Chàng sinh viên 5 tốt năng động, 'cháy' hết mình ở tuổi thanh xuân

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Giọng nói ấm nhẹ, gương mặt dễ mến, Đỗ Xuân Việt (Trường Đại học Tây Nguyên) dễ tạo cảm tình với người đối diện. Chàng trai gen Z này gây ấn tượng với người khác bởi bảng thành tích đáng mơ ước cùng những hoạt động cộng đồng "cháy hết mình" ở tuổi thanh xuân.

Hành trình chạm tới giấc mơ “Sinh viên 5 tốt”

Đỗ Xuân Việt vinh dự là đại diện duy nhất của tỉnh Đắk Lắk được Trung ương Hội Sinh viên Việt Nam tuyên dương danh hiệu “Sinh viên 5 tốt” cấp Trung ương năm học 2022-2023 vào đầu tháng 1/2024.

Chàng sinh viên 5 tốt năng động, 'cháy' hết mình ở tuổi thanh xuân ảnh 1

Đỗ Xuân Việt được tuyên dương "Sinh viên 5 tốt" cấp Trung ương.

Việt nói danh hiệu “Sinh viên 5 tốt” đã mở ra nhiều cơ hội mới mẻ. Qua từng tiêu chí và sự rèn luyện của phong trào, nam sinh nắm bắt cơ hội phát triển bản thân. Qua đó, được gặp gỡ những người bạn tài năng, cùng xây dựng mạng lưới sinh viên vững mạnh.

Việt xem các tiêu chí học tập tốt, đạo đức tốt, thể lực tốt, tình nguyện tốt và hội nhập tốt như kim chỉ nam cho hành trình rèn luyện của bản thân.

Chàng sinh viên 5 tốt năng động, 'cháy' hết mình ở tuổi thanh xuân ảnh 2

Đỗ Xuân Việt luôn năng nổ tham gia các hoạt động của trường và xã hội

Trong quá trình học tập tại trường Đại học Tây Nguyên, Việt luôn duy trì thành tích học tập xuất sắc, năm học 2022 - 2023 điểm trung bình học tập 3.79/4.0.

Việt chăm chỉ tham gia nghiên cứu khoa học và đạt được nhiều học bổng có giá trị; Tham gia các hội thi về “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”…. Với thái độ học tập tích cực, sẵn sàng giúp đỡ bạn bè, Việt đã nhận được rất nhiều sự quý mến từ thầy cô và những người xung quanh.

“Để đạt được danh hiệu cao quý này, em đã phải nỗ lực rất nhiều. Em luôn cố gắng cân bằng giữa việc học tập, rèn luyện và tham gia các hoạt động phong trào. Em cũng rất may mắn khi nhận được sự động viên, giúp đỡ của gia đình, thầy cô và bạn bè”, Việt chia sẻ.

Không chỉ “Học tập tốt”, Việt còn tích cực tham gia các hoạt động phong trào của trường và xã hội. Việt là Bí thư chi đoàn lớp, Ủy viên Ban chấp hành Đoàn trường, Phó Chủ nhiệm Câu lạc bộ Hiến máu nhân đạo.

Chàng sinh viên 5 tốt năng động, 'cháy' hết mình ở tuổi thanh xuân ảnh 3

Việt tham gia nhiều chương trình thiện nguyện ở các thôn, buôn vùng sâu xa của tỉnh

Chàng sinh viên hăng hái tham gia các chương trình tình nguyện như: Tiếp sức mùa thi, Xuân tình nguyện, Mùa hè xanh, Hiến máu tình nguyện… Việt cũng là thành viên Ban chủ nhiệm CLB Tiếng Anh tỉnh Đắk Lắk. Thời gian qua CLB đã tổ chức các trại tiếng Anh, lớp học tiếng Anh tình nguyện trực tuyến, từ đó góp phần tạo sức lan tỏa và thúc đẩy phong trào học tập tiếng Anh của học sinh, sinh viên trên địa bàn tỉnh.

