Hàng chục năm mong con, người phụ nữ vui mừng ngỡ có bầu, ai ngờ khối u khủng 7kg

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Sau hàng chục năm mong chờ, chị T. vui mừng khi thấy bụng mình ngày một lớn lên. Tuy nhiên không lâu sau đó thì phát hiện hoá ra là khối u khủng nặng 7kg, buộc phải mổ cắt bỏ.

Ngày 26/4, Bệnh viện Đa khoa 115 Nghệ An cho biết, các bác sĩ của bệnh viện này vừa mổ loại bỏ khối u nang buồng trứng nặng 7kg khỏi cơ thể cho một bệnh nhân 46 tuổi.

Đó là trường hợp của bệnh nhân P.T.T. (46 tuổi, trú xã Nghi Ân, TP.Vinh, Nghệ An). Hơn 10 năm trước, chị T. từng phải nhập viện mổ cấp cứu vì vỡ u nang.

Hàng chục năm mong con, người phụ nữ vui mừng ngỡ có bầu, ai ngờ khối u khủng 7kg ảnh 1

Ca phẫu thuật kéo dài 3 giờ để cắt bỏ khối u khủng

Theo bệnh nhân, gần một năm qua, chị T. phát hiện bụng mình ngày một lớn lên. Hàng chục năm mong chờ con, nay thấy bụng ngày một to, chị vui mừng vì nghĩ lần này mình đã sắp được làm mẹ.

Nhưng bằng nhạy cảm của người phụ nữ đã từng lưu thai hàng chục năm trước đó, chỉ vài tháng sau chị biết là không phải có thai nhưng chị T vẫn chần chừ không đến bệnh viện thăm khám.

Chỉ khi thấy đau, chướng bụng và nỗi lo sợ về một lần phải mổ cấp cứu vì vỡ u nang trước đó 12 năm, khiến chị T không thể trì hoãn thêm nữa.

Hàng chục năm mong con, người phụ nữ vui mừng ngỡ có bầu, ai ngờ khối u khủng 7kg ảnh 2

Khối u nặng 7kg được bóc tách khỏi bụng bệnh nhân

Sau khi nhập viện, các bác sĩ thăm khám và xác định chị T. không phải mang thai mà ổ bụng bị một khối u nang lớn chiếm hết không gian, lên tới thượng vị nên chỉ định phẫu thuật khẩn cấp. Sau hơn 3 giờ đồng hồ, khối u nang buồng trứng nặng 7kg được các bác sĩ bóc tách, lấy ra ngoài.

Bác sĩ Đậu Thị Tân Quyên - khoa Phụ Sản, Bệnh viện Đa khoa 115 Nghệ An cho biết, việc phẫu thuật u buồng trứng cho người bệnh cao tuổi có thiếu máu cục bộ và từng trải qua 1 cuộc phẫu thuật … thì nguy cơ dính ruột, tai biến do gây mê luôn tiềm ẩn.

Vì thế, đòi hỏi phải có sự phối hợp nhịp nhàng giữa nhiều chuyên khoa cùng êkip gây mê hồi sức. Đồng thời, phẫu thuật viên phải thao tác bóc tách chuẩn xác, hạn chế mất máu và tránh tổn thương các cơ quan khác trong ổ bụng, rút ngắn thời gian phẫu thuật, đảm bảo an toàn cho người bệnh.

MỚI - NÓNG