Thanh khoản liên ngân ngân hàng vẫn căng 2 tháng nay

TPO - Thanh khoản thị trường liên ngân hàng chưa hạ nhiệt khi lãi suất các kỳ hạn giảm không đáng kể. Lãi suất qua đêm cuối tuần dừng ở 4.43%. Đợt căng thanh khoản đã kéo dài trong 2 tháng và vẫn chưa cho dấu hiệu hạ nhiệt.

Cập nhật bản tin tiền tệ tuần qua, Công ty Cổ phần chứng khoán Sài Gòn (SSI) cho biết: Trên thị trường mở, 2 ngày nghỉ lễ không có giao dịch và khi thị trường mở cửa trở lại, lượng OMO (nghiệp vụ thị trường mở) bơm ra là 7 nghìn tỷ, thấp hơn lượng đáo hạn là 13 nghìn tỷ, tương đương hút ròng 6 nghìn tỷ, kéo giảm lượng OMO đang lưu hành xuống 25 nghìn tỷ. Trong 2 tháng trở lại đây khối lượng OMO lưu hành luôn được duy trì ở mức trên 20 nghìn tỷ để hỗ trợ thanh khoản, trái với xu hướng giảm dần so với cùng kỳ năm ngoái.

Theo SSI, ghi nhận lãi suất vẫn khá ổn định ở mức 4.7% cho kỳ hạn 1 tháng và 6% cho kỳ hạn 6 tháng. Theo công bố tại buổi họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 4, tăng trưởng tín dụng 4 tháng ước tính tăng 4.86% trong khi 3 tháng tăng 4.06%. Như vậy tốc độ tăng tín dụng đã chậm lại trong tháng 4 do thanh khoản và lãi suất liên ngân hàng ở mức cao.

Tín dụng tăng chậm không phải là tín hiệu xấu mà ngược lại, là điều cần thiết ở giai đoạn này nhằm cân bằng lại với tốc độ tăng huy động và để đánh giá kỹ hơn khả năng hấp thụ của nền kinh tế, tránh nguy cơ lạm phát.

Liên quan đến thị trường trái phiếu, hiện cầu trái phiếu sụt giảm, tỷ lệ trúng thầu thấp nhất 16 phiên. Cụ thể hơn, trong tuần này Kho bạc nhà nước (KBNN) chỉ tổ chức gọi thầu 5,5 nghìn tỷ trái phiếu 4 kỳ hạn 5, 7, 10 và 15 năm. Các kỳ hạn 20 và 30 năm đều đã hoàn thành vượt kế hoạch nên KBNN phải tập trung vào các kỳ hạn ngắn, đặc biệt là kỳ hạn 5 năm.

Dù khối lượng gọi thầu giảm, cầu trái phiếu lại giảm mạnh hơn. Tỷ lệ đăng ký chỉ đạt 163%, mức thấp nhất 13 phiên, trong đó chỉ kỳ hạn 5 năm có tỷ lệ đăng ký cao, 291%. Cầu của 3 kỳ hạn còn lại đều thấp.

Kỳ vọng lãi suất tiếp tục tăng, điển hình như khoảng lãi suất đặt thầu của trái phiếu 5 năm tăng mạnh từ 5.15%-5.6% lên 5.22%-5.8%. Điều này khiến tỷ lệ trúng thầu giảm mạnh xuống 29%, tương ứng 1590 tỷ trái phiếu được phát hành, mức thấp nhất trong 16 phiên. Kỳ hạn 15 năm phát hành được 1,09 nghìn tỷ, 3 kỳ hạn còn lại chỉ phát hành được tổng cộng 500 tỷ do KBNN không chấp nhận tăng lãi suất.

Tính tới thời điểm hiện tại KBNN mới phát hành được 16.4 nghìn tỷ trái phiếu 5 năm, tương đương hoàn thành được 20.4% chỉ tiêu huy động cả năm.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm