Xót lòng phận nữ nhi đội đá vá đời

Xót lòng phận nữ nhi đội đá vá đời
TPO - Mỗi ngày, để có tiền, những người phụ nữ này có thể đội tới cả trăm thúng đá, cát. Trung bình, mỗi thúng chỉ được trả công trên dưới1.000 đồng...

 > Phận nữ nhi đội đá vá đời

Có người bị bệnh thận, bệnh thoái hóa xương đã vài năm nay nhưng vẫn vừa đi làm, vừa uống thuốc để nuôi tới 3,4 đứa con đi học Đại học. Họ bảo rằng, phải cố gắng, dù có khổ mấy thì họ vẫn làm, để con cái có ăn học, sau này đỡ khổ.

Những người phụ nữ làm nghề đội bê tông ở Hà Nội. Hầu hết các chị đều trạc 45 - 50 tuổi. Cá biệt, nhiều người 60 hoặc hơn 60 tuổi vẫn đi làm. Ảnh: Trường Phong
Những người phụ nữ làm nghề đội bê tông ở Hà Nội. Hầu hết các chị đều trạc 45 - 50 tuổi. Cá biệt, nhiều người 60 hoặc hơn 60 tuổi vẫn đi làm. Ảnh: Trường Phong.
Mỗi thúng đá thường nặng khoảng 20 - 30kg. Trung bình, một ngày, mỗi người phải đội tới cả trăm thúng. Ảnh: Trường Phong.
Mỗi thúng đá thường nặng khoảng 20 - 30kg. Trung bình, một ngày, mỗi người phải đội tới cả trăm thúng. Ảnh: Trường Phong..
Nhiệm vụ của những người phụ nữ này, là phải đảm bảo máy trộn bê tông có đủ nguyên vật liệu để chạy liên tục.Ảnh: Trường Phong
Nhiệm vụ của những người phụ nữ này, là phải đảm bảo máy trộn bê tông có đủ nguyên vật liệu để chạy liên tục.Ảnh: Trường Phong.
Chị Phạm Thị Ngân, 45 tuổi, quê ở Nam Định, đã làm nghề này được hơn 4 năm. Ảnh: Trường Phong
Chị Phạm Thị Ngân, 45 tuổi, quê ở Nam Định, đã làm nghề này được hơn 4 năm. Ảnh: Trường Phong.
Một thành viên làm cùng với chị Ngân, tuy nhiên, chị Ngân cũng không biết tên người phụ nữ này, vì mỗi hôm đi làm với một nhóm khác nhau. Hơn nữa, công việc bận rộn, ít có thời gian trao đổi, trò chuyện. Ảnh: Trường Phong
Một thành viên làm cùng với chị Ngân, tuy nhiên, chị Ngân cũng không biết tên người phụ nữ này, vì mỗi hôm đi làm với một nhóm khác nhau. Hơn nữa, công việc bận rộn, ít có thời gian trao đổi, trò chuyện. Ảnh: Trường Phong.
Mỗi thúng cát, đá trung bình các chị chỉ được trả công khoảng 1.000 đồng. Ảnh: Trường Phong
Mỗi thúng cát, đá trung bình các chị chỉ được trả công khoảng 1.000 đồng. Ảnh: Trường Phong.
Ngoài ra, các chị còn đội bê tông. Mỗi bao nặng 50kg. Ảnh: Trường Phong
Ngoài ra, các chị còn đội bê tông. Mỗi bao nặng 50kg. Ảnh: Trường Phong.
Xót lòng phận nữ nhi đội đá vá đời ảnh 8
Tuy không quen biết, nhưng họ phối hợp rất ăn ý. Người này mệt thì người khác hỗ trợ. Ảnh: Trường Phong
Tuy không quen biết, nhưng họ phối hợp rất ăn ý. Người này mệt thì người khác hỗ trợ. Ảnh: Trường Phong.
Xót lòng phận nữ nhi đội đá vá đời ảnh 10
"Nhà nào tử tế thì còn mua nước tăng lực, nước đá cho uống, nhiều khi còn cho thêm tiền. Nhà nào họ không thương thì chỉ cho uống nước lọc, chậm trả tiền. Nhiều chủ nhà xấu tính còn chửi bới, miệt thị" - Chị Ngân nói. Ảnh: Trường Phong.
Theo Viết
MỚI - NÓNG
Lời xin lỗi
Lời xin lỗi
TPO - Vừa qua, đồng chí Đại tướng Phùng Quang Thanh - nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Phó Bí thư Quân uỷ Trung ương, nguyên Bộ trưởng Bộ Quốc phòng từ trần. Để ghi nhớ những cống hiến to lớn của đồng chí với đất nước và sự nghiệp cách mạng, Báo Tiền Phong đã đăng liên tục 8 bài viết về đồng chí.

Có thể bạn quan tâm

Cảnh báo lũ quét cao đến 3 mét ập đến bất ngờ từ đêm nay

Cảnh báo lũ quét cao đến 3 mét ập đến bất ngờ từ đêm nay

TPO - Từ đêm nay và sáng 17/9, các tỉnh vùng núi phía Bắc có mưa to, có nơi mưa rất to. Riêng các tỉnh Lai Châu, Lào Cai, Hà Giang, Tuyên Quang có nơi trên 300mm/đợt. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Đặc biệt, tại khu vực sông suối có khả năng xuất hiện một đợt lũ với biên độ lên từ 1-3m.