Sau Trung Quốc, Nga sẽ sớm viện trợ nhân đạo cho Afghanistan

0:00 / 0:00
0:00
Hàng cứu trợ từ Trung Quốc được đưa đến Afghanistan ngày 7/9. (Ảnh: Reuters)
Hàng cứu trợ từ Trung Quốc được đưa đến Afghanistan ngày 7/9. (Ảnh: Reuters)
TPO - Nga lên kế hoạch sẽ sớm viện trợ lương thực và thuốc men cho Afghanistan, RIA dẫn thông tin từ Bộ Ngoại giao Nga hôm nay cho biết.

Các quốc gia đón nhận sự kiện thành lập chính phủ mới ở Afghanistan với sự thận trọng và e ngại, sau khi Taliban bổ nhiệm những thủ lĩnh cứng rắn kỳ cựu vào các vị trí cao nhất, trong đó có nhiều nhân vật từng bị Mỹ treo thưởng cho cái đầu của họ.

Trước thái độ đó của phương Tây, Trung Quốc và Pakistan đã nhanh chóng ra tay giúp đỡ chính phủ non trẻ ở Kabul.

Tuần trước, Trung Quốc thông báo sẽ đưa số hàng hoá tiêu dùng và trang thiết bị y tế trị giá 31 triệu USD đến Afghanistan. Đây là một trong những lô hàng cứu trợ đầu tiên từ khi Taliban nắm quyền từ tháng trước.

Cũng trong tuần trước, Pakistan gửi các mặt hàng tiêu dùng như dầu ăn và thuốc cho chính quyền ở Kabul. Ngoại trưởng Pakistan kêu gọi cộng đồng quốc tế cung cấp viện trợ không kèm theo điều kiện và dừng đóng băng tài sản của Afghanistan.

Các nhà tài trợ quốc tế đang chuẩn bị họp ở Geneva trong ngày 13/9 để bàn về việc cứu trợ nhân đạo cho Afghanistan.

Sau nhiều năm chiến tranh, kinh tế Afghanistan đang trong giai đoạn khủng hoảng và các chuyên gia cảnh báo khủng hoảng nhân đạo đang rình rập.

Lượng tài sản 10 tỷ USD của Afghanistan dự trữ ở nước ngoài vẫn bị đóng băng từ khi Taliban chiếm quyền kiểm soát cả nước.

Theo Reuters
MỚI - NÓNG
Bộ Công an yêu cầu Bình Thuận cung cấp hồ sơ các dự án điện mặt trời
Bộ Công an yêu cầu Bình Thuận cung cấp hồ sơ các dự án điện mặt trời
TPO - Cơ quan An ninh điều tra Bộ Công an có công văn gửi UBND tỉnh Bình Thuận yêu cầu cung cấp chứng cứ, tài liệu liên quan việc lập, thẩm định và phê duyệt bổ sung các dự án điện mặt trời nối lưới tại tỉnh vào Quy hoạch phát triển điện lực quốc gia và Quy hoạch phát triển điện lực tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương giai đoạn 2016 - 2020.
Vì sao hơn 10 năm chưa xử lý dứt điểm vi phạm của doanh nghiệp?
Vì sao hơn 10 năm chưa xử lý dứt điểm vi phạm của doanh nghiệp?
TPO - Sau khi Báo Tiền Phong đăng bài “Để doanh nghiệp tự mua ruộng làm xưởng, huyện cấp phép vượt thẩm quyền”, Công ty TNHH Công nghiệp Huarong (Công ty Huarong, có vốn đầu tư của người Trung Quốc) có văn bản yêu cầu báo "gỡ ngay" bài viết. PV báo Tiền Phong nhiều lần liên hệ làm việc nhưng công ty này không hợp tác...