Có 494 kết quả :

Kinh tế Việt Nam sẽ có biến động mạnh trong năm 2023

Kinh tế Việt Nam sẽ có biến động mạnh trong năm 2023

TPO - Khép lại năm 2022, kinh tế toàn cầu chứng kiến lạm phát gia tăng; giá dầu, nguyên vật liệu tăng cao, xu hướng thắt chặt chính sách tiền tệ của các ngân hàng trung ương lớn. Trước thềm năm mới 2023, nhiều chuyên gia dự báo kinh tế Việt Nam sẽ có biến động mạnh.
Kịch bản kinh tế 2023 sẽ ra sao?

Kịch bản kinh tế 2023 sẽ ra sao?

TPO - Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế Trung ương (CIEM) cho rằng, kinh tế Việt Nam năm 2023 sẽ chịu ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố hơn các năm trước. Tăng trưởng kinh tế phụ thuộc đáng kể vào khả năng đa dạng hóa các thị trường xuất khẩu. Ở kịch bản tích cực nhất, tăng trưởng GDP 2023 được dự báo ở mức 6,83%
Cởi nút thắt vốn

Cởi nút thắt vốn

TP - Năm 2022 nền kinh tế Việt Nam đã đi qua sóng gió, cập bến thành công. Dẫu vậy, vẫn còn không ít dư chấn “sóng ngầm” đến từ thị trường vốn qua các kênh: ngân hàng, chứng khoán, trái phiếu doanh nghiệp. Bước sang 2023, thị trường tài chính, tiền tệ sẽ ra sao?
‘Tại Argentina, người ta đang bán nhà để đi xem chung kết World Cup’

‘Tại Argentina, người ta đang bán nhà để đi xem chung kết World Cup’

TPO - Một đất nước yêu bóng đá dĩ nhiên sẽ rất hân hoan khi đội tuyển của mình xuất hiện ở một trận chung kết World Cup. Nhưng ở Argentina, mọi thứ còn hơn thế rất nhiều. Dưới góc phân tích của chuyên gia kinh tế hàng đầu Argentina, Salvador Di Stefano, NHM trung lập sẽ có cái nhìn rõ nét hơn về độ “điên” của các tín đồ túc cầu giáo tại xứ Tango khi trận chung kết đang đến gần.
Chứng khoán Việt ra sao sau quyết định tăng lãi suất của Fed?

Chứng khoán Việt ra sao sau quyết định tăng lãi suất của Fed?

TPO - Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) ngày 14/12 đã tăng lãi suất cơ bản thêm 0,5% và đây là đợt tăng thứ 7 trong năm nay nhằm kiểm soát lạm phát vốn đang ở mức cao nhất trong vòng 40 năm qua. Sau quyết định lãi suất của Fed, các thị trường lớn đồng loạt điều chỉnh. Trong khi đó, chứng khoán trong nước tăng nhẹ.
Dự báo tăng trưởng kinh tế Việt Nam cao nhất khu vực

Dự báo tăng trưởng kinh tế Việt Nam cao nhất khu vực

TPO - Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) nâng dự báo tăng trưởng kinh tế năm 2022 của Việt Nam từ 6,5% lên 7,5%. Lạm phát được điều chỉnh xuống còn 3,5%. Ngân hàng Thế giới (WB) cũng nâng dự báo tăng trưởng kinh tế Việt Nam lên mức cao nhất khu vực với mức 7,2% trong năm nay.
Chuyên gia cho rằng, ngành điện cũng cần tự lột xác, tiết giảm chi phí, chống thất thoát. Ảnh minh họa

Đề xuất tăng giá điện: Đừng làm mất ý nghĩa tăng lương

TP - Theo TS Bùi Đức Thụ, thành viên Hội đồng Tư vấn chính sách tài chính tiền tệ quốc gia, việc tăng giá điện cần có lộ trình, bước đi phù hợp, tránh tình trạng người dân đang rất mừng, phấn khởi vì chuẩn bị được tăng lương, nhưng giá các mặt hàng khác lại đồng loạt tăng theo.
'Người Argentina say sưa với World Cup để quên đi khủng hoảng kinh tế và cuộc sống bất ổn'

'Người Argentina say sưa với World Cup để quên đi khủng hoảng kinh tế và cuộc sống bất ổn'

