Sợ Mỹ tấn công, Syria chuyển chiến đấu cơ về căn cứ quân sự Nga

Ảnh: RIA Novosti
Ảnh: RIA Novosti
TPO - Quân đội Syria đã di chuyển nhiều máy bay chiến đấu của nước này tới căn cứ quân sự Hmeymim, nơi không quân Nga đang đồn trú, nhằm đề phòng các cuộc tấn công mới từ Mỹ và đồng minh.

Hãng CNN ngày 20/4 dẫn nguồn tin quân sự Mỹ giấu tên cho biết thông tin trên.

Theo đó, “chính quyền Damascus đã chuyển gần hết, thậm chí có thể toàn bộ các máy bay chiến đấu của Syria về căn cứ quân sự được Nga bảo vệ”.

“Tổng thống Syria Bashar al - Assad đang nỗ lực tìm kiếm sự hỗ trợ của Điện Kremlin”, CNN dẫn nguồn tin.

Cũng theo nguồn tin, các nhà chức trách Syria tin rằng Mỹ và đồng minh quân sự ở Trung Đông có thể tiến hành các cuộc tấn công khác vào căn cứ quân sự do Damascus kiểm soát.

Trước đó, hôm 18/4, Damascus cũng được cho là đã chuyển các hệ thống tên lửa phòng thủ Bastion tới những vị trí phòng thủ bờ biển của nước này.

“Đây có thể là một lời cảnh báo rõ ràng đối với các chiến hạm thuộc Hạm đội 6 của Mỹ trong trường hợp Washington phát động một cuộc tấn công tương tự vào Syria”, trang tin quân sự Vpk dẫn lời một chuyên gia phân tích quân sự Trung Đông.

Ngoài Bastion, tất cả các hệ thống tên lửa phòng thủ bờ biển khác của Syria cũng đã được triển khai tới những khu vực gần căn cứ quân sự Tartus và Latakia của nước này.

Theo thông tin chính thức của Lầu Năm Góc, cuộc tấn công tên lửa của Mỹ vào căn cứ không quân Shayrat, tại tỉnh Homs của Syria diễn ra vào lúc 4h40, ngày 7/4 (giờ địa phương).

Từ biển Địa Trung Hải, các khu trục hạm Ross và Porter đã phóng tổng cộng 59 tên lửa hành trình Tomahawk vào mục tiêu.

Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết, vụ tấn công nhằm trả đũa cho vụ tấn công hóa học vừa xảy ra ở Idlib mà Washington đổ lỗi cho chính quyền Tổng thống Syria Bashar al-Assad đứng sau vụ này.

Bộ Quốc phòng Nga trước đó cũng cho rằng, việc phóng tên lửa của Mỹ nhằm vào sân bay quân sự Syria không đạt hiệu quả bởi chỉ có 23 trong tổng số 59 tên lửa Tomahawk nhằm trúng mục tiêu.

Vụ tấn công khiến 1 kho chứa hàng hóa, 1 cơ sở đào tạo, 1 căng tin, 6 máy bay MiG-23 đang được bảo dưỡng trong lán và 1 trạm radar của sân bay Shayrat bị phá hủy.

Ngoài ra, vụ tấn công khiến 5 người thiệt mạng trong đó có 2 dân thường và 7 người bị thương.

Bộ Quốc phòng Nga cho biết thêm, đường băng và một số máy bay đậu trên sân bay không bị hư hại.

Theo Theo RIA Novosti/CNN
MỚI - NÓNG
Clip cận cảnh lò nấu dầu thải nghìn lít/ngày
Clip cận cảnh lò nấu dầu thải nghìn lít/ngày
TPO - Nhớt thải sau quá trình sử dụng được thu gom mang về các cơ sở này dự trữ, sau đó được trộn hóa chất, bơm vào lò để chưng cất. Dầu tái chế thành phẩm được bơm ra bể lắng. Sau quá trình phơi nắng cặn bùn lắng xuống đáy, lớp dầu phía trên được hút ra, đem đi tiêu thụ… Mỗi ngày, cơ sở này tái chế được hàng chục nghìn lít dầu thải.