Đặt thanh niên vào vị trí thực hiện khát vọng 2045 của đất nước

0:00 / 0:00
0:00
Hội nghị phản biện xã hội đối với Dự thảo chiến lược phát triển thanh niên Việt Nam giai đoạn 2021 – 2030
Hội nghị phản biện xã hội đối với Dự thảo chiến lược phát triển thanh niên Việt Nam giai đoạn 2021 – 2030
TPO - Theo anh Nguyễn Ngọc Lương, Bí thư T.Ư Đoàn, Phó Chủ tịch thường trực Ủy ban Quốc gia về Thanh niên Việt Nam, Chiến lược phát triển thanh niên phải được đặt vào vị trí thực hiện khát vọng phát triển đất nước đến năm 2045. Vì vậy, xây dựng Chiến lược không chỉ dành cho thanh niên mà còn là sứ mệnh của quốc gia.

Ngày 18/3, Trung ương Đoàn, Ủy ban Quốc gia về Thanh niên Việt Nam tổ chức Hội nghị phản biện xã hội đối với Dự thảo Chiến lược phát triển thanh niên Việt Nam giai đoạn 2021 – 2030, với sự tham gia của các chuyên gia, cựu cán bộ Đoàn, đại diện các cơ quan, ban ngành.

Theo ông Vũ Trọng Kim, nguyên Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn, Chủ tịch T.Ư Hội Cựu TNXP Việt Nam, xây dựng được lõi chiến lược sẽ thúc đẩy thanh niên phát triển, tiến về phía trước. Đặc biệt, Chiến lược phải chỉ ra được tình hình thanh niên và nhu cầu thanh niên trong 10 năm tới như thế nào, từ đó có giải pháp cụ thể, phù hợp thúc đẩy thanh niên phát triển.

Đặt thanh niên vào vị trí thực hiện khát vọng 2045 của đất nước ảnh 1  Ông Vũ Trọng Kim phát biểu tại Hội nghị

TS. Nguyễn Viết Chức cho rằng, trong chiến lược phát triển thanh niên phải đặt thanh niên ở thế chủ động, tạo môi trường, điều kiện thuận lợi nhất để họ được rèn luyện, phấn đấu và trưởng thành.

Theo ông Chức, phải tìm thế mạnh đặc hữu của các bạn trẻ là gì, họ đang đứng ở vị trí nào? “Thanh niên là những người dám nghĩ, dám làm, luôn tìm tòi, sáng tạo, có trí tuệ bắt nhịp nhanh với kinh tế số, cách mạng 4.0.”, ông Chức nói.

Từ việc tìm ra được thế mạnh của thanh niên, sẽ đưa ra được các giải pháp phù hợp, cụ thế để xác định được tầm vóc, vị trí của thanh niên trong 10 năm tới.

Bên cạnh đó, theo ông Chức, cần đặt những thanh niên tài năng ở những vị trí quan trọng của đất nước, từ đó phát huy được thế mạnh của thanh niên hướng đến hiện thực hóa mục tiêu 2030, khát vọng 2045 về một Việt Nam hùng cường.

Đặt thanh niên vào vị trí thực hiện khát vọng 2045 của đất nước ảnh 2 Các đại biểu dành nhiều ý kiến tâm huyết về chiến lược phát triển thanh niên giai đoạn 2021 - 2030

Phát biểu kết luận hội nghị, anh Nguyễn Ngọc Lương, Bí thư T.Ư Đoàn, Phó Chủ tịch thường trực Ủy ban Quốc gia về Thanh niên Việt Nam đánh giá cao sự tâm huyết và những ý kiến sâu sắc, thấu đáo, trách nhiệm cao của các đại biểu.

Tại hội nghị, nhiều đại biểu đã đề nghị cần có ban soạn thảo chiến lược với sự tham gia của đầy đủ các ban ngành, các tổ chức liên quan đến thanh niên, các chuyên gia nhà khoa học có uy tín…Có được tổ soạn thảo tầm cỡ như vậy, Chiến lược mới xứng tầm quốc gia và đáp ứng được mục tiêu trong Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng đã đặt ra với thanh niên. Đồng thời, Chiến lược cũng phải cập nhật được những vấn đề mới, mang tính thời cuộc, phù hợp với cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, số hóa, công dân toàn cầu…Bí thư T.Ư Đoàn Nguyễn Ngọc Lương bày tỏ sự thống nhất cao với đề xuất này của các đại biểu.

Đặt thanh niên vào vị trí thực hiện khát vọng 2045 của đất nước ảnh 3 Anh Nguyễn Ngọc Lương, Bí thư T.Ư Đoàn, Phó Chủ tịch thường trực Ủy ban Quốc gia về Thanh niên Việt Nam đánh giá cao sự tâm huyết và những ý kiến sâu sắc, thấu đáo, trách nhiệm cao của các đại biểu tại hội nghị

Anh Lương cho biết, việc xây dựng Chiến lược rất quan trọng và cần thiết ban hành sớm. Tuy nhiên, đây là nội dung khó, phức tạp cần được xây dựng một cách khoa học, xuất phát từ đời sống thực tiễn của thanh niên và phù hợp với Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng, Luật Thanh niên vừa có hiệu lực.

Đồng thời, xây dựng Chiến lược phát triển thanh niên giai đoạn 2021-2030 cũng cần kế thừa những kết quả đã đạt được, đặc biệt là giải quyết được những hạn chế, tồn tại của Chiến lược phát triển thanh niên giai đoạn 2011-2030

“Chiến lược phát triển thanh niên phải được đặt vào vị trí thực hiện khát vọng phát triển đất nước đến năm 2045. Vì vậy xây dựng chiến lược không chỉ dành cho thanh niên mà còn là sứ mệnh của quốc gia” anh Lương nói.

MỚI - NÓNG