Có 31 kết quả :

Nỗi lo ngày khai giảng

Nỗi lo ngày khai giảng

TP - Một mùa khai giảng mới lại đến. Những âu lo lại trĩu nặng đôi vai hàng chục triệu phụ huynh học sinh, chủ yếu là những gia đình công nhân, nông dân, những người làm công ăn lương.
Bưng bê cà phê thành thủ khoa, mơ làm nhà báo

Bưng bê cà phê thành thủ khoa, mơ làm nhà báo

TP - Thi 3 môn được 26 điểm, Phạm Thị Ngọc Biển chiếm ngôi thủ khoa Trường Đại học Khoa học xã hội và Nhân văn TPHCM, mang niềm tự hào về tổ 2, thị trấn Liên Sơn, huyện Lắk, tỉnh Đắk Lắk. Nhưng phía sau niềm vui là bao gánh nặng, toan tính mưu sinh.
Học sinh hối hả rời đò đến trường

Tấm lòng của người lái đò miễn phí

TP - Suốt 27 năm qua, ông Sỹ là người duy nhất ở thôn Ea Chai, xã Bình Hòa, huyện Krông Ana, Đắk Lắk ngày ngày lái đò đưa học sinh, giáo viên và người dân sang sông. Dù nắng hay mưa, ông đều cần mẫn phục vụ miễn phí!
Thí sinh Nguyễn Viết Mạnh đang xem lại bài thi môn Hóa. Ảnh: H.Nguyên (Gia đình và Xã hội)

Chuyện quanh ngôi trường thi 27 điểm vẫn trượt

Trung bình mỗi môn thi 9 điểm vẫn trượt đại học, đó là câu chuyện của nhiều thí sinh thi vào ĐH Y Hà Nội năm ngoái. Năm nay, nhiều thí sinh vẫn lựa chọn thi vào trường này với kỳ vọng: Mình sẽ là một trong những người may mắn đỗ vào Trường ĐH Y danh tiếng.
Nhà sư cõng trò đi thi đại học

Nhà sư cõng trò đi thi đại học

Thương cảm trước hoàn cảnh éo le của cậu bé Nguyễn Mạnh Dương, suốt 11 năm qua sư thầy Thích Thanh Ngọc đã đồng hành cùng gia đình em lo chạy chữa bệnh tật cho em. Kỳ thi ĐH, thầy thay mẹ là đôi chân đưa em tới trường thi.
Những cử nhân bằng đỏ giàu nghị lực

Những cử nhân bằng đỏ giàu nghị lực

Gia đình khó khăn, vừa đi học vừa đi làm để tự trang trải tiền ăn học xa nhà, thế nhưng các em vẫn giữ học lực giỏi và tốt nghiệp đại học với tấm bằng đỏ trên tay - những tấm bằng đỏ cho cả thành tích học tập và nghị lực.
Minh Vương bên các em nhỏ ở Nam Trà My (Quảng Nam)

Bỏ đại học đi gom ve chai vì người nghèo

TP - Bỏ học đại học đi làm thuê hỗ trợ anh và em trai ăn học. Gom ve chai, giấy vụn, tiết kiệm từng đồng bạc lẻ để gây quỹ giúp những mảnh đời bất hạnh… Những việc làm của Nguyễn Minh Vương, sinh năm 1991, chủ nhiệm Hội đồng hương Phú Ninh (Quảng Nam)khiến nhiều người xúc động. 
Em Cao Thanh Ngọc

Tấm gương vượt khó trên miền đất Quảng Bình

TPO - Vượt qua hoàn cảnh gia đình khó khăn, em Cao Thanh Ngọc (ở Tiểu khu 3, thị trấn Đồng Lê, huyện Tuyên Hóa, tỉnh Quảng Bình), học sinh lớp 8/1 Trường THCS Tuyên Hóa, đã phấn đấu trở thành tấm gương sáng trong học tập của trường, lớp.
Người phụ nữ 17 năm đi xin để… chia cho học sinh nghèo

Người phụ nữ 17 năm đi xin để… chia cho học sinh nghèo

Ít ai biết, đằng sau cuộc đời của vị Giám đốc Quỹ hỗ trợ học sinh sinh viên nghèo Hà Nội là đủ thứ truân chuyên của đời người. Từ một cô bé từ đất lũ Nghệ An, bà khăn gói lên Hà Nội để thực hiện ước mơ đèn sách của mình. Những gian nan thuở thiếu thời khiến bà, khi đã ở bên kia sườn dốc cuộc đời thấm thía nỗi vất vả của các mảnh đời cơ cực.
Xóm cử nhân

Xóm cử nhân

Xóm 3, thôn 8, xã Đam B’ri, TP.Bảo Lộc (Lâm Đồng) được mệnh danh là “xóm cử nhân” bởi chỉ gần 100 nhân khẩu nhưng có đến 42 người đã và đang học đại học, cao đẳng.
Cô bé 11 tuổi nuôi 5 em nhỏ ăn học

Cô bé 11 tuổi nuôi 5 em nhỏ ăn học

11 tuổi, em Sùng Thị Dợ, học sinh lớp 6A Trường THCS Mường Lý, huyện Mường Lát (Thanh Hóa), phải thay bố mẹ chăm sóc nuôi 3 em và 2 cháu nhỏ ăn học. Trong túp lều nhỏ được dựng lên từ tre nứa, 6 chị em tự chăm sóc nhau.
Sống gầm cầu nuôi con ăn học

Sống gầm cầu nuôi con ăn học

“Đời mình khổ đã không được học hành hẳn hoi tử tế rồi, đến đời con không thể để nó thiệt thòi được”. Đó là những lời tâm sự của người đàn ông sống dưới gầm cầu Chương Dương (Hà Nội).