phó Trưởng Ban thường trực Ban Dân vận T.Ư; anh Nguyễn Ngọc Lương - Bí thư thường trực T.Ư Đoàn, Chủ tịch T.Ư Hội LHTN Việt Nam.

Vì sao phần lớn bệnh nhân ung thư phổi ở Việt Nam phát hiện ở giai đoạn muộn? ảnh 1

Phó Trưởng ban thường trực Ban Dân vận T.Ư Phạm Tất Thắng, Bí thư thường T.Ư Đoàn Nguyễn Ngọc Lương và các đại biểu thực hiện nghi thức khởi động chương trình. Ảnh: Xuân Tùng

75% bệnh nhân ung thư phổi phát hiện ở giai đoạn muộn

Phát biểu tại chương trình, TS.BS. Hà Anh Đức - Chủ tịch T.Ư Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam cho biết: Ung thư phổi và bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính (COPD) tại Việt Nam đang đối mặt với nhiều thách thức. Đối với ung thư phổi, tình hình ở Việt Nam khá nghiêm trọng, với số ca mắc mới và tử vong cao. Ung thư phổi đứng thứ hai cả về tỉ lệ mắc mới và tỉ lệ tử vong, chỉ sau ung thư gan.

Một thực tế đáng lo ngại là khoảng 75% bệnh nhân ung thư phổi tại Việt Nam được phát hiện ở giai đoạn muộn, gây khó khăn trong việc điều trị và thường dẫn đến tỉ lệ sống thêm không cao.

Vì sao phần lớn bệnh nhân ung thư phổi ở Việt Nam phát hiện ở giai đoạn muộn? ảnh 2

TS.BS Hà Anh Đức phát biểu tại chương trình. Ảnh: Xuân Tùng

TS.BS Hà Anh Đức nhấn mạnh, ung thư phổi và các bệnh lý về phổi khác đang trở thành một trong những nguyên nhân hàng đầu gây tử vong trên toàn thế giới. Tuy nhiên, nếu được phát hiện sớm, khả năng điều trị thành công là rất cao. Đây là lí do vì sao chương trình sàng lọc này quan trọng và cấp thiết.

Chương trình Chuyển đổi số vì sức khỏe phổi nhằm mục tiêu phát hiện sớm các dấu hiệu của bệnh phổi, đặc biệt là ung thư phổi, thông qua các phương pháp sàng lọc tiên tiến và hiệu quả. Chúng tôi tin rằng, thông qua việc sàng lọc này, chúng ta có thể giảm đáng kể tỉ lệ tử vong do bệnh phổi và nâng cao chất lượng cuộc sống cho bệnh nhân", TS.BS Hà Anh Đức nói.

Người dân tại Hà Nội, Đà Nẵng, Cần Thơ và Thừa Thiên - Huế trong chương trình có thể đăng ký trực tuyến trên website phoikhoe.net hoặc trực tiếp tại các cơ sở y tế tham gia chương trình để được tham gia khám sàng lọc, chụp X-quang phổi miễn phí.

Nếu có dấu hiệu bệnh lí sẽ được bố trí tài trợ đo chức năng hô hấp hoặc chụp cắt lớp liều thấp. Với bệnh nhân có kết luận bệnh lí, người bệnh sẽ được giới thiệu tham gia các chương trình hỗ trợ về điều trị và tư vấn, theo dõi sức khỏe thường xuyên.

Hơn 3.000 người dân được khám, tư vấn

Tại chương trình, hơn 3.000 người dân Thủ đô có độ tuổi trên 40 đã được khám, tư vấn, xét nghiệm máu cơ bản, chụp X-quang, siêu âm, điện tim và được tặng những phần quà chăm sóc sức khỏe phổi của Công ty CP Sao Thái Dương; được hướng dẫn cài app theo dõi sức khỏe thường xuyên và đặc biệt được trải nghiệm sàng lọc bệnh với công cụ trí tuệ nhân tạo thông qua trả lời bộ câu hỏi và đọc kết quả X-quang.

Dịp này, Ban tổ chức đã dành tặng 5 suất quà tặng gia đình 5 bệnh nhân ung thư có hoàn cảnh khó khăn (mỗi suất gồm 5 triệu đồng tiền mặt và quà tặng).

Thời gian tới, Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam tiếp tục với các đơn vị đồng hành triển khai các hoạt động của Mạng lưới đổi mới sáng tạo y tế, đem khoa học tiến tiến vào ứng dụng thực tiễn, nâng cao sức khỏe toàn diện cho Việt Nam.

Vì sao phần lớn bệnh nhân ung thư phổi ở Việt Nam phát hiện ở giai đoạn muộn? ảnh 3

Phó Trưởng ban thường trực Ban Dân vận T.Ư Phạm Tất Thắng, Bí thư thường T.Ư Đoàn Nguyễn Ngọc Lương tặng quà 5 gia đình bệnh nhân ung thư có hoàn cảnh khó khăn. Ảnh: Xuân Tùng

Vì sao phần lớn bệnh nhân ung thư phổi ở Việt Nam phát hiện ở giai đoạn muộn? ảnh 4

Người dân tham gia khám sàng lọc các bệnh lý về phổi tại chương trình. Ảnh: Xuân Tùng

Vì sao phần lớn bệnh nhân ung thư phổi ở Việt Nam phát hiện ở giai đoạn muộn? ảnh 5
Vì sao phần lớn bệnh nhân ung thư phổi ở Việt Nam phát hiện ở giai đoạn muộn? ảnh 6
Vì sao phần lớn bệnh nhân ung thư phổi ở Việt Nam phát hiện ở giai đoạn muộn? ảnh 7
Vì sao phần lớn bệnh nhân ung thư phổi ở Việt Nam phát hiện ở giai đoạn muộn? ảnh 8

Các đại biểu tham dự chương trình thăm hỏi người dân tham gia hoạt động khám sàng lọc bệnh lý về phổi. Ảnh: Xuân Tùng

Chương trình "Chuyển đổi số vì sức khỏe Phổi", khám sàng lọc các bệnh lý về phổi và ung thư phổi, nằm trong khuôn khổ các hoạt động cộng đồng đầu tiên của Mạng lưới Đổi mới sáng tạo y tế do Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam và Công ty TNHH Astrazeneca làm nòng cốt.

Mục tiêu chính của mạng lưới này là tạo ra một không gian mở cho các nhà khoa học, y bác sĩ, kĩ sư, nhà đổi mới, và các bên liên quan khác để hợp tác, chia sẻ kiến thức và nguồn lực, qua đó thúc đẩy việc ứng dụng hiệu quả thành quả của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 vào công cuộc bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân.

MỚI - NÓNG