'Thắp sáng ước mơ hoàn lương' mang bữa cơm yêu thương đến trại giam

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Trong chương trình “Thắp sáng ước mơ hoàn lương” năm 2024, đã diễn ra hoạt động “Bữa cơm yêu thương - Tiếp thêm động lực”, tăng khẩu phần bữa ăn cho hơn 1.000 phạm nhân tại trại giam Xuân Nguyên (Hải Phòng).

Ngày 14/6, tại Trại giam Xuân Nguyên (Hải Phòng), T.Ư Hội LHTN Việt Nam phối hợp Cục Cảnh sát Quản lí trại giam, cơ sở giáo dục bắt buộc, trường giáo dưỡng - Bộ Công an, Ban Thanh niên Công an nhân dân, Hội LHTN Việt Nam TP Hải Phòng tổ chức chương trình “Thắp sáng ước mơ hoàn lương” năm 2024.

Chương trình là hoạt động cụ thể hóa công tác phối hợp giáo dục, cải tạo, giúp đỡ phạm nhân, trại viên trong độ tuổi thanh niên tái hòa nhập cộng đồng giai đoạn 2021-2025 giữa T.Ư Hội LHTN Việt Nam và Bộ Công an.

'Thắp sáng ước mơ hoàn lương' mang bữa cơm yêu thương đến trại giam ảnh 1

Hoạt động cắt tóc diễn ra trong chương trình.

'Thắp sáng ước mơ hoàn lương' mang bữa cơm yêu thương đến trại giam ảnh 2

Hoạt động khám bệnh, tư vấn sức khoẻ trong chương trình.

Tại chương trình, Ban Tổ chức tổ chức khám bệnh, tư vấn sức khỏe, cấp phát thuốc, cắt tóc cho hơn 200 phạm nhân; tổ chức chương trình “Bữa cơm yêu thương - Tiếp thêm động lực”, tăng khẩu phần bữa ăn cho hơn 1.000 phạm nhân; giao lưu với các nghệ sĩ nổi tiếng.

Chương trình đã trao tặng 50 suất quà cho các phạm nhân có hoàn cảnh khó khăn, rèn luyện, cải tạo tốt; trao tặng 1 tủ sách với 500 đầu sách; tặng 1 hệ thống máy tập thể dục cho cán bộ, chiến sĩ của trại giam; tặng hạt giống rau trồng cho 5 hécta.

Sau 2 năm triển khai chương trình phối hợp giai đoạn 2021 - 2025, T.Ư Hội LHTN Việt Nam đã trao tặng gần 1.000 suất quà cho các phạm nhân; tổ chức 92 lớp dạy nghề cho hơn 3.000 phạm nhân; khám bệnh, cấp phát thuốc miễn phí cho hơn 2.000 lượt phạm nhân; hỗ trợ tư vấn tâm lý, pháp lý, hỗ trợ tìm kiếm việc làm cho hơn 12.000 phạm nhân sau khi chấp hành án.

Bên cạnh đó, các cấp bộ Đoàn, Hội đã chú trọng đẩy mạnh công tác hướng nghiệp, dạy nghề cho phạm nhân, thanh niên hoàn thành trong quá trình cải tạo. Nhiều trường hợp đã được trang bị kiến thức nghề, được giúp đỡ vay vốn, hướng dẫn phát triển sản xuất, ổn định cuộc sống, nêu cao tinh thần trách nhiệm với cộng đồng, chủ động phòng ngừa, tích cực đấu tranh, bài trừ tệ nạn.

'Thắp sáng ước mơ hoàn lương' mang bữa cơm yêu thương đến trại giam ảnh 3
Nhiều phần quà được trao tặng tại chương trình “Thắp sáng ước mơ hoàn lương”.
'Thắp sáng ước mơ hoàn lương' mang bữa cơm yêu thương đến trại giam ảnh 4

Chương trình "Bữa cơm yêu thương" tăng khẩu phần bữa ăn cho các phạm nhân trong trại.

'Thắp sáng ước mơ hoàn lương' mang bữa cơm yêu thương đến trại giam ảnh 5

Nỗ lực cải tạo, hoàn thiện làm công dân có ích

Tại chương trình, anh Nguyễn Kim Quy - Phó Chủ tịch thường trực T.Ư Hội LHTN Việt Nam cho biết, tuổi trẻ là lứa tuổi của những ước mơ, hoài bão và khát vọng. Tuy nhiên, không phải ai cũng may mắn có được sự chỉ dẫn đúng đắn hướng đến cuộc sống tốt đẹp.

Không ít người đã phải trải qua những sai lầm, vấp ngã. Các anh chị thanh niên ở đây cũng từng có những lúc lầm đường lạc lối, nhưng điều quan trọng là các anh chị nhận ra được sai lầm của mình, nỗ lực cải tạo để trở về với gia đình, cộng đồng, xã hội.

'Thắp sáng ước mơ hoàn lương' mang bữa cơm yêu thương đến trại giam ảnh 6

Anh Nguyễn Kim Quy phát biểu tại chương trình.

Theo anh Quy, với vai trò là tổ chức xã hội rộng rãi của thanh niên Việt Nam, có chức năng đoàn kết, tập hợp, giáo dục, đại diện và bảo vệ lợi ích hợp pháp cho mọi tầng lớp thanh niên Việt Nam, các cấp bộ Hội LHTN Việt Nam luôn xác định, coi việc đồng hành với thanh niên là phạm nhân, thanh niên tái hòa nhập với xã hội là việc làm cần thiết, có ý nghĩa quan trọng.

Nhiều chương trình, hoạt động dành cho các đối tượng thanh niên này đã được các cấp bộ Đoàn, Hội triển khai thực hiện trong thời gian qua. Tiêu biểu, chương trình phối hợp giữa T.Ư Hội LHTN Việt Nam và Bộ Công an về việc phối hợp giáo dục cải tạo phạm nhân, trại viên trong độ tuổi thanh niên và giúp đỡ thanh niên tái hòa nhập cộng đồng.

“Không có con đường nào là dễ dàng, nhưng chỉ cần có niềm tin và ý chí, sẽ tìm thấy ánh sáng ở cuối con đường. Các anh chị phạm nhân hãy biến những khó khăn, thử thách hôm nay thành động lực để vươn lên, để hoàn thiện bản thân và trở thành những công dân có ích cho xã hội. Đừng bao giờ từ bỏ ước mơ và hy vọng, vì chính anh chị là người quyết định tương lai của mình”, anh Nguyễn Kim Quy nói.
'Thắp sáng ước mơ hoàn lương' mang bữa cơm yêu thương đến trại giam ảnh 7

NSND Xuân Bắc giao lưu, chia sẻ với các phạm nhân trong chương trình.

'Thắp sáng ước mơ hoàn lương' mang bữa cơm yêu thương đến trại giam ảnh 8

Ca sĩ Hà MyO mang đến âm hưởng nghệ thuật Xẩm đến chương trình

'Thắp sáng ước mơ hoàn lương' mang bữa cơm yêu thương đến trại giam ảnh 9

Rapper Rica khuấy đảo sân khấu với những bản rap được nhiều người yêu thích, trong đó có "Người yêu tôi không có gì để mặc"...

'Thắp sáng ước mơ hoàn lương' mang bữa cơm yêu thương đến trại giam ảnh 10

Ca sĩ Thanh Nga cũng mang đến giai điệu sôi nổi cho chương trình.

MỚI - NÓNG
Shark Bình nói về ồn ào ngoại tình, rạn nứt với Phương Oanh
Shark Bình nói về ồn ào ngoại tình, rạn nứt với Phương Oanh
TPO - Doanh nhân Hòa Bình (Shark Bình) nói ông không biết ai tên HCK (chỉ Á hậu Hoàng Kim Chi, PV), đồng thời cho rằng thông tin ông ngoại tình là vô căn cứ. Từ giữa tháng 7, ồn ào bủa vây Shark Bình sau khi mạng xã hội xuất hiện bài viết ám chỉ hôn nhân của "búp bê" gặp trục trặc vì "cá mập" ngoại tình.