Chàng trai là sinh viên 5 tốt, say mê các phong trào thanh niên

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Năng nổ tham gia các hoạt động tình nguyện, nỗ lực cống hiến trong các phong trào, chương trình, diễn đàn của tuổi trẻ, nam sinh Đào Quốc Huy (SN 2003) là một trong những sinh viên tiêu biểu của thành phố cảng đạt danh hiệu "Sinh viên 5 tốt". 

Không ngừng phát huy tinh thần xung kích, sáng tạo của tuổi trẻ, Đào Quốc Huy - sinh viên Trường đại học Hàng Hải Việt Nam đang đảm nhận không ít vai trò, như: Ủy viên BCH Đoàn thanh niên Trường cao đẳng VMU, nhân sự ban truyền thông Hội sinh viên Trường đại học Hàng Hải Việt Nam, thành viên của tổ chức phi lợi nhuận bảo vệ môi trường Green Fingers Việt Nam…

Mới đây, Đào Quốc Huy là một trong những gương mặt tiêu biểu của thanh niên Hải Phòng vinh dự đạt danh hiệu “Sinh viên 5 tốt” cấp Trung ương năm 2023.

Với khát vọng tuổi trẻ, phương châm không ngại thử thách giới hạn của bản thân, ngay khi học lớp 12, Huy đã tìm hiểu tham gia và trở thành thành viên nòng cốt của tổ chức bảo vệ môi trường Green Fingers Việt Nam.

Với sự năng nổ, nhiệt tình, từ năm 2020 đến nay, nam sinh hỗ trợ công tác đối ngoại, tổ chức các hoạt động thu gom pin qua sử dụng, chiếu phim chủ đề môi trường hay hướng dẫn các bạn trẻ làm đồ tái chế… tại Hải Phòng. Đồng thời, Huy còn thử sức vai trò điều phối nhân sự, tổ chức sự kiện, tình nguyện viên ở một số câu lạc bộ dành cho thanh niên trên cả nước, như MYS Organization (MYSO)- tổ chức về tâm lý học và CLB tình nguyện Trái tim Việt.

Quốc Huy chia sẻ, trong suốt những năm tháng đi học, hình ảnh nhiều anh, chị khóa trên tích cực tham gia các hoạt động xã hội, tình nguyện đã trở thành ấn tượng tốt đẹp đối với em. Từ đó, chàng trai luôn tự nhủ, bản thân sẽ cố gắng tiếp nối những việc làm ý nghĩa đó.

Bởi vậy, khi trở thành sinh viên, được vinh dự đứng trong đội ngũ Ban Chấp hành Đoàn thanh niên Trường cao đẳng VMU, nam sinh 10x không bỏ lỡ cơ hội cống hiến sức trẻ trong các phong trào, diễn đàn thanh niên.

Chàng trai là sinh viên 5 tốt, say mê các phong trào thanh niên ảnh 1

Đào Quốc Huy (ngoài cùng bên phải) đạt danh hiệu "Sinh viên 5 tốt" cấp thành phố Hải Phòng năm 2023.

Suốt 2 năm học cao đẳng, Huy nhiệt tình hỗ trợ các bạn trẻ trong ngày hội tư vấn tuyển sinh, hướng nghiệp, tham gia các hoạt động tình nguyện Tiếp sức mùa thi, Đông ấm vùng cao, Mùa hè xanh và truyền thông hình ảnh đẹp của sinh viên Trường đại học Hàng Hải Việt Nam.

Đặc biệt, từ năm 2023 đến nay, Huy ghi dấu tuổi trẻ với chuỗi hoạt động hè sôi nổi, ấn tượng. Trải qua các vòng ứng tuyển, nam sinh trở thành đại biểu trẻ của chương trình giao lưu và phát triển văn hoá National Grand Youthcamp- NGY 23’ do Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Việt Nam và Trung tâm Văn hoá Hoa Kỳ khu vực Châu Á Thái Bình Dương tổ chức tại Hà Nội.

Huy và các đại biểu cùng nhóm đã ứng dụng kinh nghiệm, trải nghiệm thực tế của mình trong quá trình tham gia các hoạt động tình nguyện để xây dựng dự án “Thu gom, tái chế rác thải nhựa gây quỹ hỗ trợ trẻ em vùng cao” và đạt giải Nhì sáng kiến chính sách về môi trường.

Nam sinh chia sẻ: “Nhiệm vụ quan trọng nhất của học sinh, sinh viên bao giờ cũng là chiếm lĩnh kiến thức, học tập hiệu quả. Song, nếu mỗi người biết sắp xếp thời gian hợp lý để cân bằng việc học với hoạt động ngoại khoá thì không chỉ tích luỹ thêm được những kỹ năng mềm vô cùng hữu ích, mà còn tạo được kỷ niệm đẹp, dấu ấn cho thời sinh viên của mình. Bởi vậy, có những khóa tập huấn kéo dài 3 tháng, em vẫn sẵn sàng bắt xe khách lên Hà Nội từ sáng sớm và trở về ngay trong ngày”.

