Có một tuổi trẻ thật đẹp vì được làm cán bộ Đoàn

0:00 / 0:00
0:00
TPO - “Tôi có một tuổi trẻ thật đẹp, thật ý nghĩa, không phí hoài, vì tôi được làm cán bộ Đoàn…”, chị Nguyễn Thị Thơm, Bí thư Huyện ủy Hưng Nguyên (Nghệ An) tâm sự.

Đoàn cho tôi lớn!

Chia sẻ những ngày đầu tiên về công tác tại Tỉnh đoàn Nghệ An, chị Nguyễn Thị Thơm (Bí thư Huyện ủy Hưng Nguyên - Nguyên Quyền Bí thư Tỉnh đoàn Nghệ An) kể: “Vào Tỉnh đoàn được 3 ngày thì tôi nhận lịch đi công tác tại một trường học ở miền núi để tiền trạm cho một chương trình. Lúc đó, tôi còn là một cô bé được bao bọc trong vòng tay của gia đình, chỉ đứng cạnh xe ô tô thôi cũng đã say. Suốt hai đêm trước khi đi, đều không ngủ được vì lo sợ, hồi hộp cho chuyến công tác đầu tiên của mình.

Những chặng đường vắt vẻo bên đồi, những đoạn đèo ôm cua gấp khiến nữ cán bộ đoàn là tôi mềm như bún vì... say xe. Suy nghĩ về con đường mình chọn đã đúng chưa, có đủ sức bước tiếp trên chặng đường của tuổi trẻ cũng thoáng xuất hiện… Thế rồi cũng đến, nhìn mái trường nhỏ bé bên sườn núi, những ánh mắt lạ lẫm của các bạn nhỏ nhìn tôi như dò xét; nụ cười niềm nở và đầy kỳ vọng của các thầy cô giáo nơi đây, tôi xốc lại tinh thần hòa vào ánh mắt, nụ cười ấy để hoàn thành nhiệm vụ… “Lần đầu tiên như vậy và tôi hiểu đã là cán bộ Đoàn, không được lùi bước trước khó khăn, không được nản lòng trước thử thách."

Có một tuổi trẻ thật đẹp vì được làm cán bộ Đoàn ảnh 1 Chị Nguyễn Thị Thơm trong một lần công tác tại khu vực biên giới Nghệ An.

Nhận nhiệm vụ phụ trách cơ sở, mỗi tháng ít nhất một lần phải về địa bàn để tham dự các hoạt động cùng cơ sở, sinh hoạt Chi đoàn... chị Thơm bắt đầu chuỗi ngày tìm tòi tích lũy, đọc sưu tầm tài liệu, học tập kinh nghiệm từ các anh chị đi trước. Đặc biệt, học cách tự tin bằng việc đứng trước gương để tập phát biểu, nói trước đám đông, tập cho mình một bài hát mà đối với cán bộ đoàn là “hành trang giắt lưng” lúc nào cần có thể mang ra sử dụng.

Nguyễn Thị Thơm cười vui khi nhắc đến làm cán bộ Đoàn được trở thành “phóng viên”. “Tôi nỗ lực hí hoáy viết để được đăng tập san của cơ quan, báo tỉnh, báo Trung ương. Mỗi lần thấy bài báo nào hay là lại cắt đọc và cất để giành. Đến giờ vẫn chưa thể quên được cái vỗ vai khích lệ của đồng chí trưởng ban “Chú mi có tố chất đó” và bài báo đầu tiên được đăng trên báo Tiền Phong “trăn trở phụ cấp cho Bí thư Chi đoàn”. Nhuận bút được gửi về, vui mừng cả tuần.

Và như thế, biết bao những công việc nữa mà mình phải trải qua, những công việc tưởng chừng như không tên nhưng đã cho tôi lớn hơn, trưởng thành hơn từng ngày. Tôi có thể tự bước đi trên đôi chân của mình một cách vững chắc. Tôi biết làm việc có kế hoạch, biết tư duy, biết đứng lên sau thất bại và chịu trách nhiệm đối với những việc mình làm”, Nguyễn Thị Thơm chia sẻ.

Có một tuổi trẻ thật đẹp vì được làm cán bộ Đoàn ảnh 2 Cựu Quyền Bí thư Tỉnh đoàn Nghệ An làm đèn ông sao tổ chức trung thu biên giới.

