Truyền cảm hứng từ những câu chuyện đầy lửa nhiệt huyết

0:00 / 0:00
0:00
Truyền cảm hứng từ những câu chuyện đầy lửa nhiệt huyết
TPO - Trong chương trình tiếp lửa truyền thống “Sáng mãi lửa nhiệt huyết” và trao giải thưởng Lý Tự Trọng năm 2021, cựu cán bộ Đoàn các thời kỳ đã chia sẻ nhiều câu chuyện, kỷ niệm giàu cảm xúc gắn liền với thời thanh niên sôi nổi, về dấu ấn phong trào thanh niên và khát vọng dấn thân của thanh niên. Đó là câu chuyện chủ động đổi mới diện mạo thanh niên; kỷ niệm bị địch bắt; sự ra đời của Tháng Thanh niên...  
Tối 22/3, tại Vĩnh Phúc, T.Ư Đoàn tổ chức chương trình tiếp lửa truyền thống “Sáng mãi lửa nhiệt huyết” và trao giải thưởng Lý Tự Trọng năm 2021.

Dự chương trình có: ông Nguyễn Minh Triết - nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Chủ tịch nước, nguyên Bí thư T.Ư Đoàn; ông Võ Văn Thưởng - Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư, nguyên Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn. Cùng nguyên Bí thư thứ nhất, Bí thư, Uỷ viên Ban Thường vụ, Ban Chấp hành T.Ư Đoàn, Bí thư các tỉnh, thành Đoàn, Đoàn trực thuộc các thời kỳ.

Người có đôi mắt đẹp nhất và phần thưởng đôi tất

Chương trình diễn ra với nhiều cung bậc cảm xúc từ những câu chuyện kể đầy lửa nhiệt huyết của các cựu cán bộ Đoàn các thời kỳ.

 Ông Hà Quang Dự - nguyên Ủy viên T.Ư Đảng, nguyên Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn cho biết thời kỳ ông làm Đoàn sục sôi khí thế của phong trào “Ba sẵn sàng”, đã hun đúc, thúc đẩy thanh niên phấn đấu vươn lên, cống hiến cho Tổ quốc. “Thời kỳ đó gian khổ nhưng làm công tác Đoàn rất sôi nổi”, ông Dự nói.

Truyền cảm hứng từ những câu chuyện đầy lửa nhiệt huyết ảnh 1 Ông Hà Quang Dự chia sẻ tại chương trình. Ảnh: Xuân Tùng

Ông Dự kể, thời điểm những năm 80, các nước XHCN từ Liên Xô đến Đông Âu đang có nhiều vấn đề rất rối ren, phức tạp, ảnh hưởng lớn công tác giáo dục lý tưởng XHCN; đoàn kết, tập hợp thanh niên. Thời điểm năm 1987, 1988 tỷ lệ kết nạp đoàn viên giảm sút trầm trọng.

Từ thực tế đó, T.Ư Đoàn mà người đứng đầu là Bí thư Thứ nhất Hà Quang Dự quyết liệt đổi mới bằng nhiều biện pháp mạnh mẽ để đoàn kết, tập hợp thanh niên. Với việc chủ động đổi mới diện mạo thanh niên, chỉ sau ba năm triển khai đã đạt được những kết quả rất ấn tượng. Cụ thể, tỷ lệ chi Đoàn khá và mạnh tăng 51,7% so với năm 1988. Từ năm 1989 – 1991, toàn Đoàn đã kết nạp được 1.152.000 đoàn viên mới; tỷ lệ đoàn viên xuất sắc tăng hơn 50% so với năm 1988.

Ông Hà Quang Dự còn kể lại kỷ niệm được bình chọn là người có đôi mắt đẹp nhất tại Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ V. Phần thưởng cho giải thưởng đôi mắt đẹp nhất là đôi tất. “Đây là phần thưởng rất hóm hỉnh của những người làm Đoàn. Nhưng tôi hiểu ẩn chứa sâu xa đằng sau phần thưởng đó là các bạn đoàn viên, thanh niên nhắc tôi, đi tất vào và dẫn bước đi lên", ông Dự nói.

