Tham gia TPP, Việt Nam gửi tín hiệu quan trọng ra thế giới

Ông John Hill, Tham tán kinh tế, Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Việt Nam.
Ông John Hill, Tham tán kinh tế, Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Việt Nam.
TPO - Môi trường đầu tư kinh doanh ở Trung Quốc ngày càng kém thuận lợi cho doanh nghiệp nước ngoài, trong khi Việt Nam đang gửi ra thế giới tín hiệu về sự hội nhập nghiêm túc. Vì thế, nhiều doanh nghiệp Mỹ muốn mở rộng đầu tư kinh doanh tại Việt Nam.

Ông John Hill, Tham tán kinh tế, Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Việt Nam, cho biết như vậy tại buổi tọa đàm Gặp gỡ Hoa Kỳ diễn ra chiều 23/3 tại Hà Nội, với sự tham gia của lãnh đạo Bộ Ngoại giao, UBND TP Hà Nội và Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Việt Nam.

Phát biểu tại buổi tọa đàm, ông Hill nói rằng điều rõ ràng hiện nay là dân số Trung Quốc không còn là thế mạnh, vì yếu tố lương và tuổi của lực lượng lao động. Các doanh nghiệp có cảm giác rằng môi trường đầu tư kinh doanh ở Trung Quốc ngày càng bớt thuận lợi hơn cho các doanh nghiệp nước ngoài. Có nhiều năm làm việc tại Trung Quốc đại lục và Đài Loan, ông Hill nói rằng ngày càng nhiều doanh nhân nói với ông về quyết định mở rộng sản xuất ở Việt Nam thay vì Trung Quốc.

Nói về Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP), ông Hill cho rằng, với việc tham gia vào hiệp định này, Việt Nam đang gửi đi một tín hiệu ra thế giới rằng Việt Nam nghiêm túc về lộ trình hội nhập kinh tế quốc tế của mình. Việt Nam cũng cam kết sẽ làm những việc rất khó khăn. “Tôi ở đây mới 8 tháng, nhưng tôi đã thấy Việt Nam trong quá trình đàm phán TPP, và tôi biết khi Việt Nam cam kết, các bạn sẽ thực hiện rất nghiêm túc”, ông Hill nói.

Quan chức này cũng cho rằng, Việt Nam đang gửi đi một tín hiệu quan trọng khác. Đó là Việt Nam khác với các nước đang phát triển khác. Những khó khăn Việt Nam đang gặp phải không phải độc nhất. Nhiều nước khác cũng có doanh nghiệp nhà nước. Nhiều nước đang cố gắng chuyển từ nền kinh tế tập trung sang nền kinh tế định hướng thị trường linh hoạt hơn, cởi mở hơn với thế giới. Nhưng với việc ký kết TPP, Việt Nam đang thể hiện sự nghiêm túc sẽ giải quyết những thách thức đó, sẽ có hành động thực tế chứ không phải nói suông.

Làm sao để Việt Nam khai thác được hết những lợi thế của mình? Ông Hill dẫn báo cáo vừa công bố của Ngân hàng Thế giới (WB) mang tên Việt Nam 2035 trong đó vạch ra lộ trình để Việt Nam đạt được thịnh vượng bền vững.

Báo cáo vạch ra 6 vấn đề cải cách kinh tế chủ chốt, bao gồm xây dựng các thể chế hiện đại; để khối kinh tế tư nhân dẫn đầu quá trình hiện đại hóa kinh tế; thúc đẩy phát triển toàn diện xã hội; cải cách phát triển, tăng trưởng bền vững về môi trường; và quản lý hiệu quả quá trình đô thị hóa.

Ông Hill cho rằng, nếu thực hiện tốt những điều này, Việt Nam có thể trở thành quốc gia có thu nhập trung bình cao vào năm 2035. Ông cũng cho rằng, vì Trung Quốc không làm tốt những điều này nên sức khỏe của nền kinh tế lớn thứ hai thế giới đang gây lo lắng.

MỚI - NÓNG
Hàng không bắt đầu mở bán vé Tết Nguyên đán 2023
Hàng không bắt đầu mở bán vé Tết Nguyên đán 2023
TPO - Các hãng hàng không nội địa vừa đồng loạt mở bán vé máy bay nội địa dịp Tết Nguyên đán Quý Mão 2023. Với dịp cao điểm đi lại như Tết Nguyên đán, hành khách được khuyến cáo chủ động lịch trình đi lại nên đặt vé sớm để có nhiều lựa chọn giờ bay, đặc biệt là có nhiều lựa chọn vé giá rẻ khi năm nay số ngày nghỉ Tết Nguyên đán có thể kéo dài 10 ngày.
Đất phân lô, tách thửa tại nhiều quận ở Hà Nội phải tối thiểu 40m2
Đất phân lô, tách thửa tại nhiều quận ở Hà Nội phải tối thiểu 40m2
TPO - Điều kiện tách thửa đối với thửa đất ở, thửa đất có đất ở và đất nông nghiệp trong cùng thửa đất trên địa bàn TP Hà Nội phải có diện tích không nhỏ hơn 40m2 đối với khu vực các phường thuộc thị xã Sơn Tây và 8 quận: Hà Đông, Bắc Từ Liêm, Nam Từ Liêm, Thanh Xuân, Long Biên, Hoàng Mai, Cầu Giấy, Tây Hồ.
Sau vụ xe 'điên' tông cây xăng trên đường Láng: CSGT xuyên đêm xử lý vi phạm nồng độ cồn
Sau vụ xe 'điên' tông cây xăng trên đường Láng: CSGT xuyên đêm xử lý vi phạm nồng độ cồn
TPO - Sau 2 ngày xảy ra vụ ô tô Honda City đâm vào cây xăng trên đường Láng (Đống Đa, Hà Nội) làm nhiều người bị thương, đêm 14/8, tổ công tác Đội CSGT đường bộ số 3, Phòng CSGT Hà Nội lập chốt xử lý lái xe ô tô vi phạm nồng độ cồn trên chính tuyến đường này, phát hiện nhiều trường hợp vi phạm ở mức cao.