Móc sắt rơi khỏi ổ khóa, ‘tuột’ vào bụng bé 20 tháng tuổi

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Trong lúc chơi đùa với chiếc ổ khóa, cháu bé 20 tháng tuổi vô tình nuốt luôn cả phần móc sắt vào bụng.

Ngày 28/4, Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An cho biết, các bác sĩ của bệnh viện này vừa tiếp nhận và nội soi gắp thành công dị vật là một chiếc móc ổ khóa cho bệnh nhi 20 tháng tuổi.

Trước đó, tối ngày 24/4, bé B.N (20 tháng tuổi, trú huyện Thanh Chương, Nghệ An) ngồi chơi đùa ở nhà cùng người thân. Trong lúc chơi, bé với tay lấy được một ổ khoá, khi phần móc sắt của ổ khoá rơi ra ngoài, bé cầm lấy rồi nuốt vào bụng.

Móc sắt rơi khỏi ổ khóa, ‘tuột’ vào bụng bé 20 tháng tuổi ảnh 1

Chiếc móc sắt được gắp ra ngoài

Phát hiện sự việc, người thân đã nhanh chóng đưa bé đến Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An cấp cứu. Sau 18 giờ dị vật nằm trong dạ dày, ekip gồm các bác sĩ khoa Tiêu hóa, Thăm dò chức năng, Gây mê hồi sức đã nhanh chóng tiến hành gây mê gắp móc sắt dài gần 3cm ra ngoài.

Theo các bác sĩ khoa Gây mê Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An, dị vật đường tiêu hóa là một cấp cứu trong đời sống sinh hoạt, mà trẻ nhỏ thường là đối tượng dễ mắc phải nhất do tính hiếu động, gây nhiều biến chứng nguy hiểm đến tính mạng nếu các bậc cha mẹ không phát hiện và xử trí kịp thời.

Các vật như đồng xu, pin, kim khâu, tăm tre, que kẹo mút, xương cá, kẹp tóc, ghim giấy, ốc vít, nút áo…là những vật thường thấy trong đời sống ngày thường do vô tình hay cố ý nuốt phải trong quá trình ăn uống, sinh hoạt, chơi đồ chơi…

Với những dị vật có hình thù sắc nhọn có thể gây rách ống tiêu hóa, chảy máu. Nếu dị vật để lâu có thể gây viêm thanh quản, viêm quanh cổ, áp-xe thực quản hay gây nhiễm khuẩn…

Khi nghi ngờ trẻ đã nuốt dị vật, cần đưa trẻ đến khám tại các cơ sở y tế có chuyên khoa tiêu hóa để được thăm khám chụp X quang, siêu âm và được điều trị can thiệp ngay. Người bệnh tuyệt đối không nên tự ý điều trị tại nhà, không chữa theo mẹo dân gian, không cố nuốt thêm thức ăn hay chỉ chờ đợi với mục đích làm dị vật “trôi” xuống vì điều này có thể làm tổn thương thêm đường tiêu hóa và khiến bệnh thêm phức tạp.

MỚI - NÓNG