Tắc nghẽn tầm nhìn

TP - Việc nén hay trộn lẫn khu dân cư với khu công nghiệp là hệ quả của sự tắc nghẽn về tầm nhìn của các nhà hoạch định chính sách ở địa phương.

Tách rời các nhà máy, khu công nghiệp (KCN) ra khỏi và ra xa khu dân cư (KDC) là xu hướng và là điều bắt buộc tại các nước phát triển trên thế giới. Nhiều địa phương trong nước ta cũng đã và đang nỗ lực làm điều này. Trong khi đó, nhiều địa phương khác lại tìm cách “lội ngược dòng” khi xây dựng KDC áp sát, thậm chí “xẻ thịt” đất KCN để chèn vào đó. 

Những thập kỷ trước, một số địa phương tiên phong về phát triển công nghiệp đã mắc phải sai lầm khi để nhà máy, xí nghiệp vây quanh, áp sát các đô thị hoặc để những KDC phát triển chen lẫn trong các KCN, trong khi không phát triển đồng bộ hạ tầng kỹ thuật, đặc biệt về hệ thống giao thông.

Cùng với đó, trình độ công nghệ và quản lý yếu kém đã dẫn đến tình trạng ô nhiễm nặng nề. Hậu quả là nhiều khu đô thị, thành phố hiện đang rơi vào tình trạng quá tải nghiêm trọng, môi trường ô nhiễm, giao thông tắc nghẽn, hệ thống an sinh xã hội không đủ đáp ứng, chất lượng sống suy giảm… 

Đó là bài học nhãn tiền và không dễ khắc phục. Đáng tiếc là các địa phương đi sau vẫn tiếp tục bước theo vết xe đổ. Tương lai không xa, hậu quả rất xấu tương tự sẽ được lặp lại ở những địa phương này. 

Việc nén hay trộn lẫn KDC với KCN là hệ quả của sự tắc nghẽn về tầm nhìn của các nhà hoạch định chính sách ở địa phương. Họ chỉ thấy lợi ích kinh tế trước mắt, không tính đến lợi ích lâu dài hoặc vì nhóm lợi ích cục bộ mà hy sinh lợi ích của cả cộng đồng dân cư. Bên cạnh đó, nó còn cho thấy ở họ thiếu hẳn triết lý về sự phát triển bền vững nên không ngần ngại đánh đổi môi trường sống để vì mục đích kinh tế trước mắt hay cục bộ.   

Dù muốn hay không, cuối cùng người dân cũng sẽ gánh chịu mọi hậu quả do những khiếm khuyết đó gây ra. Cùng với ăn, ở, đi lại, việc làm, học hành, bảo vệ sức khỏe, vui chơi giải trí… môi trường sống trong lành cũng là quyền mưu cầu hạnh phúc chính đáng của mọi người dân và chính quyền không được phép bỏ qua hay xem nhẹ.

Chính quyền càng không được phép hy sinh quyền lợi ích chính đáng của người dân vì một nhóm lợi ích, như kiểu một số nhà đầu tư mượn tay chính quyền thu hồi đất của dân làm KCN với giá rẻ, sau đó cắt chính mảnh đất ấy làm KDC, phân lô bán nền bán với giá cắt cổ.

Chúng ta hoàn toàn có thể tăng trưởng kinh tế nhưng vẫn giữ cho môi sống tốt hơn. Khi môi trường sống tốt, về lâu dài sẽ giúp cho tăng trưởng kinh tế và tạo ra nhiều công ăn việc làm bởi sẽ thu hút được nguồn vốn đầu tư sạch, nguồn nhân lực có chất lượng cao đến sống và làm việc, khách du lịch cũng sẽ đến thăm. Một nơi môi trường sống trong lành cũng có thể làm tăng sức khỏe người dân và khiến họ làm việc hiệu quả hơn.

Kinh tế tăng trưởng nhưng chất lượng cuộc sống của người dân suy giảm thì sự tăng trưởng đó không còn ý nghĩa. 

