Ký ức thanh xuân một thời sôi nổi 'đẹp như hoa hồng, cứng hơn sắt thép'

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Hướng tới kỷ niệm 90 năm ngày thành lập Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh (26/3/1931 - 26/3/2021), dưới sự chỉ đạo của Sở Văn hóa và Thể thao thành phố Hà Nội, Ban Quản lý Di tích Nhà tù Hỏa Lò tổ chức Trưng bày "Một thời sôi nổi”, kể câu chuyện về ký ức một thời sôi nổi của lứa thanh niên Việt Nam sinh ra trong thời chiến và giai đoạn hiện nay.

Với bầu máu nóng và trái tim rực lửa, bao thế hệ thanh niên đã dũng cảm xông pha nơi chiến trường ác liệt; rèn luyện bản lĩnh trong các nhà tù thực dân, đế quốc hay dấn thân vượt mọi thử thách trong thời đại mới, để bảo vệ và xây dựng Tổ quốc thân yêu. Một thời sôi nổi của lớp lớp thanh niên “đẹp như hoa hồng, cứng hơn sắt thép” đã trở thành niềm tự hào của cả dân tộc.

“Bất cứ nơi nào Đảng gieo ta xuống

Khi trái tim ta rạng ngời lý tưởng

    Tuổi thanh xuân có nghĩa tuổi anh hùng”.

Đến với “Một thời sôi nổi”, ta càng thấm thía sâu sắc rằng: Hòa bình, tự do, hạnh phúc ngày hôm nay được đánh đổi bằng bao ước mơ, hoài bão, thậm chí là máu xương của lớp thanh niên đi trước. Phải sống, cống hiến làm sao cho xứng đáng với những hi sinh to lớn ấy? Để khi tuổi trẻ qua đi, nhìn lại một thời sôi nổi của chính mình, ta sẽ mỉm cười đầy hạnh phúc.

Ký ức thanh xuân một thời sôi nổi 'đẹp như hoa hồng, cứng hơn sắt thép' ảnh 1

Gian trưng bày có hai nội dung chính. Nội dung:“Ánh lửa từ trái tim” là câu chuyện của tuổi trẻ Việt Nam trên chặng đường đấu tranh giải phóng dân tộc, về ký ức một thời sôi nổi của lứa thanh niên Việt Nam sinh ra trong thời chiến cũng như trong giai đoạn hiện nay.

Ký ức thanh xuân một thời sôi nổi 'đẹp như hoa hồng, cứng hơn sắt thép' ảnh 2

Nội dung “Ước vọng xây đời” là những hoạt động của tuổi trẻ Việt Nam góp phần nối dài thêm những chiến công, tô thắm thêm truyền thống vẻ vang của dân tộc. Những thanh niên trẻ thế hệ mới đã biến ngọn lửa nhiệt huyết, rực cháy trong tim mình thành những hành động, việc làm thực tế, sáng tạo, hiệu quả.

Ký ức thanh xuân một thời sôi nổi 'đẹp như hoa hồng, cứng hơn sắt thép' ảnh 3

Khu trưng bày là một hành trình cảm xúc đưa du khách ngược thời gian, quay trở lại một thời sôi nổi của thanh niên Việt Nam trong hai cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ thông qua những hình ảnh, biểu tượng đi cùng năm tháng.

Ký ức thanh xuân một thời sôi nổi 'đẹp như hoa hồng, cứng hơn sắt thép' ảnh 4

Em Tòng Thị Hiền- sinh viên Học viên Thanh thiếu niên xúc động chia sẻ cảm nghĩ: “Sau khi được nghe câu chuyện của các nhân chứng lịch sử sinh động, cụ thể đã giúp đoàn viên thanh niên chúng em thấm thía hơn về ý chí, tinh thần chiến đấu gan dạ của những chiến sỹ kiên trung. Qua đó, thế hệ đoàn viên ngày hôm nay càng củng cố thêm niềm tự hào về Đảng Cộng sản Việt Nam và nâng cao tinh thần trách nhiệm, có hành động thiết thực, cụ thể, góp phần tri ân quá khứ và khơi dậy niềm tự hào dân tộc về những giá trị của di sản đất nước”.

