Số ca mắc COVID-19 tại TPHCM bắt đầu giảm, 37.846 bệnh nhân đã xuất viện

0:00 / 0:00
0:00
Số ca mắc COVID-19 tại TPHCM bắt đầu giảm, 37.846 bệnh nhân đã xuất viện
TPO - Mặc dù số ca bệnh mới được phát hiện mỗi ngày vẫn ở mức cao nhưng đang có chuyển biến tích cực theo xu hướng giảm dần. Thành phố đang đẩy mạnh công tác tiêm chủng vắc xin COVID-19 để sớm đạt miễn dịch cộng đồng.

Thông tin từ Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TPHCM ngày 2/8 cho biết, đến nay trên địa bàn thành phố đã có 97.076 trường hợp mắc COVID-19 được Bộ Y tế công bố. Các bệnh viện trên địa bàn hiện đang điều trị cho 34.438 bệnh nhân dương tính, trong đó có 924 bệnh nhân nặng đang thở máy và 8 bệnh nhân can thiệp ECMO.

Số ca mắc COVID-19 tại TPHCM bắt đầu giảm, 37.846 bệnh nhân đã xuất viện ảnh 1

Số ca COVID-19 nhiễm mới được phát hiện những ngày qua trên địa bàn TPHCM đang có xu hướng giảm dần.

Bệnh nhân mắc COVID-19 được điều trị khỏi bệnh hoàn toàn, hoặc tải lượng virus thấp, không còn khả năng lây nhiễm được xuất viện về nhà từ cách ly ngày càng nhiều. Chỉ tính riêng trong ngày 1/8 đã có 3.207 bệnh nhân xuất viện nâng tổng số ca điều trị khỏi tính từ khi dịch bệnh bắt đầu là 37.846.

Các phương án siết chặt cách ly xã hội theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ có tăng cường các biện pháp mạnh, cấm người dân ra đường sau 18 giờ mỗi ngày đang mang lại những tín hiệu tích cực trong việc khống chế sự bùng phát của dịch và đang từng bước kéo giảm được số ca mắc mới.

Hai ngày qua, TPHCM không phát sinh ổ dịch mới, các ổ dịch hiện hữu cơ bản đã được kiểm soát.

Sau giai đoạn cao điểm với trên dưới 5.000 ca bệnh mới được phát hiện mỗi ngày, tuần qua biểu đồ về số ca bệnh đã đi ngang và đến nay bắt đầu giảm. Cụ thể, ngày 31/7 TPHCM ghi nhận 4.180 trường hợp nhiễm mới thì sáng y 1/8 số ca bệnh giảm xuống 4.052 trường hợp, đến sáng 2/8 số ca bệnh ghi nhận 1.997 trường hợp mới.

Trước tình hình dịch bệnh còn diễn biến phức tạp, ông Nguyễn Văn Nên, Bí thư Thành ủy TPHCM khẳng định vắc xin chính là chìa khóa để bảo vệ sức khỏe và sự an toàn cho cộng đồng trước dịch COVID-19. Nhằm sớm đưa thành phố về giai đoạn bình thường mới, chiến dịch tiêm chủng vắc xin COVID-19 lần thứ 5 đang diễn ra trên toàn địa bàn thành phố với mục tiêu trong tháng 8 sẽ chích ngừa xong mũi thứ nhất cho tất cả những người trên 18 tuổi đang sinh sống tại TPHCM.

Số ca mắc COVID-19 tại TPHCM bắt đầu giảm, 37.846 bệnh nhân đã xuất viện ảnh 2

Thành phố đang đẩy nhanh tiến độ tiêm chủng COVID-19 để sớm đạt miễn dịch cộng đồng.

Ngoài 600 điểm tiêm chủng được triển khai tại các trạm y tế phường xã, bệnh viện tuyến quận huyện, thành phố đã chính thức vận hành các điểm tiêm chủng lưu động để tiếp cận dễ dàng hơn với các khu vực dân cư đang tạm thời bị phong tỏa hoặc các công ty đang tổ chức vừa cách ly vừa sản xuất. Dự kiến, chiến dịch tiêm chủng 930.000 liều vắc xin COVID-19 trong đợt 5 bao gồm AstraZeneca, Pfizer và Moderna sẽ hoàn tất trong một đến hai ngày nữa.

Để đẩy nhanh tiến độ tiêm chủng, thành phố đang huy động tối đa các lực lượng tham gia tiêm bao gồm y tế nhà nước và tư nhân. Mỗi phường xã triển khai từ 3 đến 4 điểm tiêm cố định thay vì 2 điểm như trước đây.

Hiện nay, thành phố mở rộng khung thời gian tiêm chủng sau 18 giờ, không giới hạn số người được tiêm mỗi ngày tại các điểm, phương án tăng cường nhân lực đã sẵn sàng đáp ứng. Nếu lượng vắc xin COVID-19 đủ cung ứng theo kế hoạch thì đến hết tháng 8, TPHCM sẽ là địa phương đầu tiên trên cả nước tổ chức tiêm ngừa cho 70% dân số trên 18 tuổi mũi thứ nhất để hướng tới mũi tiêm thứ hai sớm đạt miễn dịch cộng đồng.

Với sự chỉ đạo của Chính phủ, Bộ Y tế đã có phương án sắp xếp, ưu tiên vắc xin COVID-19 để chích ngừa cho người dân tại TPHCM để bảo vệ cộng đồng trong điểm nóng nhất của dịch dịch bệnh trên cả nước. Hiện 1 triệu liều vắc xin của Sinopharm đã được nhập về thành phố và đang trong thời gian kiểm định trước khi chích ngừa cho cộng đồng.

MỚI - NÓNG
Hà Nội hướng dẫn các trường chuẩn bị đón học sinh trở lại trường học.
Hà Nội hướng dẫn chi tiết việc chuẩn bị đón học sinh tựu trường
TPO - Khi học sinh đi học trở lại, các trường bố trí người đón và giao nhận học sinh tại cổng trường. Không tổ chức các hoạt động tập thể, tham quan thực tế, dã ngoại. Thứ hai hằng tuần tổ chức chào cờ tại lớp học... là những nội dung Hà Nội vừa xây dựng nhằm hướng dẫn các trường chuẩn bị đón học sinh đi học trở lại khi điều kiện cho phép. 
M.U vs Aston Villa 0-1: Bruno sút hỏng 11m, M.U thua trận đầu đau đớn
M.U vs Aston Villa 0-1: Bruno sút hỏng 11m, M.U thua trận đầu đau đớn
TPO - Cả hai đội đều có những cơ hội ghi bàn bị bỏ lỡ rất đáng tiếc. Trong đó, thủ thành hai đội thi nhau cứu thua trước những pha dứt điểm hiểm hóc của đối phương. Đến phút 87, Hause đánh đầu từ tình huống đá phạt góc ghi bàn mở tỷ số cho đội khách. Cú sút của Cavani 3 phút sau đó đưa bóng chạm tay Hause giúp MU được hưởng quả 11m, tiếc là Bruno sút không thành công khiến M.U nhận thất bại đầu tiên của mùa giải. 

Có thể bạn quan tâm