Sống có trách nhiệm để xây dựng và bảo vệ Tổ quốc

Sinh viên tại lễ khai mạc chương trình với chủ đề Tự hào Việt Nam. Ảnh: Hồng Lĩnh
Sinh viên tại lễ khai mạc chương trình với chủ đề Tự hào Việt Nam. Ảnh: Hồng Lĩnh
TP - “Sinh viên hãy quyết tâm học tập, nghiên cứu, rèn luyện và sống có trách nhiệm để xây dựng và bảo vệ chủ quyền thiêng liêng của đất nước, giữ vững chủ quyền biển đảo quê hương. Hãy bắt đầu với những hành động cụ thể, thiết thực dù nhỏ”, Phó Chủ tịch thường trực Hội Sinh viên Việt Nam Bùi Quang Huy nhấn mạnh thông điệp gửi sinh viên cả nước.

Bắt đầu từ hành động thiết thực

Tại lễ khai mạc “Sinh viên với biển đảo Tổ quốc” tối 15/5, anh Bùi Quang Huy, Phó Chủ tịch thường trực Hội Sinh viên Việt Nam, Trưởng ban tổ chức chương trình đã chuyển thông điệp đến các bạn sinh viên rằng: T.Ư Hội Sinh viên Việt Nam muốn gửi thông điệp đến các hội viên, sinh viên hãy quyết tâm học tập, nghiên cứu, rèn luyện và sống có trách nhiệm để xây dựng và bảo vệ chủ quyền thiêng liêng của đất nước, giữ vững chủ quyền biển đảo quê hương; hãy bắt đầu với những hành động cụ thể, thiết thực dù nhỏ để sẻ chia khó khăn, gian khổ của chiến sỹ và ngư dân đang ngày đêm giữ biển, bám biển.

“Tôi mong muốn các bạn hãy phát huy tối đa tinh thần, nhiệt huyết tuổi trẻ trong việc tham gia các nội dung chương trình để thực sự có những trải nghiệm sâu sắc và quý báu về tình yêu, lòng tự hào về biển, đảo Tổ quốc để hiểu thêm kiến thức về luật biển, các công ước quốc tế về biển, đảo, tình hình đấu tranh, bảo vệ chủ quyền biển đảo của Hải quân, Cảnh sát biển và ngư dân Việt Nam”, anh Huy nói.

Trưởng ban tổ chức cũng nhấn mạnh 900 sinh viên sẽ là những tuyên truyền viên tích cực, xuất sắc trong tuyên truyền các chủ trương, chính sách, pháp luật về biển đảo của Nhà nước ta tới sinh viên, bạn bè trong và ngoài nước. Sự tích cực và xuất sắc của sinh viên sẽ góp phần quan trọng trong việc hiện thực hóa các chủ trương về phát triển kinh tế, an ninh quốc phòng trên biển của Đảng và Nhà nước.

Tại chương trình, sinh viên đã được thiếu tá Phạm Hồng Soi, Trưởng ban Tuyên huấn Vùng V Hải quân nói chuyện về tình hình biển Đông và âm mưu thâm độc của Trung Quốc cùng các biện pháp đấu tranh kiên quyết, khôn khéo của ta. Tiến sỹ Ngô Hữu Phước, Trưởng bộ môn Luật quốc tế, Trường Đại học Luật TPHCM đã nói về những căn cứ tính pháp lý khẳng định chủ quyền của Việt Nam trên biển Đông…

Sống có trách nhiệm để xây dựng và bảo vệ Tổ quốc ảnh 1

Sinh viên tuyên truyền về biển đảo, phản đối Trung Quốc đặt giàn khoan trái phép trên biển Đông

Sáng ngày 16/5, sinh viên tham gia chương trình đã phát động quyên góp tiền ủng hộ cho các lực lượng đang làm nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền trên biển Đông. Một cuộc hành trình khoảng 10km từ lán trại tới nhà tù Phú Quốc đã được thực hiện. Các băng rôn khẩu hiệu tuyên truyền về biển đảo, phản đối Trung Quốc đặt giàn khoan trái phép trên biển Đông đã được các bạn sinh viên diễu hành trong trật tự qua nhiều con đường trên đảo Phú Quốc. Trên đường đi sinh viên đã dừng lại một số điểm để nghe thuyết trình về luật biển, giới thiệu về vùng biển đảo Tây Nam.

Trưa ngày 16/5, một nhóm 70 sinh viên cùng một nhóm bác sỹ đã lên tàu số 09 ra đảo Thổ Chu, nằm cách đất liền hơn 200 km và cách đảo Phú Quốc 120 km. Tại hòn đảo tiền tiêu này các bạn sinh viên tổ chức giao lưu lửa trại, văn nghệ với các chiến sỹ; khám chữa bệnh miễn phí cho người dân xã đảo. Cùng thời gian này trên đảo Phú Quốc, 830 sinh viên tham gia các hoạt động an sinh xã hội như trao tặng quà cho con em chiến sỹ, ngư dân trên đảo, tặng 900 lá cờ cho các gia đình trên đảo... với tổng trị giá quà tặng hơn 400 triệu đồng. Khi biển Đông đang dậy sóng, mỗi sinh viên càng hiểu sâu sắc hơn vai trò, trách nhiệm của mình trong bảo vệ chủ quyền thiêng liêng của Tổ quốc. Mỗi bạn trẻ sẽ có bài thi thuyết trình chủ đề Tuổi trẻ với biển đảo Tổ quốc, bày tỏ tình yêu cũng như tiếng nói của người trẻ trong bảo vệ chủ quyền.

Sáng hôm nay (ngày 17/5), sinh viên cả nước chung tay khởi công xây dựng cột cờ trên đảo Thổ Chu, cao 20m, trụ móng bằng bê tông cốt thép, tổng mức đầu tư khoảng 1 tỷ đồng. Công trình do sinh viên cả nước đóng góp và vận động doanh nghiệp ủng hộ.

MỚI - NÓNG