Bí thư Thành ủy TPHCM: 'Tranh thủ từng phút để cứu người trước'

0:00 / 0:00
0:00
Bí thư Thành ủy TPHCM: 'Tranh thủ từng phút để cứu người trước'
TPO - "Ngành y tế đang chạy đua với thời gian để cứu chữa các ca bệnh nặng, nguy kịch, hạn chế tử vong"- ông Nguyễn Văn Nên, Bí thư Thành ủy TPHCM đề nghị các đơn vị liên quan, tinh giản thủ tục hành chính, tranh thủ từng giờ từng phút để cứu người.

Tính đến ngày 1/8, trên địa bàn TPHCM đã có hơn 95.000 trường hợp mắc COVID-19 được Bộ Y tế công bố. Hiện các bệnh viện đang điều trị 35.218 bệnh nhân dương tính, trong đó có 933 bệnh nhân nặng đang thở máy và 12 bệnh nhân can thiệp ECMO.

Từ đầu năm đến nay, thành phố đã có 1.338 bệnh nhân tử vong sau khi mắc COVID-19. Số ca bệnh mới mắc COVID-19 được phát hiện mỗi ngày với ở mức cao khoảng hơn 4.000 bệnh nhân.

Bí thư Thành ủy TPHCM: 'Tranh thủ từng phút để cứu người trước' ảnh 1

Bệnh nhân COVID-19 tại khoa Cấp cứu Bệnh viện Chợ Rẫy ngày 8/1 (Ảnh: Ngô Bình).

Hiện các bệnh viện được giao nhiệm vụ tiếp nhận, điều trị ca bệnh nặng và nguy kịch gồm Bệnh viện Chợ Rẫy, Bệnh viện Bệnh Nhiệt Đới, Bệnh viện Quân y 175, Bệnh viện Hồi sức COVID-19 đã hoạt động hết công suất.

Bộ Y tế dự báo, thời gian tới, ca bệnh nặng tại TPHCM có thể tăng nhanh, gây áp lực lên hệ thống điều trị. Nếu không có phương án đáp ứng kịp thời để cứu chữa các ca bệnh nặng, nguy kịch thì số ca tử vong sẽ tiếp tục tăng cao.

Trước tình hình trên, chiều 1/8, GS.TS Nguyễn Thanh Long, Bộ trưởng Bộ Y tế cùng ông Nguyễn Văn Nên, Bí thư Thành ủy TPHCM đã trực tiếp đi kiểm tra công tác điều trị bệnh nhân và việc thiết lập các Trung tâm Hồi sức COVID-19 trên địa bàn thành phố.

Thành phố vừa lập thêm một trung tâm hồi sức tích cực 500 giường tại Bệnh viện Quốc tế City. Đây sẽ là cơ sở được Bộ Y tế giao trách nhiệm chuyên môn cho Bệnh viện Đại học Y Dược phụ trách.

Với cơ sở hạ tầng, trang thiết bị, nhân sự hiện có, dự kiến sáng 2/8 Trung tâm Hồi sức tại Bệnh viện Quốc tế City sẽ chính thức tiếp nhận từ 50 đến 70 bệnh nhân.

Bí thư Thành ủy TPHCM: 'Tranh thủ từng phút để cứu người trước' ảnh 2

TPHCM đang phải tiếp tục thực hiện cách ly xã hội theo Chỉ thị 16 thêm 14 ngày để chống dịch- ảnh Vân Sơn

Tại Bệnh viện Dã chiến thu dung điều trị COVID-19 số 16 quy mô 2.300 giường, theo chỉ đạo của Bộ Y tế, Bệnh viện Bạch Mai sẽ chịu trách nhiệm thiết lập 500 giường hồi sức.

TS.BS Đỗ Ngọc Sơn, Phó giám đốc Trung tâm Cấp cứu A9, Bệnh viện Bạch Mai đang trực tiếp thực hiện nhiệm vụ cho biết: “Chúng tôi đã khảo sát toàn bộ thực trạng, đây là vị trí rất tốt để triển khai một bệnh nhân dã chiến. Tuy nhiên, để thành lập một đơn vị ICU cần rất nhiều công đoạn phải thực hiện. Sáng nay, chúng tôi làm việc với Phó chủ tịch UBND TPHCM và thống nhất các hạng mục cần cải tạo để bổ sung”.

