Taliban xung quỹ hàng triệu USD và vàng giấu trong nhà cựu Phó Tổng thống Afghanistan

0:00 / 0:00
0:00
Cựu Phó Tổng thống Afghanistan - Amrullah Saleh (ảnh giữa).
Cựu Phó Tổng thống Afghanistan - Amrullah Saleh (ảnh giữa).
TPO - Các quan chức Taliban tuyên bố đã thu được hơn 6 triệu USD cùng vàng miếng từ tư dinh cựu Phó Tổng thống Afghanistan - Amrullah Saleh.

Ông Amrullah Saleh từng là Phó Tổng thống dưới thời cựu Tổng thống Ashraf Ghani. Sau khi ông Ghani bỏ trốn khỏi Afghanistan vào ngày 15/8, ông Saleh tuyên bố tự nhận là quyền Tổng thống Afghanistan và đến Thung lũng Panjshir bắt tay với Mặt trận Kháng chiến Quốc gia (NRF) của Ahmad Massoud để chống lại Taliban.

Tuy nhiên, sau hai tuần giao tranh ác liệt, Taliban đã giành chiến thắng và giương cao lá cờ của nhóm này ở Dinh Thống đốc Panjshir vào ngày 6/9. Nhóm nổi dậy cũng tuyên bố thành trì cuối cùng của cuộc kháng chiến ở Afghanistan đã “thất thủ hoàn toàn".

Taliban được cho là đã tra tấn và hành quyết Rohullah Saleh, anh trai của Amrullah Saleh trong cuộc đụng độ ở Thung lũng Panjshir.

Trong quá trình khám xét nhà riêng của Saleh, Taliban đã tìm thấy những chiếc vali nhét đầy tiền mặt và vàng thỏi.

Ahmadullah Muttaqi - một quan chức truyền thông của Taliban cho biết 6,5 triệu USD tiền mặt cùng 18 miếng vàng thu được từ tư dinh của Saleh sẽ được nhập vào ngân khố của Afghanistan.

Tiền và vàng miếng được tìm thấy tại nhà riêng cựu Phó Tổng thống Saleh. Nguồn: RT

Hiện chưa rõ tung tích của cựu Phó Tổng thống Amrullah Saleh và lãnh đạo phe kháng chiến Ahmad Massoud. Nhưng trong bài đăng cuối cùng trên Twitter, Saleh khẳng định "phong trào kháng chiến sẽ tiếp diễn".

Amrullah Saleh từng tuyên bố không muốn "Afghanistan trở thành Talibanistan". Ông bác bỏ tính pháp lý của Tiểu vương quốc Hồi giáo, bác bỏ chính quyền độc tài và phản đối việc Taliban lên nắm quyền bằng vũ lực.

Theo India Today
MỚI - NÓNG