Chủ tịch TPHCM: ‘Có thể kéo dài giãn cách theo Chỉ thị 16 thêm 2 tuần’

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Theo Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong, trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh, Thành phố có thể kéo dài thời gian giãn cách theo Chỉ thị 16 thêm 2 tuần và sẽ áp dụng các biện pháp siết chặt Chỉ thị 16.

Sáng 30/7, báo cáo với Chủ tịch nước và đoàn công tác của trung ương, Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong cho biết TPHCM đã trải qua 61 ngày giãn cách xã hội để phòng chống dịch.

Riêng trong 19 ngày thực hiện Chỉ thị 16, trung bình mỗi ngày, TPHCM phát hiện hơn 3.300 ca mắc COVID-19, trong đó phần lớn các ca nhiễm phát hiện trong khu cách ly, phong tỏa.

TPHCM đã thành lập tổ công tác đặc biệt chuyên điều phối chuyển cấp cứu bệnh nhân nặng, huy động 4 bệnh viện tư nhân tham gia điều trị với quy mô 375 giường. Tính đến nay đã có gần 26.000 bệnh nhân đã được điều trị khỏi và xuất viện. Thành phố hiện đang điều trị cho hơn 36.000 bệnh nhân, trong đó có hơn 300 bệnh nhân đang phải thở máy, 8 bệnh nhân đang can thiệp ECMO (tim phổi nhân tạo).

Về tiêm chủng, từ ngày 22/7 đến nay, TPHCM đã tiêm hơn 390.000 liều vắc xin, nâng số lượt tiêm tại TPHCM lên 1,3 triệu lượt người.

Trong công tác hỗ trợ người dân gặp khó khăn, TPHCM đã hỗ trợ được 496.000 người với tổng số tiền 572 tỉ đồng, trong đó hỗ trợ cho các lao động tự do trên địa bàn đạt 100%.

Về các giải pháp sắp tới, Chủ tịch Nguyễn Thành Phong cho biết TP sẽ tập trung điều trị F0 nặng có bệnh nền, đưa hệ thống oxy dòng cao vào sử dụng sớm, tránh chuyển biến nặng, tăng điều trị tầng 3, 4, 5, rút ngắn thời gian điều trị F0.

Chủ tịch TPHCM: ‘Có thể kéo dài giãn cách theo Chỉ thị 16 thêm 2 tuần’ ảnh 1

Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong

TPHCM sẽ sắp xếp, phân bổ lại nguồn lực y tế cho phù hợp, trong đó bố trí các y bác sĩ giỏi để đảm bảo hạn chế thấp nhất tử vong. Đồng thời vận hành hiệu quả Trung tâm cấp cứu 115, không để chậm trễ trong vận chuyển F0 khi chuyển biến nặng.

Về thực hiện Chỉ thị 16 tăng cường, Chủ tịch Nguyễn Thành Phong cho biết quy định người dân hạn chế ra đường từ sau 18 giờ tối đến 6 giờ sáng đã được thực hiện nghiêm túc.

“Tuy nhiên, từ 6 giờ sáng đến trước 18 giờ tối, nhiều người dân vẫn ra đường mà không có lý do cần thiết… Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh, TP có thể phải kéo dài thời gian giãn cách theo Chỉ thị 16 thêm 2 tuần nữa từ sau ngày 1/8 và sẽ áp dụng mọi biện pháp để đảm bảo siết chặt Chỉ thị 16, đặc biệt là từ sau 6 giờ sáng đến 18 giờ tối”, ông Phong nói và cho biết các lực lượng chức năng sẽ tăng cường kiểm tra, giám sát, xử lý nghiêm trường hợp cố tình vi phạm.

Đồng tình với việc kéo dài thời gian giãn cách tại TPHCM, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc cũng chỉ ra TPHCM đã có nhiều văn bản chỉ đạo thực hiện theo Chỉ thị 15, 16, 16 nâng cao… nhưng vấn đề cốt lõi ở tổ chức thực hiện.

Theo Chủ tịch nước, Thành phố phải rút kinh nghiệm sâu sắc việc chậm giãn cách, để người dân ra đường còn đông và vẫn còn một bộ phận người dân, chính quyền số nơi thực hiện chưa nghiêm việc giãn cách xã hội.

“Thực hiện giãn cách không nghiêm, không kiên quyết thì 16 hay 16+ cũng không giải quyết được vấn đề”, Chủ tịch nước nêu rõ.

Chủ tịch TPHCM: ‘Có thể kéo dài giãn cách theo Chỉ thị 16 thêm 2 tuần’ ảnh 2

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đồng tình với việc kéo dài thời gian giãn cách nhưng lưu ý TPHCM phải đảm bảo lương thực, thực phẩm, điện nước, viễn thông...cho người dân. Ảnh: Thành ủy TPHCM

Tuy nhiên, Chủ tịch nước cũng đề nghị khi TPHCM thực hiện giãn cách nghiêm và kéo dài thì phải lo cho dân, nhất là người nghèo, không được để người dân thiếu đói, lâm vào cảnh cùng cực.

TPHCM phải chủ động cấp thẻ các đối tượng lưu thông hàng hóa, vật tư, tạo điều kiện cho đội ngũ shipper chuyển hàng hóa thiết yếu...

Chính quyền phải đảm bảo việc cung cấp đầy đủ các dịch vụ thiết yếu như điện, nước, viễn thông… cho nhân dân và cùng hệ thống MTTQ, các đoàn thể chính trị, tổ chức thiện nguyện chung tay hỗ trợ người dân.

MỚI - NÓNG