Dự kiến, trong vòng hai ngày tới, toàn bộ hạng mục sẽ hoàn thành và có thể triển khai tiếp nhận bệnh nhân hồi sức cấp cứu. Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long đề nghị Bệnh viện Bạch Mai chủ động các phương án điều động nhân sự chuyên môn, rà soát trang thiết bị và vật tư y tế cần thiết, đưa Trung tâm Hồi sức vào hoạt động càng sớm càng tốt để tiếp nhận, điều trị người bệnh.

Bí thư Thành ủy TPHCM: 'Tranh thủ từng phút để cứu người trước' ảnh 3

"COVID-19 mày phải chết" thể hiện quyết tâm của các y bác sĩ tại Bệnh viện Dã chiến số 16- ảnh Vân Sơn

Tại Trung tâm hồi sức tích cực tại Bệnh viện dã chiến số 13 do Bệnh viện Việt Đức đảm nhiệm và Trung tâm hồi sức tích cực tại Bệnh viện dã chiến số 11 do Bệnh viện Trung ương Huế đảm nhiệm, các công tác chuẩn bị cũng đang dần hoàn thiện.

Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long yêu cầu 2 trung tâm trên phải đưa vào vận hành và tiếp nhận bệnh nhân ngày 5/8 với khả năng đáp ứng là 200 giường sau đó tiếp tục thiết lập để nâng công suất lên 500 giường.

Tại Bệnh viện Hồi sức COVID-19 do Bệnh viện Chợ Rẫy đảm nhiệm, TS.BSCKII Nguyễn Tri Thức- giám đốc bệnh viện cho biết, hiện có 500 bệnh nhân thuộc nhóm bệnh nặng, nguy kịch đang điều trị.

Bộ trưởng lưu ý, tại đây chỉ thực hiện lọc máu và thở máy, bệnh nhân nào cần can thiệp ECMO (tim phổi nhân tạo) sẽ được chuyển về Bệnh viện Chợ Rẫy điều trị.

Bí thư Thành ủy TPHCM: 'Tranh thủ từng phút để cứu người trước' ảnh 4

Bí Thư thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên và Bộ Trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long tại buổi kiểm tra công tác phòng chống dịch chiều 1/8- ảnh Vân Sơn

Từ thực tế kiểm tra, ông Nguyễn Văn Nên Bí thư Thành ủy TPHCM yêu cầu các bộ phận của thành phố đang phụ trách thiết lập các Trung tâm hồi sức tích cực cần tinh giản ngay thủ tục hành chính theo hướng tích cực nhất, thiếu gì thì bổ sung nhanh nhất để các Trung tâm đón nhận ngay bệnh nhân nặng, rất nặng vào điều trị.

"Chúng ta tranh thủ từng giờ từng phút làm thế nào để có nơi điều trị cho bệnh nhân nặng, hạn chế người bệnh tử vong. Chúng ta phải cứu người trước”- Bí thư Thành uỷ TPHCM Nguyễn Văn Nên

MỚI - NÓNG
Tua du lịch xe đạp quanh Hà Nội đang được doanh nghiệp đề xuất triển khai
Nhiều giải pháp hồi sinh du lịch
TP - Thủ tướng cho phép ngành Du lịch thí điểm “mở cửa” đón khách quốc tế đến đảo Phú Quốc là tín hiệu cho thấy ngành này đã có cơ hội hồi phục khi COVID-19 dần được khống chế. Tại Hà Nội, các doanh nghiệp du lịch cũng đang có những giải pháp, kế hoạch để “hồi sinh” ngành kinh tế không khói.

Có thể bạn quan tâm

Ảnh minh họa: Như Ý

Béo phì làm triệu chứng COVID-19 tiến triển nghiêm trọng

TP - Trải qua những ngày giãn cách, học trực tuyến tại nhà, tình trạng trẻ thừa cân, béo phì đang trở thành nỗi lo lắng của nhiều gia đình. Theo GS.TS Nguyễn Gia Khánh, Chủ tịch Hội Nhi khoa Việt Nam, trong mùa dịch, nhiều bậc phụ huynh có xu hướng bồi bổ quá mức cho con với hi vọng làm tăng sức đề kháng. Tuy nhiên, đây lại là một sai lầm nghiêm trọng.