Chủ tịch TPHCM ban hành văn bản khẩn về giãn cách xã hội

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Chủ tịch UBND TPHCM yêu cầu kiểm soát nghiêm ngặt và thực hiện các biện pháp hỗ trợ cần thiết về đời sống, y tế để người dân an tâm “ai ở đâu ở đấy”, không để người dân di chuyển khỏi thành phố cho tới khi hết thời gian giãn cách.

Sáng 1/8, Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong đã ký ban hành Công văn khẩn số 2556/UBND-VX về việc tiếp tục áp dụng biện pháp giãn cách xã hội toàn thành phố theo tinh thần Chỉ thị số 16/CT-TTg ngày 31/3/2020 của Thủ tướng Chính phủ thêm 14 ngày kể từ 0 giờ ngày 2/8.

Theo đó, Chủ tịch UBND TPHCM yêu cầu các sở, ban ngành, Chủ tịch UBND TP Thủ Đức và các quận huyện; các doanh nghiệp tiếp tục chỉ đạo thực hiện mạnh mẽ hơn, quyết liệt hơn, triển khai có hiệu quả các biện pháp phòng chống dịch theo đúng tinh thần chỉ đạo của UBND TPHCM tại công văn số 2468 ngày 23/7/2021 và các văn bản khác.

Cụ thể, tuyên truyền rộng rãi, kiểm soát nghiêm ngặt và thực hiện ngay các biện pháp hỗ trợ cần thiết về đời sống, y tế để người dân thành phố an tâm “ai ở đâu ở đấy”. Các cơ quan chức năng, địa phương tuyệt đối không để người dân di chuyển khỏi thành phố cho tới khi hết thời gian giãn cách, trừ những trường hợp được UBND TPHCM phối hợp với các tỉnh, thành đưa về quê theo nhu cầu.

Chủ tịch TPHCM ban hành văn bản khẩn về giãn cách xã hội ảnh 1

Công an TPHCM sẽ tăng cường tuần tra, xử phạt các trường hợp người dân rời khỏi nhà không có lý do chính đáng

TPHCM tiếp tục thực hiện nghiêm các biện pháp giảm mật độ giao thông với các nhóm đối tượng, thời gian đã được quy định cụ thể và tổ chức tiêm vắc xin nhanh, an toàn, hiệu quả, không để vắc xin hết hạn.

Các quận huyện, TP Thủ Đức đẩy nhanh tiến độ tiêm chủng, phấn đấu mỗi đội phải tiêm ít nhất 200 người/ngày. Tùy theo điều kiện, các địa phương có thể tổ chức tiêm sau 18 giờ đối với những điểm tiêm có khả năng đáp ứng để đẩy nhanh tiến độ.

Ngoài ra, tổ chức các đội tiêm lưu động để thực hiện tiêm chủng tại các khu vực đặc thù, đảm bảo các yêu cầu phòng chống dịch theo hướng dẫn của Bộ Y tế.

TPHCM yêu cầu các sở ban ngành chức năng và các địa phương tổ chức đảm bảo cung cấp, hỗ trợ kịp thời lương thực, thực phẩm cho tất cả những người lao động nghèo, mất thu nhập, không còn nguồn dự trữ, nhất là người dân tại các khu phong tỏa, không để người dân nào thiếu ăn, thiếu mặc và tổ chức hỗ trợ y tế cần thiết cho mọi người dân, nhất là trong các khu phong tỏa.

Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong cũng yêu cầu tăng cường chăm lo, động viên tinh thần, đảm bảo phương tiện phòng hộ, hỗ trợ vật chất cho lực lượng y tế tuyến đầu và các lực lượng tham gia phòng, chống dịch.

Theo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TPHCM (HCDC), từ 19 giờ ngày 31/7 đến 6 giờ ngày 1/8, TPHCM ghi nhận thêm 2.027 trường hợp nhiễm mới đã được Bộ Y tế công bố vào sáng ngày 1/8.

Trong đợt dịch thứ 4 bắt đầu từ ngày 27/4 đến nay, TPHCM đã có hơn 92.200 trường hợp mắc COVID-19. HCDC đánh giá sau hơn 3 tuần thực hiện Chỉ thị 16 và tăng cường một số biện pháp, tình hình dịch bệnh tại TPHCM đã có những chuyển biến tích cực.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Khi nào học sinh Hà Nội trở lại trường?

Khi nào học sinh Hà Nội trở lại trường?

TPO - Phó Bí thư Thành uỷ Hà Nội Nguyễn Văn Phong cho biết, thành phố sẽ cố gắng tiêm phủ mũi 2 vắc xin COVID-19 cho người dân trên địa bàn vào đầu tháng 11, làm cơ sở xem xét cho học sinh trở lại trường học.
Mở rộng khung giờ xét nghiệm cho nhân viên giao hàng tại TPHCM để tránh quá tải

Mở rộng khung giờ xét nghiệm cho nhân viên giao hàng tại TPHCM để tránh quá tải

TPO - Liên tiếp nhiều ngày qua, hệ thống các trạm y tế rơi vào tình trạng quá tải shipper (người giao hàng) đi xét nghiệm. Để tháo gỡ vấn đề trên, Thành phố đã chỉ đạo Sở Công thương phối hợp với Sở Y tế mở rộng khung giờ và thực hiện xét nghiệm ở tất cả trạm y tế lưu động và trạm y tế cố định.