'Song Linh' thắp lửa hoạt động Đoàn

0:00 / 0:00
0:00
'Song Linh' thắp lửa hoạt động Đoàn
TP - Với nhiệt huyết và tính cách năng động của người trẻ, hai thủ lĩnh Đoàn áo lính Ngô Đức Linh và Nguyễn Thị Khánh Linh đã trở thành những hạt nhân thắp lửa công tác Đoàn và phong trào thanh niên. 

Tích cực hiến máu cứu người

Sinh năm 1999, thượng sĩ Nguyễn Thị Khánh Linh - học viên Lớp Thông tin, Đại đội 353, Tiểu đoàn 3, Học viện Kỹ thuật Quân sự (KTQS) được thầy cô và đồng đội ấn tượng, nể phục bởi thành tích học tập ấn tượng và sự nhiệt huyết với hoạt động Đoàn. Được Tổng cục Chính trị tặng danh hiệu “Cán bộ Đoàn xuất sắc tiêu biểu” năm 2020, Khánh Linh cũng là đại diện duy nhất của Học viện KTQS nhận Bằng khen của T.Ư Đoàn trong dịp kỷ niệm 90 năm thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh.

Tham gia công tác Đoàn với 3 nhiệm vụ (Bí thư Chi đoàn Lớp Thông tin, Bí thư Liên chi đoàn Đại đội 353 và Phó Bí thư Đoàn cơ sở Tiểu đoàn 3), Khánh Linh đã nêu gương trong mọi hoạt động phong trào của tuổi trẻ và là hạt nhân khởi xướng nhiều cách làm sáng tạo ở Học viện. Trong đó, điển hình là xây dựng kịch bản, biên đạo, dàn dựng chương trình tuyên truyền các ca khúc cách mạng của Đoàn cơ sở; thành lập đội hoạt náo viên cố định cấp Liên chi đoàn và Đoàn cơ sở, là những đoàn viên năng động, nhiệt tình để điều hành đội cổ vũ trong các hoạt động thể thao, văn hóa…

Linh cho biết, từ năm 2018 đến nay đã tham gia hiến máu tình nguyện 5 lần. “Lần đầu tham gia, tôi khá run và hồi hộp, nhưng sau đó thì lại thích vì mỗi đợt hiến máu, không khí cả Học viện như một ngày hội, ai nấy đều vui vẻ, hào hứng khoe với nhau tờ giấy chứng nhận hiến máu, xem mình đã hiến được bao nhiêu máu. Những hình ảnh đẹp đẽ ấy đã truyền cảm hứng mạnh mẽ cho tôi và góp phần mang tình yêu thương, tinh thần nhân đạo của tuổi trẻ Quân đội, tuổi trẻ cả nước lan tỏa đến cộng đồng”, Khánh Linh chia sẻ.

Không chỉ trực tiếp cho máu, Khánh Linh còn là một trong những hạt nhân tích cực vận động ĐVTN trong Học viện tham gia hiến máu cứu người để lan tỏa việc làm ý nghĩa này. “Mỗi lần cho máu, tôi thực sự rất vui, cảm thấy bản thân như lớn hơn, trưởng thành hơn một chút vì đang góp một phần nhỏ giúp đỡ những người kém may mắn hơn mình”, nữ thủ lĩnh Đoàn 9X nói.

'Song Linh' thắp lửa hoạt động Đoàn ảnh 1 Thượng sĩ Nguyễn Thị Khánh Linh (thứ 2 từ phải qua) cùng đoàn viên ở Học viện Kỹ thuật Quân sự tham gia hiến máu tại ngày hội Chủ nhật Đỏ do báo Tiền Phong chủ trì, phối hợp tổ chức

Mạnh dạn đổi mới

Tham gia công tác Đoàn từ thời sinh viên, sau khi tốt nghiệp Đại học Xây dựng, tháng 5/2009, Ngô Đức Linh đầu quân về Trung tâm Khoa học công nghệ và môi trường xây dựng Quân sự, thuộc Viện Thiết kế - Bộ Quốc phòng. Từ một kỹ sư và nay là Phó Giám đốc Trung tâm, chàng đại úy sinh năm 1986, quê ở Bắc Giang còn nhận lãnh vai trò thủ lĩnh Đoàn của Viện Thiết kế.

