Có 375 kết quả :

Dự báo, năm 2021 giá xăng dầu tăng cao sẽ tác động lên lạm phát

Lạm phát có thể bùng phát?

TP - Năm 2020, lạm phát được kiểm soát ở mức dưới 4% như mục tiêu Quốc hội đề ra. Tuy nhiên, trong năm 2021, lãi suất thấp và sự tăng giá trở lại của nhiều mặt hàng thiết yếu như xăng dầu tiềm ẩn nguy cơ lạm phát tăng trở lại. 
Giá thịt lợn vẫn còn rất cao. Ảnh: PV

Cách nào tháo 'ngòi nổ' lạm phát 2020?

TP - Theo báo cáo đánh giá tác động của COVID-19 đến nền kinh tế vừa được Trường Đại học Kinh tế Quốc dân công bố, kinh tế Việt Nam đang đứng trước một đợt suy giảm lớn xuất phát từ nguyên nhân phi kinh tế.
Giá thịt lợn gây sức ép lên lạm phát năm 2020 (Ảnh minh họa)

Cách nào kiểm soát lạm phát năm 2020?

TP - Dù Quốc hội đặt mục tiêu lạm phát năm 2020 dưới 4% nhưng mới 2 tháng đầu năm, lạm phát cơ bản lên tới 3,1%. Trong khi đó, nền kinh tế dự báo gặp nhiều khó khăn do dịch Covid -19, giá thịt lợn vẫn neo cao. 
Giá điện tăng tác động đáng kể đến giá cả nói chung ảnh: Minh Châu

Nguy cơ lạm phát tăng cao trở lại

TP - Lạm phát 6 tháng đầu năm 2019 thấp nhất trong 3 năm trở lại đây nhưng các chuyên gia kinh tế cho rằng, lạm phát vẫn tiềm ẩn nguy cơ tăng cao vào cuối năm. Giới chuyên gia khuyến cáo: Cơ quan chức năng cần điều hành chính sách tiền tệ linh hoạt để tránh nguy cơ này.
Lo ngại về lạm phát và tỷ giá tăng

Lo ngại về lạm phát và tỷ giá tăng

TP - Tỷ giá trung tâm Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đưa ra đã tăng 48 đồng so với thời điểm cuối tháng 3, tăng lên mức cao nhất từ trước đến nay: 23.028 đồng/USD, khiến tỷ giá trên thị trường cũng tăng khá mạnh.
SGK tăng giá

Bộ Tài chính nói gì về tăng giá sách giáo khoa

TPO - Việc điều chỉnh tăng giá SGK sẽ có tác động chủ yếu vào tháng 7-8-9/2019 và làm tăng CPI chung của cả năm. Tuy nhiên, việc điều chỉnh giá sách nằm trong kiểm soát lạm phát và tác động không nhiều đến mặt bằng giá cả nói chung.
Hệ thống Kho bạc Nhà nước: Đẩy mạnh cải cách hành chính, hiện đại hóa

Hệ thống Kho bạc Nhà nước: Đẩy mạnh cải cách hành chính, hiện đại hóa

Bức tranh kinh tế - xã hội năm 2018 có nhiều gam màu tươi sáng với việc cả nước hoàn thành 12/12 chỉ tiêu được Quốc hội đề ra, trong đó có 8 chỉ tiêu hoàn thành vượt mức. Kết quả tích cực đó có sự đóng góp của ngành Tài chính, trong đó có hệ thống KBNN với kết quả khả quan về quản lý thu, chi NSNN, điều hành ngân quỹ, huy động vốn cho đầu tư phát triển… Năm 2019, hệ thống KBNN tiếp tục thực hiện cải cách, hiện đại hóa để hoàn thành mục tiêu xây dựng kho bạc điện tử theo Chiến lược phát triển KBNN đến năm 2020.
Năm 2019, lãi suất USD của FED vẫn tăng nhưng tần suất không dày như 2018

'Giải mã' FED tăng lãi suất và tác động tỷ giá năm 2019

TPO - Mặc dù FED sẽ tiếp tục lộ trình tăng lãi suất nhưng về cơ bản, tần suất tăng sẽ ít dần. Trên cơ sở đó, nhiều phân tích cho rằng áp lực đối với VND trong năm 2019 sẽ không nhiều như năm 2018. Tuy vậy, NHNN nhiều khả năng vẫn sẽ điều hành thanh khoản VND theo hướng chặt chẽ.
Ảnh: Soha

Làm gì để chống lạm phát?

TP - Để lạm phát những tháng cuối năm 2018 đạt mục tiêu 4% như Quốc hội đặt ra và không bùng phát lạm phát trong năm 2019, cơ quan chức năng cần phải làm gì?
Việt Nam áp kịch trần thuế môi trường đối với xăng dầu kể từ 1/1/2019. Ảnh: Hồng Vĩnh

Lạm phát tiềm ẩn lấn át tăng trưởng

TP - Các chuyên gia kinh tế cảnh báo, Việt Nam sẽ khó giữ được mức lạm phát 4% đã đặt ra trong năm 2018 khi giá các mặt hàng trên thế giới tăng và giá xăng dầu trong nước tăng liên tục thời gian qua. Trong năm 2019, lạm phát tiềm ẩn nguy cơ tăng cao, lấn át tăng trưởng.
Lãi suất huy động đang nhích lên khỏi khối cổ phần và NHTM Nhà nước

Thanh khoản đang bị…”siết”

TP - Thận trọng điều tiết thị trường nhằm ổn định tỷ giá và lạm phát đang thể hiện rõ trong điều hành chính sách tiền tệ của NHNN thời gian gần đây. Thanh khoản ngân hàng bị siết lại… Lãi suất huy động tăng không chỉ ở các NHTM cổ phần mà ở cả một số NHTM Nhà nước.
Lãi suất các kỳ hạn trên thị trường ngân hàng tăng nóng

Lãi suất liên ngân hàng vì sao tăng nóng?

TPO - Bản tin thị trường nợ đầu tháng 9 vừa phát đi của công ty chứng khoán MB (MBS) cho biết, lãi suất liên ngân hàng đang tiếp tục tăng. ngoài nguyên nhân do NHNN hút tiền về, có hay không có áp lực đến từ tỷ giá và lạm phát?
Kiểm soát giá nhiều mặt hàng tiêu dùng trong các tháng cuối năm sẽ giúp hạn chế tác động đến CPI. Ảnh: Như Ý.

Nguy cơ lạm phát bùng lên những tháng cuối năm

TP - Nhiều điểm yếu của nền kinh tế chưa được giải quyết trong khi giá cả nhiều mặt hàng được dự báo biến động cuối năm cùng với áp lực về tỷ giá sẽ khiến chỉ số giá tiêu dùng (CPI) các tháng cuối năm tăng mạnh, ảnh hưởng đến tốc độ tăng trưởng của nền kinh tế.
Tổng cục Thống kê đưa ra số liệu nền kinh tế tăng mạnh nhất trong 8 năm trở lại đây.

GDP vọt tăng cao nhất 8 năm trở lại đây

TPO - Sáng nay (29/6), Tổng cục Thống kê (Bộ KH&ĐT) đã công bố số liệu kinh tế - xã hội 6 tháng đầu  năm 2018. Theo đó, tăng trưởng GDP nửa đầu năm tăng tới 7,08% so với cùng kỳ năm trước. Đây mức tăng cao nhất của nửa đầu năm trong 8 năm qua.