Suy tim nặng không rõ nguyên nhân khi đang mang thai, mẹ bầu 'vượt cửa tử' giữ con

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Đột nhiên rơi vào tình trạng suy tim nặng, không rõ nguyên nhân khi đang mang thai, bác sĩ đã có chỉ định chấm dứt thai kỳ để bảo vệ người mẹ. Tuy nhiên, thai phụ đã bất chấp nguy hiểm giữ lại sự sống cho con. Cả 2 mẹ con đã vượt cạn thành công nhờ sự hỗ trợ của bác sĩ.

Đó là trường hợp của thai phụ B.T.T.K. (37 tuổi, ngụ tại Long An) mang thai con đầu lòng. Ở tuần thai thứ 27, chị phải chuyển đến khoa Cấp cứu Bệnh viện Đại học Y Dược TPHCM trong tình trạng khó thở, phù chân, lượng oxy trong máu giảm.

Thai phụ cho biết, trước đó sức khỏe của chị hoàn toàn bình thường, từ khi mang thai chị khám và theo dõi định kỳ tại bệnh viện địa phương, không phát hiện bệnh tim mạch. Ở tuần thứ 25 của thai kỳ, chị có triệu chứng khó thở, phù chân nhưng nghĩ rằng đó là biểu hiện bình thường trong mang thai nên chủ quan không đi khám khiến tình trạng bệnh diễn tiến ngày càng nặng hơn.

Suy tim nặng không rõ nguyên nhân khi đang mang thai, mẹ bầu 'vượt cửa tử' giữ con ảnh 1

Bé trai đã chào đời an toàn nhờ tình yêu thương và bất chấp nguy hiểm bản thân của người mẹ

Ngày 28/4 TS.BS Bùi Thế Dũng, Trưởng khoa Nội tim mạch Bệnh viện Đại học Y Dược cho biết: “Kết quả siêu âm tim cho thấy sản phụ bị tăng áp động mạch phổi, suy tim nặng. Nếu không được điều trị tích cực có nguy cơ xảy ra các biến chứng nguy hiểm dẫn tới tử vong. Với tình trạng bệnh nặng, chúng tôi đã tính đến phương án phải chấm dứt thai kỳ để cứu sống người mẹ”.

Không đành lòng bỏ con để giữ sự sống cho mình, người mẹ đã đề nghị các bác sĩ “còn nước còn tát” nỗ lực cứu thai nhi đã 27 tuần tuổi. Đáp lại lời thỉnh cầu của người mẹ, bệnh viện đã tiến hành hội chẩn liên chuyên khoa gồm Nội tim mạch, Phụ sản, Sơ sinh và Đơn vị Gây mê Hồi sức phẫu thuật tim mạch để tìm phương án tối ưu cho cả mẹ và bé.

Sau hội chẩn, bệnh nhân được chuyển đến khoa Nội tim mạch để điều trị nội khoa tình trạng suy tim, tăng áp động mạch phổi nặng. Các bác sĩ đã cho người bệnh thở oxy, dùng thuốc lợi tiểu, tăng co bóp cơ tim, giãn động mạch phổi. Sau đó tiếp tục chuyển sang Đơn vị Gây mê Hồi sức phẫu thuật tim mạch để theo dõi tình trạng mẹ và thai nhi.

TS BS. Trần Nhật Thăng, Trưởng khoa Phụ sản Bệnh viện Đại học Y Dược chia sẻ: “Chúng tôi lên kế hoạch kéo dài thai kỳ để hạn chế tối đa những ảnh hưởng của việc sinh non đến sức khỏe của bé về sau. Sản phụ tiếp tục được điều trị nội khoa, theo dõi thai kỳ và chờ mổ lấy thai. Với phương án này, các bác sĩ cần phối hợp, theo dõi sát và luôn trong tinh thần có thể mổ bắt con ngay khi có phát động cấp cứu”.

Tại Đơn vị Gây mê Hồi sức phẫu thuật tim mạch, thai phụ diễn tiến nặng phải nằm tại giường. Các bác sĩ tiếp tục điều trị bằng đường tĩnh mạch phối hợp nhiều thuốc đặc trị đồng thời theo dõi tình trạng thai hàng ngày. Với sự phối hợp liên chuyên khoa, bệnh nhân đã đáp ứng điều trị tốt. Sau hơn 30 ngày điều trị tích cực, đến tuần thai thứ 31, sản phụ được mổ bắt con thành công. Bé trai nặng 1,4 kg chào đời, được chuyển đến chăm sóc tại khoa Sơ sinh.

Suy tim nặng không rõ nguyên nhân khi đang mang thai, mẹ bầu 'vượt cửa tử' giữ con ảnh 2

Mẹ con chị K. hạnh phúc bên các "quý nhân" đã giữ lại sinh mạng cho mình

Sau mổ lấy thai, sản phụ tiếp tục được điều trị tại Đơn vị Gây mê Hồi sức phẫu thuật tim mạch, các biến chứng suy tim, suy thận từng bước được kiểm soát. Sau 3 tuần “vượt cạn” thành công, sức khỏe của cả 2 mẹ con đã ổn định, đủ điều kiện xuất viện.

Người mẹ nghẹn ngào chia sẻ trong hạnh phúc: “Vợ chồng em lấy nhau 6 năm mới có con. Khao khát được làm mẹ vừa trở thành hiện thực thì em lại rơi vào tình trạng bệnh nặng mà không biết. May mắn các bác sĩ đã tận tình chăm sóc, cố gắng giữ lại con và điều trị cho em qua được cơn nguy kịch. Em mong rằng các chị em trước khi mang thai nên tầm soát kỹ để tránh rơi vào tình trạng nguy hiểm như mẹ con em”.

Từ trường hợp trên TS.BS Trần Nhật Thăng khuyến cáo, phụ nữ trong độ tuổi sinh sản cần được kiểm tra sức khỏe trước khi mang thai và những tháng đầu thai kỳ. Trường hợp phát hiện có các bệnh nền, thai phụ cần được lên kế hoạch phối hợp liên chuyên khoa ngay từ đầu và xuyên suốt thai kỳ để đảm bảo an toàn cho cả mẹ và bé.

MỚI - NÓNG