MỚI - NÓNG
Theo các chuyên gia, việc đưa sản phẩm chức năng vào danh mục thuốc hỗ trợ điều trị COVID-19 có dấu hiệu lợi ích nhóm
Nâng công dụng thực phẩm chức năng phòng COVID-19: Cần làm rõ và xử lý vi phạm
TP - Theo các chuyên gia, trong lúc dịch bệnh phức tạp, việc Bộ Y tế đưa ra danh sách các sản phẩm chưa được kiểm chứng khoa học vào danh mục thuốc, dược liệu hỗ trợ điều trị COVID-19 có thể khiến người dân xáo động. Dư luận đặt câu hỏi khi nào cơ quan chức năng vào cuộc xác minh, xử lý nghiêm trường hợp vi phạm, hoặc ít nhất nêu rõ lý do đưa ra danh sách như vậy.

Có thể bạn quan tâm

Thiết yếu

Thiết yếu

TP - Đầu tuần rộ lên chuyện bánh mì "không phải là lương thực, thực phẩm ” , và không thiết yếu. Khiến ai nấy chợt nhìn lại thứ quá đỗi bình thường mình vẫn ăn hằng ngày.
Bàn tay nhạc trưởng

Bàn tay nhạc trưởng

TP - Sau những lúng túng, cho đến nay, việc lưu thông hàng hóa giữa 19 địa phương bị phong tỏa chống dịch theo Chỉ thị 16 tới TP HCM và các tỉnh khác phần nào đã được tháo gỡ. Vai trò “nhạc trưởng” của Tổ công tác đặc biệt của Chính phủ bắt đầu phát huy tác dụng.
Hỗ trợ và duy trì tăng trưởng

Hỗ trợ và duy trì tăng trưởng

TP - “15 năm gây dựng bao công sức nhưng cũng đành phải dừng lại. Những nhân sự theo chân công ty qua những ngày tháng khó khăn sẽ được chúng tôi hỗ trợ thêm 1 tháng lương tìm việc mới.
Luận về 'đứt gãy'

Luận về 'đứt gãy'

TP - Sự đứt gãy trong điều hành khiến chính quyền chủ quan là một trong những nguyên nhân khiến Ấn Độ “vỡ trận” trước đại dịch. Khác với Ấn Độ, ngay từ đầu, ở nước ta, cả hệ thống chính trị đã vào cuộc rốt ráo và quy trách nhiệm tới người đứng đầu bộ ngành và địa phương. Tuy vậy, những “đứt gãy” nhỏ vẫn len lỏi đâu đó ở một số địa phương do sợ hãi quá mức hoặc yếu kém trong tư duy điều hành…
Nhiều kỳ vọng từ Diên Hồng

Nhiều kỳ vọng từ Diên Hồng

TP - Hơn 499 đại biểu được cử tri tín nhiệm bầu vào Quốc hội khóa XV, sáng qua (20/7) đã tề tựu về phòng họp Diên Hồng để bắt đầu cho một nhiệm kỳ mới, với nhiều kỳ vọng, song cũng phải đối diện với nhiều khó khăn, thách thức.
Chỉ cần như thế

Chỉ cần như thế

TP - Cuộc điện thoại của chú Phong, người cùng làng với tôi réo rắt giữa đêm muộn: Con ơi, chú nghe nói lãnh đạo tỉnh Thừa Thiên-Huế có kế hoạch đón bà con ở TPHCM đang thật sự khó khăn về quê bằng tàu hoả miễn phí, con hỏi giùm chú đăng ký ở đâu để chú đưa hai đứa bé ra, chứ ở trong này khổ chịu không nổi rồi.
Người về

Người về

TP - Chia ly và cách ly, dịch giã khác gì giặc giã. Tuần này, nhiều người dân miền Trung từ TPHCM bắt đầu lục tục sơ tán về quê. Bằng tàu hỏa, và bằng từng chuyến xe riêng. Nói "xe riêng", bởi là những chuyến xe đặc biệt được phép chạy suốt qua các chốt dịch dày đặc quốc lộ.
Những câu hỏi

Những câu hỏi

TP - Có vẻ như sau những ngày lúng túng, chính quyền đô thị TP HCM đã bắt đầu thừa nhận một số sai lầm, như gần đây nhất, một lãnh đạo nói về việc lấy mẫu xét nghiệm theo chỉ tiêu gây lãng phí lớn.
Đứt gãy thị trường

Đứt gãy thị trường

TP - Nằm gần ổ dịch Khu chế xuất Tân Thuận, nhà tôi ở trong khu vực 3 phường của quận 7 (TPHCM) bị phong tỏa kể từ 18 giờ ngày 9/7, trước khi thực hiện giãn cách toàn thành phố theo Chỉ thị 16 đúng 6 tiếng đồng hồ.