Tham gia TPP, Việt Nam gửi tín hiệu quan trọng ra thế giới

Ông John Hill, Tham tán kinh tế, Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Việt Nam.
Ông John Hill, Tham tán kinh tế, Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Việt Nam.
TPO - Môi trường đầu tư kinh doanh ở Trung Quốc ngày càng kém thuận lợi cho doanh nghiệp nước ngoài, trong khi Việt Nam đang gửi ra thế giới tín hiệu về sự hội nhập nghiêm túc. Vì thế, nhiều doanh nghiệp Mỹ muốn mở rộng đầu tư kinh doanh tại Việt Nam.

Ông John Hill, Tham tán kinh tế, Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Việt Nam, cho biết như vậy tại buổi tọa đàm Gặp gỡ Hoa Kỳ diễn ra chiều 23/3 tại Hà Nội, với sự tham gia của lãnh đạo Bộ Ngoại giao, UBND TP Hà Nội và Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Việt Nam.

Phát biểu tại buổi tọa đàm, ông Hill nói rằng điều rõ ràng hiện nay là dân số Trung Quốc không còn là thế mạnh, vì yếu tố lương và tuổi của lực lượng lao động. Các doanh nghiệp có cảm giác rằng môi trường đầu tư kinh doanh ở Trung Quốc ngày càng bớt thuận lợi hơn cho các doanh nghiệp nước ngoài. Có nhiều năm làm việc tại Trung Quốc đại lục và Đài Loan, ông Hill nói rằng ngày càng nhiều doanh nhân nói với ông về quyết định mở rộng sản xuất ở Việt Nam thay vì Trung Quốc.

Nói về Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP), ông Hill cho rằng, với việc tham gia vào hiệp định này, Việt Nam đang gửi đi một tín hiệu ra thế giới rằng Việt Nam nghiêm túc về lộ trình hội nhập kinh tế quốc tế của mình. Việt Nam cũng cam kết sẽ làm những việc rất khó khăn. “Tôi ở đây mới 8 tháng, nhưng tôi đã thấy Việt Nam trong quá trình đàm phán TPP, và tôi biết khi Việt Nam cam kết, các bạn sẽ thực hiện rất nghiêm túc”, ông Hill nói.

Quan chức này cũng cho rằng, Việt Nam đang gửi đi một tín hiệu quan trọng khác. Đó là Việt Nam khác với các nước đang phát triển khác. Những khó khăn Việt Nam đang gặp phải không phải độc nhất. Nhiều nước khác cũng có doanh nghiệp nhà nước. Nhiều nước đang cố gắng chuyển từ nền kinh tế tập trung sang nền kinh tế định hướng thị trường linh hoạt hơn, cởi mở hơn với thế giới. Nhưng với việc ký kết TPP, Việt Nam đang thể hiện sự nghiêm túc sẽ giải quyết những thách thức đó, sẽ có hành động thực tế chứ không phải nói suông.

Làm sao để Việt Nam khai thác được hết những lợi thế của mình? Ông Hill dẫn báo cáo vừa công bố của Ngân hàng Thế giới (WB) mang tên Việt Nam 2035 trong đó vạch ra lộ trình để Việt Nam đạt được thịnh vượng bền vững.

Báo cáo vạch ra 6 vấn đề cải cách kinh tế chủ chốt, bao gồm xây dựng các thể chế hiện đại; để khối kinh tế tư nhân dẫn đầu quá trình hiện đại hóa kinh tế; thúc đẩy phát triển toàn diện xã hội; cải cách phát triển, tăng trưởng bền vững về môi trường; và quản lý hiệu quả quá trình đô thị hóa.

Ông Hill cho rằng, nếu thực hiện tốt những điều này, Việt Nam có thể trở thành quốc gia có thu nhập trung bình cao vào năm 2035. Ông cũng cho rằng, vì Trung Quốc không làm tốt những điều này nên sức khỏe của nền kinh tế lớn thứ hai thế giới đang gây lo lắng.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Những con phố du lịch Hội An vắng hoe nhiều tháng qua. Ảnh: PV

Khôi phục dần hoạt động du lịch?

TP - Dịch bệnh khiến du lịch tiếp tục phải “đóng cửa”, nhiều doanh nghiệp ngành này kiệt quệ và có nguy cơ phá sản. Chuyên gia cho rằng, địa phương nên mở một phần đón du khách để du lịch tồn tại thay vì đóng cửa hoàn toàn.
Doanh nghiệp xuất khẩu lao động sốt ruột, ngóng tiêm vắc-xin

Doanh nghiệp xuất khẩu lao động sốt ruột, ngóng tiêm vắc-xin

TPO - Dịch bệnh kéo dài khiến không ít doanh nghiệp (DN) xuất khẩu lao động rơi vào phá sản; lao động không việc làm rơi vào tình trạng bất ổn. Nhiều DN cho biết, giải pháp “cứu vớt” doanh nghiệp và người lao động lúc này là đưa lao động đi làm việc ở nước ngoài vào danh sách những đối tượng ưu tiên tiêm vắc-xin.
Cổ phiếu nào được quan tâm nhất trên thị trường chứng khoán Việt Nam 6 tháng qua?

Cổ phiếu nào được quan tâm nhất trên thị trường chứng khoán Việt Nam 6 tháng qua?

TPO - Nửa đầu năm 2021, thị trường chứng khoán (TTCK) sôi động với nhiều phiên thanh khoản tỷ đô và có những cổ phiếu tiếp tục là tâm điểm. Tháng 6/2021, không loại trừ ảnh hưởng vì nghẽn lệnh, thanh khoản HoSE tuần qua thấp hơn 10% so với trước đó. Dòng tiền có dấu dịch chuyển khỏi cổ phiếu ngân hàng, chững lại ở nhóm chứng khoán và dịch sang nhóm bất động sản, cao su, dầu khí...
Máy bay chở khách được sử dụng chở hàng thời gian qua do dịch COVID-19. Ảnh minh hoạ.

Đề xuất lập hãng hàng không của 'Ông vua hàng hiệu', ba bề bốn bên cân nhắc

TPO - Bộ Giao thông Vận tải vừa yêu cầu Cục Hàng không có ý kiến nêu quan điểm về việc lập hãng hàng không IPP Air Cargo của ông Johnathan Hạnh Nguyễn. Trước đó, Bộ Kế hoạch đầu tư cũng lưu ý việc lập hãng hành không chở khách mới cần Thủ tướng chấp thuận chủ trương; còn trong Luật đầu tư, việc lập hãng hàng không hàng hoá không có quy định này 
Đề xuất bổ sung sân bay của nhiều địa phương bị loại khỏi quy hoạch. Ảnh minh hoạ.

11 tỉnh bị loại đề xuất sân bay mới

TPO - Trong quá trình xây dựng Quy hoạch hệ thống cảng hàng không, sân bay dự kiến phát triển thời gian tới, Bộ GTVT đã nhận được hàng loạt  đề xuất của các tỉnh, địa phương "đòi"  bổ sung sân bay của tỉnh vào quy hoạch. Tuy nhiên, sau khi tính toán, tư vấn đã đề nghị loại các đề xuất này do không đạt các tiêu chí.