Trở thành Bí thư Đoàn cơ sở từ năm 2017, dù cường độ công việc chuyên môn chiếm toàn bộ thời gian, nhưng đại úy Linh đã khéo sắp xếp công việc, tạo nhiều hoạt động sôi nổi cho tuổi trẻ đơn vị. Anh chia sẻ: “Tôi thường phải đi công tác, làm đêm và cả ngày nghỉ cuối tuần khi có tiến độ gấp trong công việc chuyên môn. Nhiều lần đi tập huấn công tác Đoàn hoặc tham gia những sự kiện của Đoàn thanh niên, tôi phải mang theo tài liệu, máy tính để vừa họp vừa làm”.

'Song Linh' thắp lửa hoạt động Đoàn ảnh 2 Đại úy Ngô Đức Linh (thứ 2 từ trái qua) cùng ĐVTN đơn vị vẽ bích họa về chủ đề biển đảo Tổ quốc ở ngõ 1, phố Nhân Hòa, phường Nhân Chính, quận Thanh Xuân, Hà Nội

Do đặc thù cán bộ, ĐVTN của Viện Thiết kế đều là kỹ sư, kiến trúc sư nên việc tập hợp, tổ chức các hoạt động phong trào gặp nhiều khó khăn. Trước đây, các hoạt động của Đoàn thanh niên đơn vị thường chỉ “loanh quanh” với việc dọn dẹp vệ sinh, nhặt rác… thì Bí thư Đoàn Ngô Đức Linh đã mạnh dạn đổi mới bằng các hình thức hoạt động tập thể, ý nghĩa trong các ngày Chủ nhật xanh, Hè tình nguyện, Tháng thanh niên nhằm gắn kết ĐVTN. Một trong những dấu ấn của đại úy Linh trong công tác Đoàn là công trình thanh niên “Ngõ bích họa”, với những bức tranh tường cao 2m, dài 10m trên một số ngõ phố, khu dân cư ở khu vực phường Nhân Chính (quận Thanh Xuân, Hà Nội).

Khéo léo vận động anh em đơn vị dùng chính sở trường hội họa, thiết kế trong công việc chuyên môn để làm đẹp cảnh quan, những “tay cọ” vốn chỉ quen với những bản vẽ kỹ thuật ở Viện thiết kế đều háo hức với ý tưởng tươi mới này. Tranh thủ thời gian cuối buổi chiều những hôm nắng ráo, mỗi bức vẽ sinh động hiện ra sau hai ngày miệt mài (một buổi đi nét, một buổi tô màu).

“Chúng tôi chọn chủ đề chính cho mỗi bích họa là tuyên truyền, cổ động bảo vệ môi trường hay quang cảnh ao sen, làng quê, bảo vệ chủ quyền. Điều khiến tôi vui nhất là ngoài sự hưởng ứng nhiệt tình của đoàn viên trong đơn vị, còn có sự lan tỏa, tham gia sôi nổi của các bạn trẻ ở Đoàn phường Nhân Chính và Hội sinh viên Trường Đại học Lao động Xã hội”, đại úy Linh chia sẻ.

Với sự năng nổ, nhiệt huyết của đại úy Ngô Đức Linh và ĐVTN đơn vị, từ năm 2017 đến nay, Đoàn cơ sở Viện thiết kế liên tục được tặng Cờ của Tổng cục Chính trị; được T.Ư Đoàn tặng Cờ và hai Bằng khen. Riêng năm 2020, đại úy Linh trở thành Gương mặt trẻ tiêu biểu Bộ Tổng tham mưu; được T.Ư Đoàn tặng danh hiệu Thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác toàn quốc lần thứ VI; được Bộ Tổng tham mưu tặng hai danh hiệu “Cán bộ Đoàn xuất sắc tiêu biểu” năm 2020 và giai đoạn 2016-2020.

MỚI - NÓNG