Truyền cảm hứng từ những câu chuyện đầy lửa nhiệt huyết ảnh 2 Bà Phạm Phương Thảo - nguyên Bí thư T.Ư Đoàn chia sẻ tại chương trình. Ảnh: Xuân Tùng

Cùng chia sẻ về thời thanh niên sổi nổi, bà Phạm Phương Thảo - nguyên Bí thư T.Ư Đoàn cho biết: “Điều mà tôi cảm nhận được lúc bấy giờ là cảm hứng của cả một dân tộc anh hùng, thế hệ thanh niên anh hùng tiếp cho tôi sức mạnh tiến lên làm tốt công việc của mình. Khát vọng của tôi và người trẻ lúc đó là giành lại độc lập, tự do cho Tổ quốc”.

Bà Thảo kể, tham gia công tác Đoàn bà đã từ một người nhút nhát đã mạnh mẽ, trưởng thành hơn. “Trường Đoàn là trường học lớn dạy nhiều điều ý nghĩa cho những người trẻ như tôi trải nghiệm, trưởng thành”, bà Thảo nói.

Bà Thảo còn bồi hồi nhắc lại kỷ niệm trong một lần bị địch bắt. “Thời chiến tranh tôi ba cùng với dân: cùng ăn, cùng ở, cùng làm. Một hôm đi ngang đồn giặc, tôi bị bắt giữ lại. Trong lúc bị địch dẫn giải đi về đồn, một số người dân xung quanh đó đã chạy ra nhận tôi là con em của họ, là người lao động bình thường, không tham gia hoạt động cách mạng. Họ làm thế để bảo vệ tôi. Kỷ niệm đó đọng lại trong tôi về phương châm sống gần dân, lòng dân”, bà Thảo nói.

Tháng Thanh niên ghi dấu ấn đậm nét

Ông Hoàng Bình Quân - nguyên Ủy viên T.Ư Đảng, nguyên Trưởng ban Đối ngoại T.Ư, nguyên Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn ôn lại kỷ niệm sự ra đời của Tháng Thanh niên.

Theo ông Quân, năm 2000 là năm phong trào thanh niên tình nguyện phát triển mạnh mẽ. Thực tiễn cho thấy, nếu muốn phong trào thanh niên mà tiêu biểu phong trào thanh niên tình nguyện phát triển sôi động, hiệu quả, tạo hiệu ứng xã hội mạnh mẽ thì cần phải có không gian, thời gian thỏa đáng, hợp lý để thu hút, tập hợp hết thảy thanh niên tham gia với các công trình, phần việc cụ thể.

Nếu kéo dài trong một năm thì không gian rộng dài khó tạo đỉnh của phong trào thanh niên tình nguyện. Còn một ngày hay một tuần thì ngắn quá. Vì vậy, Ban Thường vụ, Ban Chấp hành T.Ư Đoàn đã bàn kỹ và đi đến thống nhất, cần có một “Tháng Thanh niên”.

Truyền cảm hứng từ những câu chuyện đầy lửa nhiệt huyết ảnh 3 Ông Hoàng Bình Quân và ông Trần Đình Đàn chia sẻ dấu ấn phong trào thanh niên. Ảnh: Xuân Tùng

 Ông Quân cho biết thêm: Để được Đảng, Chính phủ đồng ý lấy tháng 3 hằng năm là Tháng Thanh niên không đơn giản trình xin chủ trương mà cần có cơ sở để thuyết phục. Vì vậy, Đoàn quyết định chủ động triển khai. Tháng 3/2003, Đoàn TNCS Hồ Chí Minh phát động Tháng Thanh niên với tinh thần “Thanh niên hành động vì cộng đồng, xã hội chăm lo, bồi dưỡng thanh niên” và thành công ngoài mong đợi, tạo dấu ấn mạnh mẽ. Khắp cả nước, đoàn viên, thanh niên thi đua sôi nổi, thực hiện hàng loạt công trình, phần việc thiết thực cho cộng đồng. Lãnh đạo Đảng, Chính phủ, lãnh đạo các cấp ủy, chính quyền các địa phương dành thời gian gặp gỡ, đối thoại, trao đổi với cán bộ Đoàn, với đoàn viên, thanh niên, lắng nghe tâm tư, nguyện vọng, tháo gỡ những vướng mắc, tạo điều kiện cho công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi.