Ký ức thanh xuân một thời sôi nổi 'đẹp như hoa hồng, cứng hơn sắt thép' ảnh 5

Các nhân chứng lịch sử là các cựu học sinh, sinh viên kháng chiến trường Chu Văn An, trường nữ trung học Trưng Vương… như ông Dương Tự Minh, Lê Văn Ba, Đỗ Quang Trung, bà Đỗ Hồng Phấn hòa mình vào giai điệu của những khúc ca đi cùng năm tháng đầy nhiệt huyết, hoài bão của các thế hệ thanh niên Việt Nam.

Ký ức thanh xuân một thời sôi nổi 'đẹp như hoa hồng, cứng hơn sắt thép' ảnh 6

Là “Một thoáng Trường Sơn” nơi đại ngàn xanh thẳm, dưới tán cây rừng cánh võng mắc vội cho phút chợp mắt, ngả lưng nhanh. Hành trang người lính mang theo không chỉ có cây súng trường, balô trĩu nặng, còn có cây đàn ghi-ta.

Ký ức thanh xuân một thời sôi nổi 'đẹp như hoa hồng, cứng hơn sắt thép' ảnh 7

Là chiếc mũ cối đặt ngay ngắn trên trang sách trắng tinh, anh lính tân binh gửi lại ngày lên đường nhập ngũ. Trong lứa thanh niên “Gác bút nghiên lên đường chiến đấu” ấy, có người may mắn được trở lại trường xưa, cũng có bao thanh xuân đã gửi lại nơi chiến trường đỏ lửa. Cành hoa trắng đặt cạnh trang sách trắng, các anh đi rồi gửi lại bao ước mơ!

Ký ức thanh xuân một thời sôi nổi 'đẹp như hoa hồng, cứng hơn sắt thép' ảnh 8
Ký ức thanh xuân một thời sôi nổi 'đẹp như hoa hồng, cứng hơn sắt thép' ảnh 9

Hình ảnh chiếc xe không kính nhọc nhằn băng lửa đạn; người lính dừng nghỉ tại quán lá giữa rừng, nhấp một chén trà xanh, ăn một thanh kẹo lạc, ngân nga câu hát theo tiếng đàn ghi-ta cũng đủ ấm lòng người lính xa quê cũ.

Ký ức thanh xuân một thời sôi nổi 'đẹp như hoa hồng, cứng hơn sắt thép' ảnh 10

Những chiếc xẻng, chiếc cuốc và đèn dầu gợi nhớ lại ký ức năm xưa

Ký ức thanh xuân một thời sôi nổi 'đẹp như hoa hồng, cứng hơn sắt thép' ảnh 11

Báo Nhựa sống được Đoàn học sinh Kháng chiến Thủ đô xuất bản, phát hành bí mật trong các trường học, có một sức sống mãnh liệt, tràn trề “nhựa sống” của tầng lớp học sinh, sinh viên kháng chiến Hà Nội những năm đầu thập niên 50, góp phần trong công cuộc giải phóng Thủ đô, năm 1954.

Ký ức thanh xuân một thời sôi nổi 'đẹp như hoa hồng, cứng hơn sắt thép' ảnh 12

Ông Dương Tự Minh- Phó Trưởng Ban liên lạc các chiến sĩ cách mạng bị địch bắt tù đày tại Nhà tù Hỏa Lò; con trai cố giáo sư Dương Quảng Hàm, là một trong những người hoạt động tích cực trong việc in và phát hành tờ báo bí mật của Đoàn học sinh kháng chiến Hà Nội mang tên “Nhựa sống”. Ông tự hào chia sẻ. “Nay tuổi tôi đã bước vào lứa tuổi “cổ lai hy”, nhưng làm sao quên được một thời hào hùng ấy, một thời cổ tích của tuổi thanh xuân, tuổi cống hiến cho quê hương, cho đất nước...”

Ký ức thanh xuân một thời sôi nổi 'đẹp như hoa hồng, cứng hơn sắt thép' ảnh 13

Tổ hợp trưng bày đưa du khách quay ngược dòng thời gian, trở về ký ức một thời Hoa Lửa bi hùng của dân tộc với những hình ảnh, biểu tượng đi cùng năm tháng. Trưng bày diễn ra từ ngày 18/3 đến 30/4 tại Khu di tích Hoả Lò, số 1 phố Hoả Lò, Hoàn Kiếm Hà Nội.

MỚI - NÓNG