Hạnh phúc từ những hành trình không mỏi…

Nghĩ về những ngày làm cán bộ đoàn, Nguyễn Thị Thơm cho rằng, đáng nhớ nhất là những ngày miệt mài đi công tác. “Lúc đầu, tôi tự hỏi tại sao lại đi nhiều thế? Có những chuyến đi mệt nhoài, mặt tái mét, chân không thể đứng vững, đau vì bị giãn cơ, thậm chí có nhiều lần cần có sự hỗ trợ của đồng đội… Nhưng tôi “thấm”, đi là để hiểu, để sẻ chia, để lan tỏa yêu thương và điều quan trọng hơn nữa là kết nối”.

Nguyễn Thị Thơm nhớ lại: “Hạnh phúc chúng tôi nhận được là những ánh mắt đầy hy vọng, vui tươi của các em nhỏ vùng cao khi nhận được chiếc áo mới, nụ cười của bà con dân bản khi đón nhận những tấm chăn ấm. Cả những cái xiết tay thật chặt của các chiến sỹ canh giữ nơi biên cương tổ quốc, những ngôi trường mới, những ngôi nhà ấm áp mọc lên, những sân chơi cho thiếu nhi… Tôi hiểu rằng: “Đoàn” là thế, bất kể nơi đâu, cứ khó khăn, vất vả nhất là đều có sự xuất hiện của màu áo xanh tình nguyện. Những bước chân không mỏi của tuổi thanh xuân không chỉ là cho đi, là cống hiến mà nhận lại trong mỗi người những điều vô cùng quý giá”.

Có một tuổi trẻ thật đẹp vì được làm cán bộ Đoàn ảnh 3

Chị Nguyễn Thị Thơm trao quà cho trẻ em miền núi.

Tròn 17 năm gắn bó với cán bộ đoàn chuyên trách, Nguyễn Thị Thơm nhận quyết định chuyển công tác đến Huyện ủy Hưng Nguyên. Nói về giây phút rời “ngôi nhà Đoàn”, Nguyễn Thị Thơm chia sẻ: “Dù đã chuẩn bị sẵn tâm lý nhưng hơn một tuần liền là cảm xúc bùi ngùi, rưng rưng. Quãng thời gian ấy không chỉ tổ chức Đoàn giúp tôi trưởng thành mà chan chứa trong đó biết bao nghĩa tình. Đó là sự đón nhận, yêu thương giúp đỡ, chở che ở những nơi mình đã đi qua và đặt chân đến; đó là sự cộng sự, hỗ trợ nhau, quan tâm chăm sóc hay những lời động viên khích lệ của đồng chí, đồng nghiệp để có một “tôi” của ngày hôm nay”.

“Những ngày tháng 3 này không chỉ cán bộ đoàn chuyên trách đang công tác, mà những cựu đoàn như chúng tôi cũng tràn ngập bao nhiêu cảm xúc. Những cuộc gặp mặt mà chúng tôi thầm quy ước với nhau là “có hẹn với tháng ba” được tổ chức. Cùng nhau ôn lại chặng đường đã qua, dõi theo các hoạt động của Đoàn để rồi rất đỗi tự hào vì truyền thống của Đoàn, tự hào bởi mình từng là cán bộ Đoàn. Dù nói hay không nói, tất thảy chúng tôi đều hiểu rằng nếu được chọn lại, chúng tôi cũng sẽ tiếp tục chọn làm cán bộ Đoàn. Bởi thanh xuân này đâu dễ có được, bởi tháng ngày này đâu dễ rời xa, bởi sự lựa chọn cho năm tháng tuổi trẻ ấy luôn là sự lựa chọn đúng đắn nhất”, Nguyễn Thị Thơm tâm sự.

MỚI - NÓNG
Tặng hoa cho các ông, bà trúng cử và miễn nhiệm các chức vụ do HĐND tỉnh bầu.
Bầu 2 Phó Chủ tịch UBND và HĐND tỉnh Cao Bằng
TPO - Sáng 8/12, tiếp tục nội dung, chương trình Kỳ họp thứ 17, Hội đồng nhân dân tỉnh (HĐND) tỉnh Cao Bằng khóa XVII, các đại biểu đã tiến hành quy trình công tác nhân sự, miễn nhiệm và bầu bổ sung chức danh Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân (UBND) tỉnh và Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Cao Bằng.