Mọi nỗ lực của chàng sinh viên hái “quả ngọt” khi liên tiếp giữ vị trí đại biểu chính thức của các Diễn đàn: Sáng kiến chính sách của thanh niên Việt Nam, Thanh niên Quản trị Internet Việt Nam năm 2023.

Chàng trai là sinh viên 5 tốt, say mê các phong trào thanh niên ảnh 2

Đào Quốc Huy đạt danh hiệu "Sinh viên tiêu biểu" trường Đại học Hàng hải Việt Nam năm học 2022-2023.

Đặc biệt, Huy đã có cơ hội nâng cao kiến thức và thể hiện tiếng nói của người trẻ về vấn đề giới trong khuôn khổ pháp luật Việt Nam khi vinh dự là một trong những đại biểu chính thức của chương trình mô phỏng Đại biểu dân cử trẻ - chương trình giáo dục phi lợi nhuận do Sáng kiến người trẻ làm truyền thông xã hội phối hợp với Khoa Truyền thông và Văn hóa Đối ngoại (Học viện Ngoại giao), Chương trình Movers, Chương trình Phát triển Liên Hợp Quốc (UNDP) tại Việt Nam thực hiện, với sự tài trợ của Đại sứ quán Ireland.

Cũng từ những diễn đàn thú vị này, Huy được giao lưu kiến thức, văn hóa với nhiều bạn trẻ tài năng, gặp gỡ những người chung chí hướng, trở thành nguồn cảm hứng để sống và học tập trách nhiệm hơn nữa.

“Em đã chủ động kết nối với một số anh, chị, bạn bè có cùng niềm yêu thích nghiên cứu lĩnh vực kinh tế - thị trường để thực hiện bài báo khoa học bằng tiếng Anh, trong đó, em giữ vai trò là tác giả thứ nhất. Trước khi đề tài được tạp chí khoa học Quốc tế International Journal Of Current Science phê duyệt và đăng tải vào tháng 3/2023, nhóm mất đến 6 tháng để liên hệ các tạp chí phù hợp và tiến hành bổ sung, chỉnh sửa tác phẩm theo định hướng của ban biên tập”, Quốc Huy nhớ lại.

Hiện, Đào Quốc Huy vừa hoàn thành chương trình học chuyên ngành Kinh tế vận tải biển tại Trường Cao đẳng Hàng Hải Việt Nam (Trường Đại học Hàng Hải Việt Nam) với điểm số tốt nghiệp đạt loại giỏi 3.6/4.0. Không do dự, cậu sinh viên sinh năm 2003 quyết định học liên thông đại học chuyên ngành này.

Chàng trai là sinh viên 5 tốt, say mê các phong trào thanh niên ảnh 3

Nam sinh Đào Quốc Huy trong dịp tham gia Diễn đàn "Sáng kiến Chính sách của thanh niên Việt Nam năm 2023", tại Văn Phòng Quốc hội.

Đào Quốc Huy cho biết, phương châm học tập và làm việc của bản thân là không để thời gian “chết” một cách lãng phí; xác định được mục tiêu ưu tiên ở từng thời điểm. Đích đến sau tốt nghiệp đại học của em là du học Thạc sĩ ở châu Âu với học phí “0 đồng”.

Để hiện thực hóa ước mơ này, thời gian tới, tận dụng thuận lợi là thời gian học liên thông đại học ngoài giờ hành chính, Huy sẽ vừa đi làm ở doanh nghiệp, vừa học tập, duy trì công tác Đoàn và phong trào thanh niên. Bên cạnh đó, nam sinh cũng đang tích cực trau dồi khả năng ngoại ngữ. "Việc xây nền tảng kiến thức vững chắc và tích luỹ kinh nghiệm, kỹ năng mềm cần thiết sẽ là “hành trang” quan trọng để em “săn” những suất học bổng phù hợp trong tương lai” - Quốc Huy cho biết.

Một số thành tích nổi bật của Đào Quốc Huy:

- Đạt danh hiệu “Sinh viên 5 tốt” cấp thành phố 2 năm liên tiếp 2022, 2023.

- Năm 2023: Nhận bằng khen của BCH Thành Đoàn Hải Phòng vì có thành tích xuất sắc trong chiến dịch “Tình nguyện hè 2023”; Bằng khen của BCH Hội Sinh viên Hải Phòng vì có thành tích xuất sắc trong chiến dịch “Tình nguyện hè” và công tác hội năm 2023.

- Nhận chứng nhận của Trung Tâm tình nguyện Quốc gia VVC vì hưởng ứng tham gia chương trình "Ngày làm việc tốt 2023".

- Đạt giải Ba cấp thành phố Bảng đội tuyển Olympic toàn quốc các môn khoa học Mác – Lênin và tư tưởng Hồ Chí Minh “Ánh sáng soi đường” lần thứ V, năm 2023.

- Chứng nhận sinh viên tham gia xuất sắc chương trình giao lưu về văn hóa biển và trại hè dành cho sinh viên quốc tế tại Đại học Hàng Hải Thượng Hải, Trung Quốc năm 2023.

- Năm 2022: Nhận giấy khen của Chủ tịch UBND xã Pá Mỳ với công tác tình nguyện tại Điện Biên.

MỚI - NÓNG