Tấm gương vượt khó trên miền đất Quảng Bình

TPO - Vượt qua hoàn cảnh gia đình khó khăn, em Cao Thanh Ngọc (ở Tiểu khu 3, thị trấn Đồng Lê, huyện Tuyên Hóa, tỉnh Quảng Bình), học sinh lớp 8/1 Trường THCS Tuyên Hóa, đã phấn đấu trở thành tấm gương sáng trong học tập của trường, lớp.
Tấm gương vượt khó trên miền đất Quảng Bình ảnh 1

Dù hoàn cảnh khó khăn, nhưng em Cao Thanh Ngọc nỗ lực vươn lên đạt nhiều thành tích. Ảnh: Diệu Linh

Đặt chân tới mảnh đất Tuyên Hóa, tỉnh Quảng Bình vào một ngày nắng tháng 5, chúng tôi gặp Cao Thanh Ngọc. Dáng người nhỏ nhắn, nụ cười rạng ngời, làn da rám nắng rất dễ mến là ấn tượng đầu tiên khi chúng tôi gặp Ngọc.

Không được may mắn như bạn bè đồng trang lứa, từ khi sinh ra, Ngọc đã không nhận được sự chăm sóc của bố mẹ. Bố mắc bệnh tâm thần từ khi em vừa sinh ra. Mẹ, sau một thời gian sinh Ngọc, cũng mắc bệnh rồi đi lang thang khắp nơi, rồi mất không lâu sau đó.

Tấm gương vượt khó trên miền đất Quảng Bình ảnh 2

Ảnh: Diệu Linh

Tin, bài, ảnh, video cộng tác của bạn đọc, xin gửi về tòa soạn theo địa chỉ email: online@tienphong.vn

Bà nội chính là người mẹ thứ 2 cuả Ngọc, chăm sóc và nuôi dạy em từ nhỏ. Khi Ngọc được 6 tuổi, bà nội mắc bệnh ung thư, qua đời.

Từ đó, Ngọc được cô ruột đưa về nuôi ăn học đến bây giờ. Những tưởng Ngọc sẽ được sống yên bình với cô, vậy mà cách đây không lâu, bác sĩ cho biết cô của Ngọc mắc bệnh ung thư giai đoạn cuối.

Trước tất cả những khó khăn tưởng như không thể vượt qua được, Ngọc vẫn cố gắng nỗ lực trong học tập. Nhận được sự động viên của thầy cô, bạn bè, cũng như hàng xóm, Ngọc đã vượt qua tất cả vươn lên trở thành một trong những học sinh xuất sắc của trường.

Trong nhiều năm liền, Ngọc là học sinh giỏi đứng đầu lớp, khối. Em là lớp trưởng năng nổ, hoạt bát, được bạn yêu, thầy mến.

Ngọc còn tham gia nhiều kì thi học sinh giỏi cấp trường, cấp huyện và đạt được nhiều thành tích rất đáng tuyên dương như: Giải Khuyến khích cuộc thi Tiếng Anh cấp huyện, giải khuyến khích môn Tin học...

Ngoài ra, Ngọc còn tham gia tốt các hoạt động khác do nhà trường tổ chức, như thi hùng biện trong cuộc thi "Sắc màu tuổi thơ" do Liên đội tổ chức, giải Nhất cờ vua lứa tuổi lớp 6 và 7 trong Hội khỏe Phù Đổng tổ chức tại cụm và giải Nhất cờ vua Hội khỏe Phù Đổng cấp huyện....

Gần đây nhất, em được tỉnh Quảng Bình trao tặng bằng khen là học sinh “Đã nổ lực vượt khó vươn lên. Đạt thành tích xuất sắc trong học tập”.

Tấm gương vượt khó trên miền đất Quảng Bình ảnh 3
 
Tấm gương vượt khó trên miền đất Quảng Bình ảnh 4

Ngọc đi bán thuốc giúp cô. Ảnh: Diệu Linh

Chia sẻ về kinh nghiệm học tập của mình, Ngọc nói, sắp xếp thời khóa biểu phù hợp, cân đối giữa việc học ở trường và ở nhà. Chăm chú lắng nghe những kiến thức khi thầy cô giảng trên lớp, chịu khó làm bài tập ở sách nâng cao và tìm kiếm một số đề thi trên mạng internet”.

Khi hỏi về ước mơ về ước mơ của mình, Ngọc ngậm ngừng hồi lâu và nói: ”Em ước sau này sẽ trở thành bác sỹ giỏi để chữa bệnh cho tất cả những người thân của em và những người có hoàn cảnh khó khăn”.

Cao Thanh Ngọc thực sự là tấm gương vượt khó nỗ lực trong học tập để các bạn học sinh noi theo.

Những hôm được nghỉ học, Ngọc giúp cô mang thuốc thú y ra chợ bán (cô Ngoc phải thường xuyên đi chạy hóa chất tại bệnh viện). Tất cả công việc nhà, chăm sóc cô đều do một tay Ngọc lo toan.

Không chỉ chúng tôi mà tất cả những người sống ở đây biết được hoàn cảnh của em đều rất xúc động trước hình ảnh nhỏ nhắn hằng ngày xách hai chiếc túi thuốc lớn ra chợ bán giúp cô.

MỚI - NÓNG