TPO - "Trong suốt một tháng diễn ra World Cup, các cuộc biểu tình đã biến mất. Mọi người vẫn ra đường nhiều, nhưng là để ăn mừng chiến thắng. Tại Argentina những ngày này, người dân đang say sưa với World Cup để quên đi khủng hoảng kinh tế và cuộc sống bất ổn", đây là nhận xét của Wall Street Journal về không khí World Cup 2022 tại Argentina, quốc gia đang gặp nhiều khó khăn về kinh tế.
Chủ tịch Fed Jerome Powell. (Ảnh: Reuters)

Fed sẽ giảm tốc độ tăng lãi suất

TPO - Ngày 30/11, Chủ tịch Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) nói rằng đã đến lúc giảm tốc độ tăng lãi suất, nhưng vẫn báo hiệu khả năng điều chỉnh trong dài hạn khi Mỹ vẫn thiếu lao động trầm trọng.
Talkshow: Đi tìm động lực thị trường trong bức tranh lạm phát

Talkshow: Đi tìm động lực thị trường trong bức tranh lạm phát

Trong bối cảnh Việt Nam cũng như các quốc gia khác trên thế giới tăng lãi suất để kiểm soát lạm phát, dòng vốn đổ vào hoạt động đầu tư và sản xuất cũng sẽ chịu ảnh hưởng đáng kể. Vậy, các tổ chức, doanh nghiệp cần hiểu gì về bức tranh lạm phát để chuẩn bị kịch bản phát triển cho năm 2023?
Cuộc chiến chống lạm phát của Mỹ đã bắt đầu có kết quả. (Ảnh: Reuters)

Lạm phát ở Mỹ đã được ‘ghìm cương’

TPO - Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) ở Mỹ trong tháng 10 tăng thấp hơn dự đoán, kéo mức tăng của cả năm xuống dưới 8% lần đầu tiên trong 8 tháng. Đây được coi là dấu hiệu mạnh mẽ nhất cho thấy lạm phát đang chậm lại, cho phép Cục Dự trữ liên bang (Fed) giảm bớt tốc độ tăng lãi suất cơ bản.
Lý do ngân hàng liên tục tăng lãi suất

Lý do ngân hàng liên tục tăng lãi suất

TPO - "Việc điều chỉnh lãi suất và biên độ giao dịch tỷ giá của Ngân hàng Nhà nước trong bối cảnh hiện nay là phù hợp, hợp lý và linh hoạt” - Phó Giám đốc Ngân hàng Nhà nước TPHCM Nguyễn Đức Lệnh khẳng định và cho biết đây là sự điều chỉnh cần thiết, khách quan nhằm hướng đến và đạt được sự ổn định kinh tế vĩ mô trong tình hình mới.
Nữ nhà văn Pháp Annie Ernaux vừa giành giải Nobel Văn học 2022. (Ảnh: Reuters)

Nhà văn giành giải Nobel kêu gọi xuống đường biểu tình phản đối Tổng thống Pháp

TPO - Ngày 9/10, một nhóm trí thức Pháp, trong đó có nhà văn vừa đoạt giải Nobel Văn học Annie Ernaux, kêu gọi người dân tham gia đợt biểu tình dự kiến diễn ra vào tuần tới, vì cho rằng Tổng thống Emmanuel Macron không làm đủ để giúp người nghèo đối phó với giá cả tăng cao, trong khi các công ty kiếm bội tiền.
Ngân hàng Nhà nước: VND là một trong những đồng tiền mất giá ít nhất thế giới

Ngân hàng Nhà nước: VND là một trong những đồng tiền mất giá ít nhất thế giới

TPO - Lãnh đạo Ngân hàng Nhà nước cho biết, diễn biến lạm phát thế giới và quyết định điều hành mới của Fed đã gây áp lực lớn lên tâm lý nhà đầu tư, dòng vốn rút ra tạo áp lực mất giá lớn đối với đồng tiền của các quốc gia mới nổi, trong đó có Việt Nam. Tuy nhiên, đến nay, đồng tiền Việt Nam (VND) là một trong những đồng tiền mất giá ít nhất so với các nước trong khu vực và trên thế giới, khoảng gần 4%.
Dự báo kinh tế Việt Nam tăng trưởng mạnh nhất Đông Nam Á

Dự báo kinh tế Việt Nam tăng trưởng mạnh nhất Đông Nam Á

TPO - Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) giữ nguyên đánh giá triển vọng kinh tế Việt Nam với tăng trưởng tổng sản phẩm trong nước tăng 6,5% trong năm 2022 và 6,7% năm 2023. Lạm phát tương ứng 3,8% và 4%. Với mức dự báo tăng trưởng như vậy, Việt Nam sẽ là nền kinh tế có mức tăng trưởng mạnh nhất ở Đông Nam Á trong năm 2022 và 2023.