Việt chia sẻ, trước đây, môn tiếng Anh, Việt chỉ học ở mức bình thường, nhưng nhờ cần cù rèn luyện, trau dồi vốn từ vựng, tham gia sinh hoạt tại CLB Tiếng Anh của tỉnh, đến nay Việt có thể tự tin giao tiếp với người nước ngoài. Năm 2023, nam sinh đạt giải Nhì – Bảng sinh viên tại Hội thi Olympic tiếng Anh học sinh, sinh viên tỉnh Đắk Lắk lần thứ III.

Chàng trai năng động

Với Việt, hành trình mang lại nhiều cảm xúc phải kể đến việc trở thành tình nguyện viên tại dự án trại lắp tay chân giả.

Chàng sinh viên 5 tốt năng động, 'cháy' hết mình ở tuổi thanh xuân ảnh 4

Việt là thành viên chủ chốt tại dự án trại lắp chân giả Jaipur Foot miễn phí cho người khuyết tật

Dự án trại lắp chân giả Jaipur Foot miễn phí cho người khuyết tật trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk do Đại sứ quán Ấn Độ tại Việt Nam phối hợp với UBND tỉnh và tổ chức Bhagwan Mahaveer Viklang Sahayata Samiti tổ chức. Đỗ Xuân Việt là tình nguyện viên tham gia phiên dịch cho các bác sĩ, giúp bác sĩ trao đổi với bệnh nhân xuyên suốt thời gian thực hiện dự án.

Là thành viên chủ chốt, Việt vừa làm phiên dịch viên, vừa hỗ trợ các bác sĩ trong quá trình làm chân/tay giả như: đổ bột vào khuôn, đập bột, mài viền của chân tay giả để không bị bén cho bệnh nhân,...

Những bệnh nhân khuyết tật với nhiều trở ngại nhưng nụ cười lúc nào cũng nở trên môi khiến chàng trai gen Z xúc động. Lúc họ tập đi, bước những bước chân đầu tiên, Việt nghẹn ngào và hạnh phúc. Việt lấy đó là lời nhắc bản thân phải cố gắng nhiều hơn để có thể đóng góp cho xã hội, cộng đồng thêm nữa.

Chàng sinh viên 5 tốt năng động, 'cháy' hết mình ở tuổi thanh xuân ảnh 5

Việt vừa làm phiên dịch viên, vừa hỗ trợ các bác sĩ trong quá trình làm chân, tay giả bằng
thạch cao.

Hiện Việt đang tham gia chương trình “Tình nguyện hè yêu thương: Nắng” do Câu lạc bộ (CLB) phát triển sinh viên Đắk Lắk (trực thuộc Hội Sinh viên tỉnh này) tổ chức giúp đỡ các hoàn cảnh khó khăn. Việt cùng các tình nguyện viên gây quỹ trên khắp mọi mặt trận, bán nước, bán cá viên chiên, bán bút, rửa xe gây quỹ.

Chàng sinh viên 5 tốt năng động, 'cháy' hết mình ở tuổi thanh xuân ảnh 6

Việt cùng các tình nguyện viên tham gia hoạt động gây quỹ cho chương trình tình nguyện hè

"Chúng em còn tiếp nhận quần áo cũ, thu gom và phân loại đồ để đi tình nguyện; tận dụng các buổi tối trong tuần tập văn nghệ để tổ chức tại buôn. Khi đến các buôn vùng sâu, các bạn gói bánh chưng, nấu ăn cho em, cắt tóc, Việt phụ trách chính gian hàng rửa tay, vệ sinh răng miệng, tiếng Anh", Việt chia sẻ.

Mới đây, Đỗ Xuân Việt là 1 trong 45 gương “Thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác” tỉnh Đắk Lắk năm 2024 được Tỉnh Đoàn Đắk Lắk tuyên dương.

MỚI - NÓNG