 “Khi kết thúc Tháng Thanh niên năm 2003, chúng tôi làm báo cáo trình lên Bộ Chính trị, Ban Bí thư T.Ư Đảng xin chủ trương. Ngày 16/10/2003, Đảng, Chính phủ đã đồng ý chọn tháng 3 hằng năm kể từ năm 2004 làm Tháng Thanh niên. Đây được xem là sự kiện có ý nghĩa lịch sử, là dấu son trong phong trào thanh niên cả nước. Tháng 3, Tháng Thanh niên có ngày thành lập Đoàn, tháng 3 cũng đang là mùa xuân”, nguyên Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn Hoàng Bình Quân kể lại.

Truyền cảm hứng từ những câu chuyện đầy lửa nhiệt huyết ảnh 4 Tại chương trình các đại biểu lãnh đạo, cán bộ Đoàn các thời kỳ đã cùng hát vang "Đoàn ca" - Thanh niên làm theo lời Bác. Ảnh: Xuân Tùng

 Giao lưu tại chương trình, ông Trần Đình Đàn - nguyên Ủy viên T.Ư Đảng, nguyên Ủy viên Ban Thường vụ Quốc hội, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội, nguyên Bí thư Tỉnh Đoàn Hà Tĩnh ôn lại về thời kỳ gian khổ, thiếu thốn của của vùng đất Nghệ Tĩnh thời kỳ những năm 1991, 1992. Tuy nhiên, thế hệ cán bộ Đoàn như ông thời đó đã vươn lên mạnh mẽ, vượt qua khó khăn để hoàn thành tốt công việc của mình.

“Tuổi trẻ của tôi có một hoài bão làm sao làm tốt công việc của mình. Đoàn Thanh niên là trường học rèn giũa tôi trưởng thành”, ông Đàn nói.

Tự hào, nỗ lực tiếp bước cha anh

Giao lưu tại chương trình còn có các cán bộ Đoàn nhận giải thưởng Lý Tự Trọng năm 2021. Chị Lê Thị Hà Giang - Bí thư Đoàn phường An Bình (thành phố Dĩ An, tỉnh Bình Dương) tự hào vì trong khó khăn, thế hệ cha anh, cán bộ Đoàn đi trước đã vẽ lên chặng đường đầy vẻ vang của Đoàn. “Tôi rất vinh dự khi được khoác lên mình máu áo xanh thanh niên tình nguyện. Đoàn là một phần trong cuộc sống của tôi”, chị Giang nói và cho biết, sẽ không ngừng nỗ lực, phấn dấu để xứng đáng với truyền thống của Đoàn.

Chị Giang chia sẻ về mô hình Chi hội thanh niên công nhân khu nhà trọ. Với mô hình này, Đoàn đã đến gần hơn với thanh niên công nhân, lắng nghe, hiểu tâm tư, nguyện vọng của họ, đẩy mạnh các hoạt động chăm lo cho công nhân, cũng như con em của họ bằng nhiều hoạt động thiết thực.

Truyền cảm hứng từ những câu chuyện đầy lửa nhiệt huyết ảnh 5 Chị Hà Giang và anh Lê Trình chia sẻ tại chương trình. Ảnh: Xuân Tùng

Anh Lê Trình - Bí thư Đoàn phường Chính Gián (quận Thanh Khê, TP Đà Nẵng) kể về tinh thần xung phong, tình nguyện của các bạn trẻ không quản ngại khó khăn tiếp sức cho nhân dân trong những ngày dịch bệnh COVID -19 phức tạp. Với mô hình “Bữa cơm 0 đồng”, Đoàn phường Chính Gián đã mang đến những bữa ăn ấm áp cho người nghèo lúc khó khăn.

Điều khiến anh Trình xúc động là hình ảnh các cán bộ Đoàn đi chợ mua từng mớ rau, con cá về chuẩn bị bữa cơm cho người dân. Đặc biệt là sự ủng hộ của những người xung quanh, nhiều người bán hàng ở chợ đã góp thêm cân gạo, mớ rau, cân thịt để Đoàn Thanh niên có được những bữa ăn 0 đồng. “Màu áo xanh thanh niên tình nguyện thực sự đi ghi dấu ấn trên mọi nẻo đường, được người dân ghi nhận, đặc biệt là những lúc khó khăn nhất”, anh Trình nói.

MỚI - NÓNG